TPHCM:

Xây dựng mô hình bệnh viện hiện đại, nghĩa tình

Dân trí Bên cạnh việc chú trọng đầu tư phát triển tuyến y tế cơ sở, ngành y tế phải vươn lên chiếm lĩnh kỹ thuật cao, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nước ngoài. Thành phố sẽ thí điểm xây dựng mô hình bệnh viện hiện đại, nghĩa tình làm hài lòng người bệnh.

Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM trong buổi làm việc với các đại diện Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Y tế trong công tác phục vụ kiểm tra triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X (ngày 23/3).

Trong báo cáo về những thuận lợi và thách thức của lĩnh vực y tế, PGS.TS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Y tế cho rằng, tình trạng quá tải, công tác y tế dự phòng, an toàn thực phẩm… hiện nay đang trở thành những vẫn đề bức thiết cần giải quyết để bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày đón khoảng 10.000 người phục vụ chuyên môn, khám chữa bệnh, chăm sóc thân nhân
Bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày đón khoảng 10.000 người phục vụ chuyên môn, khám chữa bệnh, chăm sóc thân nhân

Phân tích của PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur, chỉ ra: Năng lực y tế dự phòng dù đang từng bước được cải thiện, nhưng chưa đủ sức để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Quần thể người dân cần được thành phố chăm sóc sức khỏe không phải là 10 triệu người, con số thực tế còn cao hơn nhiều bởi sự giao lưu qua lại và di dân giữa các tỉnh thành mỗi ngày một lớn. Bên cạnh đó là người nước ngoài sinh sống, học tập, du lịch và làm việc tại thành phố.

Thành phố cần có giải pháp phát triển nâng cao năng lực y tế dự phòng, trên lý thuyết thì không có người mắc bệnh sẽ không có người nhập viện, đây là giải pháp giảm tải hàng đầu.

Liên quan đến nhiệm vụ của ngành y tế, ông Tất Thành Cang cho rằng, thành phố đang phải giúp sức trong công tác khám chữa bệnh cho Miền Trung, Tây Nguyên các tỉnh Nam Bộ. Ngoài ra, một bộ phận bác sĩ của thành phố còn đảm nhận nhiệm vụ chính trị, hỗ trợ y tế cho nước bạn Campuchia. Tuy nhiên, năng lực y tế vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người bệnh bởi kinh tế ngân sách còn khó khăn, số bác sĩ, số giường bệnh, tiêu chuẩn kỹ thuật trên một vạn dân còn thấp so với nhiều nước trong khu vực.

Xây dựng bệnh viện văn minh hiện đại nghĩa tình để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn
Xây dựng bệnh viện văn minh hiện đại nghĩa tình để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn

Để giải quyết những tồn tại, đưa ngành y tế phát triển, ông Tất Thành Cang cho biết, thành phố sẽ tiến hành xây dựng thí điểm mô hình bệnh viện văn minh hiện đại nghĩa tình tại Chợ Rẫy. Là bệnh viện đầu ngành ở khu vực phía Nam, hiện mỗi ngày Chợ Rẫy có khoảng 10.000 người ra vào, nhưng cơ sở hạ tầng đã xuống cấp không đủ đáp ứng.

Ông Cang yêu cầu: “Bệnh viện cần xem lại quy hoạch, tận dụng quỹ đất còn lại để làm thêm hệ thống hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, y bác sĩ. Cần phải chú ý xây dựng từ nhà vệ sinh, bãi giữ xe đến căn tin phục vụ nhu yếu phẩm cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế ngay trong khuôn viên bệnh viện. Cùng với phát triển chuyên môn, thay đổi phong cách phục vụ bà con nhân dân thì việc đáp ứng được các vấn đề trên sẽ góp phần mang lại sự hài lòng cho người bệnh.”

Giải pháp trên cũng sẽ giải quyết triệt để tình trạng buôn bán tự phát vây quanh bệnh viện, gây mất trật tự an ninh, mỹ quan đô thị và ùn tắc giao thông. “Văn minh hiện đại nghĩa tình của bệnh viện phải được thể hiện từ trong ra ngoài, từ chuyên môn, hành chính đến việc chăm lo, đáp ứng cho người bệnh những nhu cầu dù là nhỏ nhất. Lộ trình xây dựng mô hình này phía bệnh viện Chợ Rẫy cần chuẩn bị kế hoạch để phê duyệt và triển khai sau quý II của năm nay. Thành phố sẽ lấy Chợ Rẫy làm mô hình thí điểm sau đó nhân rộng ra các bệnh viện khác, tất cả vì mục tiêu chăm lo tốt nhất cho sức khỏe nhân dân.” Ông Cang nhấn mạnh.

Ông Tất Thành Cang yêu cầu phát triển y tế kỹ thuật cao, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nước ngoài
Ông Tất Thành Cang yêu cầu phát triển y tế kỹ thuật cao, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nước ngoài

Định hướng cho sự phát triển của lĩnh vực y tế, ông Tất Thành Cang yêu cầu cần tiếp tục đào tạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở, phát triển dịch vụ y tế kỹ thuật cao. “Trình độ chuyên môn của nhân lực y tế thành phố hiện nay không thua kém thế giới, cần tận dụng thế mạnh này để phát triển và chiếm lĩnh phân khúc y tế kỹ thuật cao.”

Mỗi năm trên toàn thành có khoảng hơn 5 triệu người nước ngoài sinh sống, học tập và du lịch, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của họ là rất lớn. Ngoài ra cần phải thu hút bệnh nhân nước ngoài đến thành phố khám chữa bệnh kết hợp du lịch. Phải sớm lựa chọn bệnh viện hoạt đồng theo tiêu chí nước ngoài để thí điểm triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mang tính toàn cầu, sau đó nhân rộng ra các bệnh viện khác, tiến tới đáp ứng cho khu vực Đông Nam Á và Châu Á bằng chất lượng, giá cả hợp lý. Phát triển y tế trong nước cũng sẽ giữ được người bệnh Việt Nam ở lại điều trị, hạn chế chảy máu ngoại tệ.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Vụ du khách Úc nhiễm virút Zika: “Khánh Hòa là vùng có nguy cơ virút Zika xâm nhập”
Vụ du khách Úc nhiễm virút Zika: “Khánh Hòa là vùng có nguy cơ virút Zika xâm nhập”

(Dân trí) - Liên quan đến việc một du khách Úc bị nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ Việt Nam, trong đó có đến Nha Trang, bác sỹ Lê Hồng Quân, Phó phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa) cho biết, mặc dù địa phương chưa có ca bệnh nào nhiễm vi rút này nhưng đã nâng mức độ cảnh báo từ không có ca bệnh lên mức xem như đã có vi rút Zika (mức 2).

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:46

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chưa phát hiện vi rút Zika ở Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế: Chưa phát hiện vi rút Zika ở Việt Nam

(Dân trí) - Khẳng định đến thời điểm này chưa phát hiện vi rút Zika ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng bệnh dịch mới phát hiện này là thách thức mới cho ngành y tế và mong sẽ không xảy ra ở Việt Nam.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:38

Vụ nữ sinh bị cưa chân: Công an đang điều tra, xác minh trách nhiệm của y, bác sĩ
Vụ nữ sinh bị cưa chân: Công an đang điều tra, xác minh trách nhiệm của y, bác sĩ

(Dân trí) - Sau khi gia đình em Vi gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng về việc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của các y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) khiến em Vi buộc phải cưa bỏ chân. Cơ quan công an đã mời gia đình lên làm việc lấy ý kiến của gia đình để tiếp tục công tác điều tra.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:40

Có nên hạ sốt cho trẻ bằng nước thật lạnh?
Có nên hạ sốt cho trẻ bằng nước thật lạnh?

(Dân trí) - Theo bác sỹ Trần Văn Cương, việc hạ sốt cho trẻ bằng nước lạnh, thậm chí nước đá không phải là chưa từng được áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn đối với sức khỏe, thậm chí là dẫn tới suy hô hấp, trụy mạch và tử vong.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:05

Cỏ Mỹ bán tràn lan trên mạng
Cỏ Mỹ bán tràn lan trên mạng

Nhiều người sử dụng loại này đã loạn thần, mất trí nhớ tạm thời hoặc vô thức.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:10

Biến nước ao hồ, sông suối thành nước sạch sinh hoạt như thế nào?
Biến nước ao hồ, sông suối thành nước sạch sinh hoạt như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn chi tiết để người dân các vùng ngập lụt, hạn hán có thể xử lý nhiều nguồn nước thành nước sạch sinh hoạt, tránh tình trạng phải dùng nước bẩn gây mắc bệnh về đường tiêu hóa, bệnh ngoài da. Được biết, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng sẽ đến địa phương hỗ trợ, hướng dẫn người dân cách xử lý để có nguồn nước sạch.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:12

Đục dịch kính có chữa được không?
Đục dịch kính có chữa được không?

Đục dịch kính (hiện tượng ruồi bay) là khi xuất hiện một hoặc nhiều hình ảnh lạ, lơ lửng trước mắt dưới dạng các chấm, đốm nhỏ, đường thẳng, đường cong, vòng tròn, dạng sợi, chữ C… có màu đen hoặc xám trôi nổi trong tầm nhìn. Nó có thể là bình thường do lão hóa, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo mắt đang bị tổn thương nghiêm trọng cần chữa trị.

Thứ năm, 24/03/2016 - 05:00

Người Việt đã ăn 6 tấn chất cấm trong thịt heo?
Người Việt đã ăn 6 tấn chất cấm trong thịt heo?

(Dân trí) - Chỉ có 3 trong số 9 tấn Sabutamol được cấp phép nhập khẩu sử dụng vào mục đích sản xuất thuốc, số còn lại đã bị các công ty dược tuồn ra thị trường. Người tiêu dùng trên cả nước có thể đã ăn tới 6 tấn chất cấm trong chăn nuôi trong suốt mấy năm qua.

Thứ năm, 24/03/2016 - 04:07

Dùng nước đúng cách mới khỏe
Dùng nước đúng cách mới khỏe

Mỗi năm, trên thế giới đều dành ngày 22.3 để cùng hướng về Nước - một trong những tài nguyên quan trọng và thiết yếu nhất của con người trên khắp hành tinh. Và ngày nay, khi môi trường ngày càng ô nhiễm nước còn liên quan mật thiết sức khỏe con người.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:24

Trở về từ Việt Nam, một người Úc nhiễm vi rút Zika
Trở về từ Việt Nam, một người Úc nhiễm vi rút Zika

(Dân trí) - Một người Úc đã được xác định nhiễm vi rút Zika tại quê hương sau khi ở Việt Nam 10 ngày . Ngay trong chiều 23/3 Bộ Y tế đã có thông báo khẩn nâng mức cảnh báo phòng dịch Zika tại Việt Nam.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:23

Vỡ ruột non do ngã xe đạp
Vỡ ruột non do ngã xe đạp

(Dân trí) - Ngày 23/3, nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện này vừa phẫu thuật nội soi vết rách toác ruột non cho bệnh nhân bị ngã xe.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:11

7 dấu hiệu cho thấy cần đi khám bệnh sa sút trí tuệ
7 dấu hiệu cho thấy cần đi khám bệnh sa sút trí tuệ

(Dân trí) - ThS Nguyễn Doãn Phương, Phụ trách Viện Sức khỏe Tâm thần (BV Bạch Mai) cho biết, nếu người già có ít nhất 1 trong 7 triệu chứng dưới đây hãy nên đi khám vì có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – căn bệnh gây sa sút trí tuệ ở người già.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Y tế đề nghị “kiểm soát đặc biệt” chất tạo nạc trong chăn nuôi
Bộ Y tế đề nghị “kiểm soát đặc biệt” chất tạo nạc trong chăn nuôi

(Dân trí) - Ngày 23/3, Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đề xuất đưa thuốc salbutamol vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng chất cấm này trong chăn nuôi.

Thứ tư, 23/03/2016 - 03:04

Lời khuyên của chuyên gia khi con trẻ thiếu vi chất, biếng ăn
Lời khuyên của chuyên gia khi con trẻ thiếu vi chất, biếng ăn

(Dân trí) - "Tất tần tật" những băn khoăn của cha mẹ về tình trạng con trẻ biếng ăn; trẻ suy dinh dưỡng; trẻ có chiều cao, cân nặng không đạt chuẩn; trẻ có "chế độ" tiêu hóa không ổn;... đã được các chuyên gia về dinh dưỡng, nhi khoa giải đáp tại tòa soạn báo Dân trí.

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:50

“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén bị dập não, gãy xương đòn
“Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén bị dập não, gãy xương đòn

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng liên tục co giật, hôn mê sau tai nạn xe gắn máy, ông Huỳnh Văn nén được bác sĩ xác định bị dập não, gãy xương đòn. Chấn thương tuy không đe dọa sinh mạng nhưng có thể sẽ ảnh hưởng đến chức nặng vận động, ngôn ngữ của bệnh nhân.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:51

Chuyên gia tư vấn cách điều trị mụn cho nam giới
Chuyên gia tư vấn cách điều trị mụn cho nam giới

Những nguyên nhân gây ra mụn? Có thể dùng thuốc trị mụn của nữ để chữa mụn ở nam giới?... là những câu hỏi thường gặp nhất của các chuyên gia da liễu. Dưới đây là giải đáp của BS Huỳnh Huy Hoàng và DS Nguyễn Thị Ngọc Thu.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:08

Làm thế nào để biết sớm nguy cơ ung thư da?
Làm thế nào để biết sớm nguy cơ ung thư da?

(Dân trí) - Nốt ruồi không phải là dấu hiệu duy nhất của ung thư da chết người. Bởi đa số bệnh nhân có chẩn đoán u hắc tố - loại ung thư da nguy hiểm nhất - có chưa đến 20 nốt ruồi trên cơ thể, các chuyên gia cảnh báo.

Thứ tư, 23/03/2016 - 12:02

Vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông: Nạn nhân lái xe tải tử vong
Vụ nổ kinh hoàng ở Hà Đông: Nạn nhân lái xe tải tử vong

(Dân trí) - Sáng nay 23/3, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, nạn nhân là lái xe tải trong vụ nổ kinh hoàng tại Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) đã không thể qua khỏi.

Thứ tư, 23/03/2016 - 11:33

Cho hành vào đậu phụ sẽ độc?
Cho hành vào đậu phụ sẽ độc?

Tôi rất thích ăn các món ăn từ đậu phụ như: Đậu phụ nhự, đậu phụ rán, đặc biệt là đậu phụ tẩm hành. Nhưng khi về nhà chồng, tôi làm món đậu phụ tẩm hành đã bị mẹ chồng góp ý là thiếu hiểu biết. Mẹ chồng nói đậu phụ nấu cùng hành sẽ không tốt cho sức khỏe. Mong chuyên mục cho biết, mẹ chồng tôi nói vậy có đúng không? Vì sao lại thế? Thu Hạnh (Hà Nội)

Thứ tư, 23/03/2016 - 11:06

Vì sao nước giúp chúng ta bình tĩnh lại?
Vì sao nước giúp chúng ta bình tĩnh lại?

(Dân trí) - Nhiều người trong số chúng ta biết rằng ở gần nước khiến bản thân bình tĩnh và sáng tạo hơn. Theo một nghiên cứu mới đây, những người sống cạnh biển cảm thấy ít xì-trét và khỏe hơn những người ở xa biển.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:28

Công thức nào giúp tăng sinh lực, sinh lý nam bền vững?
Công thức nào giúp tăng sinh lực, sinh lý nam bền vững?

Bước qua tuổi 40, tình trạng suy nhược cơ thể, mệt mỏi, làm việc khó tập trung, sinh lý suy giảm trầm trọng là nỗi ám ảnh của rất nhiều quý ông trung niên. Liệu có công thức nào giúp nam giới tăng sinh lực và sinh lý một cách bền vững hay không?

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:48

2 tuần căng thẳng cứu nạn nhân tai nạn giao thông “không còn cơ hội”
2 tuần căng thẳng cứu nạn nhân tai nạn giao thông “không còn cơ hội”

(Dân trí) - Anh Nguyễn Thế Tuấn, con trai bệnh nhân Trần Thị Khai (56 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) cho biết sau tai nạn mẹ anh được đưa vào BV 105 cấp cứu. “Các bác sĩ đã thông báo là chấn thương rất nặng, khó có khả năng cứu chữa nhưng còn nước còn tát, chuyển lên BV Việt Đức xem còn cơ hội không”.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:30

Đừng để tử vong vì ung thư đại tràng
Đừng để tử vong vì ung thư đại tràng

Nhiều trường hợp bệnh nhân đã tử vong sớm vì đại tràng bị vỡ do khối u nhưng trước đó, họ cho rằng bị đau bụng do rối loạn tiêu hoá.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:55

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ tối đa cho “người tù thế kỉ” Huỳnh Văn Nén
Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ tối đa cho “người tù thế kỉ” Huỳnh Văn Nén

(Dân trí) - Ngay khi nhận được thông tin về việc ông Huỳnh Văn Nén phải nhập viện vì tai nạn giao thông, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) hỗ trợ tối đa trong điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:50