1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM:

Xét nghiệm Covid-19 người đến từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi

Vân Sơn

(Dân trí) - Ngoài Đà Nẵng, những người từ các tỉnh thành khác gồm Hà Nội, Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi đến TP HCM sẽ thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và bảo vệ mọi người.

Chiều 18/8, Sở Y tế thành phố HCM đã có chỉ đạo về việc thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với những người đến từ các địa phương khác ngoài Đà Nẵng.

Xét nghiệm Covid-19 người đến từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi - 1
Ngoài những người đến từ Đà Nẵng, người dân từ 4 địa phương khác đang có dịch Covid-19 đến TPHCM sẽ phải khai báo y tế, xét nghiệm (ảnh: H.A.)

Thời gian qua, TP HCM đã phân loại nguy cơ và thực hiện việc xét nghiệm tầm soát các trường hợp rời Đà Nẵng từ ngày 1/7. Các giải pháp được triển khai kịp thời đã phát hiện sớm những trường hợp nhiễm Covid-19, kiểm soát sự lây lan trong cộng đồng. Trong số 53.331 người đến từ Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm, chỉ phát hiện 6 trường hợp dương tính.   

Hiện nay, bên cạnh Đà Nẵng đã xuất hiện các tỉnh thành có trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc xuất hiện trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương. Để phát hiện sớm nguồn lây cũng như kiểm soát dịch bệnh, TPHCM sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát đối với những người đến từ các tỉnh thành đang có dịch nêu trên.

Trước mắt, ngành y tế thành phố sẽ khoanh vùng những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm có bệnh nhân Covid-19 sống, làm việc, sinh hoạt; người đến từ các địa phương đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Những người trong nhóm nguy cơ trên sẽ phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Bên cạnh đó, những trường hợp đến các địa điểm có dịch Covid-19 được Bộ Y tế thông báo sẽ thực hiện cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp về từ các vùng không phải vùng đã công bố có bệnh nhân Covid-19, không phải địa điểm được Bộ Y tế công bố thì thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu bệnh như: sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác…

Xét nghiệm Covid-19 người đến từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi - 2
Xét nghiệm là giải pháp quan trọng để phát hiện sớm người nhiễm

Hiện tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đang xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai khẩn cho 24 quận huyện thực hiện các bước khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm đối với những tỉnh thành thuộc nhóm cần mở rộng tầm soát. Các mốc thời gian phải khai báo y tế sẽ thay đổi tùy theo từng địa phương cụ thể, nội dung chi tiết sẽ được thông báo sớm nhất đến cộng đồng.

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, từ khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên đến nay, trên địa bàn thành phố đã phát hiện 76 ca mắc, trong đó có 62 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh. Hiện có 8 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, tất cả đều có diễn tiến sức khỏe ổn định. 

GS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm, kể từ khi phát hiện ca bệnh mới vào ngày 29/7, các đơn vị y tế đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch theo quy định, khẩn trương truy vết, điều tra người tiếp xúc để cách ly y tế và xét nghiệm kiểm tra, kể cả với những trường hợp phát hiện dương tính ở những nơi khác nhưng có liên quan đến người dân của thành phố. 

Từ 8 ca mắc bệnh phát hiện trong cộng đồng của TP HCM có liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng, ngành y tế thành phố đã điều tra và tiếp cận được 891 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh, tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều có kết quả âm tính. Đến nay, là 20 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, trên địa bàn TPHCM chưa phát hiện có trường hợp lây nhiễm từ 8 ca bệnh trong cộng đồng.