Xây dựng khẩn hướng dẫn tiêm vắc xin Abdala và Hayat-Vax

(Dân trí) - Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng 2 loại vắc xin Covid-19 mới, gồm vắc xin Abdala của Cuba và vắc xin Hayat-Vax của Trung Quốc được đóng ống tại UAE.

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn gửi Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành về việc chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, Bộ đã giao Dự án xây dựng hướng dẫn tiêm chủng các loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau và tổ chức tập huấn cho các đơn vị.

Hiện nay đã có thêm một số vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Xây dựng khẩn hướng dẫn tiêm vắc xin Abdala và Hayat-Vax - 1

Vì thế, để chủ động sẵn sàng triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, Cục Y tế dự phòng đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương xây dựng các hướng dẫn sử dụng các loại vắc xin phòng Covid- 19 mới ngay sau khi được Bộ Y tế phê duyệt (vắc xin Hayat-Vax, vắc xin Abdala...). Đồng thời, cập nhật hướng dẫn đối với các loại vắc xin đã và đang được sử dụng (nếu có).

Bên cạnh đó, Dự án cũng cần phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực, lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức tập huấn, đào tạo hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trước ngày 5/10.

Trước đó, ngày 17/9, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với vắc xin Abdala.

Theo đó, vắc xin này sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA của Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) của Cuba.

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã ra quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với vắc xin Hayat-Vax. Đây là vắc xin của Trung Quốc được đóng gói và xuất xưởng tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện với 8 loại vắc xin gồm: AstraZeneca, Pfizer, Janssen, Sputnik V, Moderna, Sinopharm, Hayat-Vax và Abdala.

Rạng sáng 25/9, 400.000 liều vắc xin AstraZeneca của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản tặng Việt Nam đã hạ cánh tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Từ tháng 6 đến nay, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam khoảng 3,58 triệu liều vắc xin Covid-19. Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp đồng hành cùng Việt Nam nhằm sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm