Thứ hai, 02/12/2019 - 18:48

Xét nghiệm nước tiểu tại nhà phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến

Dân trí

Một xét nghiệm nước tiểu đơn giản đang được các nhà khoa học Anh phát triển để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ngay tại nhà.

Xét nghiệm này có thể tạo bước ngoặt trong chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến. Điều đó cũng có nghĩa là nam giới không phải đến phòng khám để cung cấp mẫu nước tiểu hoặc phải trải qua kiểm tra trực tràng khó chịu.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã đi tiên phong trong thử nghiệm chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến xâm lấn và dự đoán liệu bệnh nhân có cần điều trị sớm hơn 5 năm so với các phương pháp lâm sàng tiêu chuẩn hay không.

Xét nghiệm nước tiểu tại nhà phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến - 1

Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học East Anglia và Bệnh viện Đại học Norfolk và Norwich (Anh).

Nghiên cứu mới nhất của họ cho thấy cách xét nghiệm PUR có thể được thực hiện trên các mẫu nước tiểu được lấy tại nhà. Đây là một bước tiến quan trọng. Lần đi tiểu đầu tiên trong ngày cung cấp mức dấu ấn ung thư từ tuyến tiền liệt cao hơn nhiều và phù hợp hơn.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng việc giới thiệu bộ test xét nghiệm nước tiểu này tại nhà có thể mang lại một cuộc cách mạng trong chẩn đoán bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Jeremy Clark, Trường Y khoa Norwich, Đại học East Anglia, cho biết ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư phổ biến ở nam giới. Nó thường phát triển chậm và khi kết thúc liệu trình phần lớn các bệnh nhân không cần tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ thường gặp khó khi dự đoán khối u nào sẽ di căn, khiến việc đưa ra quyết định điều trị cho nhiều bệnh nhân trở nên khó khăn.

Các xét nghiệm thường được sử dụng nhất cho ung thư tiền liệt tuyến gồm xét nghiệm máu, khám trực tràng kỹ thuật số, chụp MRI hoặc sinh thiết...

Nhóm nghiên cứu đã cung cấp test xét nghiệm cho 14 người tham gia thử nghiệm tại nhà. Sau đó, họ so sánh kết quả của các mẫu nước tiểu tại nhà, lấy vào lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng, với các mẫu được thu thập sau khi kiểm tra trực tràng kỹ thuật số.

"Chúng tôi thấy rằng các mẫu nước tiểu lấy tại nhà cho thấy các dấu ấn sinh học cho bệnh ung thư tiền liệt tuyến rõ ràng hơn nhiều so với sau khi kiểm tra trực tràng”, tiến sĩ Jeremy Clark nói.

Cũng theo chuyên gia này xét nghiệm nước tiểu có thể thực hiện tại nhà có thể giúp bệnh nhân theo dõi tiến triển của bệnh. Họ chỉ cần đi viện khi có kết quả nước tiểu dương tính. Nam giới sẽ không cần cách 6-12 tháng phải đi viện khám một lần để tiến hành kiểm tra.

Nhóm nghiên cứu nói rằng những phát hiện của họ cũng có thể giúp phát triển các xét nghiệm tại nhà đối với ung thư bàng quang hoặc thận.

Tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang. Khi tuyến tiền liệt mắc bệnh sẽ to ra, chèn ép bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu như tiểu ngập ngừng, tiểu són ngay cả ban ngày, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít, tiểu ra máu.

Khi có các dấu hiệu như có nhu cầu đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm, tiểu khó, nước tiểu rỉ ra khi bạn ho hoặc cười, đau hoặc rát đi tiểu, đau hoặc rát khi bạn xuất tinh, ít chất lỏng hơn khi xuất tinh, máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch, đau ngang thắt lưng, hông, xương chậu hoặc đùi, gặp vấn đề khi cương cứng, nam giới cần đi khám sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến.

Hà An (theo Sciendaily)