Xét nghiệm thấy máu ẩn trong phân có phải ung thư đại trực tràng?

(Dân trí) - Thực hiện xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân thấy dương tính, có thể cảnh báo nguy cơ ung thư đại trực tràng, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý khác.

Với bệnh ung thư đại trực tràng, tuy không thể dự phòng hoàn toàn nhưng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng bằng cách khám sàng lọc và kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được.

Trong đó, với sàng lọc ung thư đại trực tràng, nhiều người lựa chọn xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.

Xét nghiệm tìm máu tiềm ẩn trong phân (Fecal occult blood test) là một trong các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng.

Do các polyp lớn và đặc biệt các khối u đại trực tràng có rất nhiều các mạch máu (mạch nuôi), chúng dễ bị tổn thương khi cọ xát với phân, gây chảy máu vi thể (hiếm khi nhìn thấy bằng mắt thường) và máu này sẽ dính theo phân đi ra ngoài. Đây là xét nghiệm đơn giản, dễ làm với chi phí thấp, có thể tiến hành tại nhà.

Tuy nhiên, khi có kết quả dương tính, không thể khẳng định ngay ung thư đại trực tràng. Do máu trong phân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như polyp, ung thư, viêm loét đại trực tràng, trĩ…

Vì thế, khi có kết quả dương tính xét nghiệm máu trong phân, bắt buộc phải nội soi đại trực tràng để chẩn đoán xác định ung thư hay không.

Ngoài việc thực hiện tầm soát ung thư định kỳ, bác sĩ khuyến cáo mỗi người giảm các yếu tố nguy cơ như: Giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý; Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên (tối thiểu 30 phút mỗi ngày); Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến công nghiệp; Hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá...

Đang được quan tâm