Mách quý ông cách tránh ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể âm thầm tiến triển trong nhiều năm. Nhiều trường hợp thậm chí không có các triệu chứng lâm sàng, chỉ được phát hiện khi sinh thiết hạch.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư duy nhất tồn tại dưới hai thể: thể ẩn (không có triệu chứng lâm sàng) và thể có biểu hiện lâm sàng. Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Khi tuyến tiền liệt mắc bệnh sẽ to ra, chèn ép bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu. 

Mách quý ông cách tránh ung thư tuyến tiền liệt - 1

Ung thư tuyến tiền liệt nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1 và 2, bệnh nhân đáp ứng tốt có thể chữa khỏi hoàn toàn. 

Theo TS.BS. Nguyễn Việt Hải, khoa Ngoại Thận Tiết niệu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu về tiết niệu như tiểu khó, tiểu nhiều lần, mức độ khác nhau, tùy theo sự kích thích, cảm giác đi không hết do có nước tiểu dư trong bàng quang, đi tiểu không tự chủ, bí tiểu...

Ngoài ra, người bệnh có thể thấy đau xương, đau tầng sinh môn, phù nề chi dưới, xuất tinh ra máu, kèm các dấu hiệu toàn thân khác. Đây là các dấu hiệu chính của ung thư, thể hiện sự tiến triển không ngừng của bệnh, khác biệt hẳn so với u lành tính tuyến tiền liệt. 

Ở giai đoạn muộn, khối ung thư thường nhiều ổ, lan tỏa xâm lấn bao xơ và di căn, gây ra những rối loạn toàn thân trầm trọng, thể trạng bệnh nhân suy sụp. Bệnh nhân có thể đến viện trong tình trạng suy thận, gầy sút, phù nề, xanh nhợt, thiếu máu...

Đến nay các bác sĩ chưa tìm ra nguyên chính xác gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt, song một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến căn bệnh này. Chẳng hạn tiền sử gia đình, một số gene như BRCA2, có thể khiến bạn có nguy cơ mắc cao hơn.

Vì vậy, nếu có người thân bị ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như anh trai hoặc bố, bạn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh. 

Ngoài ra, những nam giới ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo cũng có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Tuổi tác cũng được xem là một yếu tố nguy cơ nếu bạn ngoài 50 tuổi. 

Mách quý ông cách tránh ung thư tuyến tiền liệt - 2

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp cánh mày râu ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Cụ thể nam giới gặp các vấn đề về giấc ngủ như thức giấc vào giữa đêm, khó ngủ, tỉnh giấc quá sớm mà không thể ngủ lại được… cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. 

Ung thư tuyến liệt không quá nguy hiểm khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, cụ thể là giai đoạn 1 và đầu giai đoạn 2. Ở những giai đoạn sớm, các bác sĩ sẽ điều trị tích cực nhằm bài trừ triệt để các tế bào ác tính. Nếu đáp ứng điều trị tốt, bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn, ít để lại di chứng. 

Nếu phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn 3 và 4 thì khả năng điều trị thành công sẽ giảm đi. Vì ung thư tuyến tiền liệt phát triển khá chậm, đến khi độ tuổi cao thì việc phát hiện ra chúng cũng rất khó khăn để điều trị. Do đó phòng và phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến là việc quan trọng cần thực hiện. 

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt bằng cách:

- Duy trì một chế độ ăn lành mạnh với nhiều trái cây và rau củ, ít thịt đỏ

- Chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn là thực phẩm bổ sung

- Tập thể dục đều đặn

- Duy trì cân nặng

- Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Hà An

Bài liên quan
Đang được quan tâm