Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa

Khi đã ở sâu bên trong hang ổ của những bác sĩ, dược sĩ “rởm”, được chỉ dạy những chước quỷ, trò ma và ngày ngày nghe bên tai những lời vấn bệnh dối trá, chúng tôi không khỏi “rùng mình ớn lạnh”...
>>Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”

Dối trá

9h sáng, khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày để các “bác sĩ”, “dược sĩ online” bắt đầu làm việc. Cả văn phòng râm ran tiếng chào mời, tư vấn.

Tôi được Cương - Trưởng Phòng kinh doanh Công ty Đông Nam Dược - phát cho 1 chiếc máy điện thoại màn hình đen trắng rồi dặn dò: Chạy quảng cáo trên facebook rất tốn kém. Tính ra mấy chục nghìn đồng mới được 1 số điện thoại. Vì thế phải thật khéo, không chốt được đơn hàng là lỗ…

Rồi Cương dắt tôi sang giao cho Hường - Trưởng Nhóm xương khớp, còn trẻ lắm. Vừa hay, Hường đang thao thao chỉ dạy kinh nghiệm cho 1 nhóm nhân viên khoảng 10 người. Trên tay Hường là lọ sản phẩm có tên Vương Khớp An, nhãn màu đen.

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - 1

Một “bác sĩ online” của Đông Nam Dược với gương mặt non choẹt đang say sưa bắt bệnh, kê đơn qua điện thoại.

Với cách trang trí và đóng gói của Vương Khớp An, nếu không biết từ trước, tôi chắc chắn tin đó là 1 lọ thuốc dạng viên nén thông thường chứ không phải là thực phẩm chức năng (TPCN). Tiếng xầm xì nổi lên, đâu đó có người thừa nhận, kể từ lúc đi làm, đã bán được gần 20 lọ, nhưng đây là lần đầu tiên người này được tận mắt thấy sản phẩm...

Hường dõng dạc: “Phải ép. Ép để bệnh nhân thấy rằng, bệnh của họ cần phải chữa ngay. Lực ép phải cao. Phải nói các thảo dược đang khan hiếm, nếu không nhận lấy cơ hội thì sau này chi phí điều trị sẽ tăng cao. Nếu họ ngần ngừ, phải nói chúng tôi đã chữa trị cho rất nhiều người trên toàn quốc. Thuốc được bào chế phù hợp với 80% cơ địa của người Việt rồi.

Hoặc bịa là theo 1 nghiên cứu khoa học gần đây, thuốc Tây chứa nhiều chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Phải dùng những ngôn từ chuyên môn để người ta nghe có vẻ tin tưởng hơn, làm lay chuyển tâm lý của họ.

Phải nhắc đi nhắc lại với khách 2 từ “khỏi bệnh”, để trong tâm trí của họ in hằn từ “khỏi bệnh”, có vậy người ta mới tin tưởng… Khi gọi điện, máy tính luôn phải để trước trước mặt, thấy bệnh nhân có triệu chứng lạ phải lên google tìm ngay…”.

Các sản phẩm chiến lược của Công ty Đông Nam Dược - Chi nhánh tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Hà Nội.
Các sản phẩm chiến lược của Công ty Đông Nam Dược - Chi nhánh tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Hà Nội.

Là lính mới, tôi được Hường dành thêm thời gian. Đầu tiên Hường bảo, phải biết nói xấu các phương pháp chữa trị khác: “Tiêm kháng viêm trực tiếp vào ổ viêm là 1 biện pháp nguy hiểm, chất trong thuốc tiêm làm suy giảm sức khỏe của cơ thể, chỉ giải quyết trong tình trạng cấp bách, không thể điều trị ổn định, nhiều tác dụng phụ đến các chức năng nội tạng khác.

Thuốc đông y chậm, chắc, chúng tôi đã chữa trị thành công cho tất cả các bệnh nhân trên toàn quốc. Thuốc là sản phẩm chính hãng, được Bộ Y tế đảm bảo”.

Trăm đường lắt léo

Tôi được chia 15 số điện thoại, chủ yếu của người lớn tuổi ở tỉnh xa, để bắt đầu gọi điện tư vấn. Nếu đầu dây bên kia đồng ý mua, khoảng 1 tuần sau, hàng sẽ được chuyển phát đến tận nhà.


Ngày đầu tiên trong vai “bác sĩ“, PV được chia 15 số điện thoại để tiến hành tư vấn.

Ngày đầu tiên trong vai “bác sĩ“, PV được chia 15 số điện thoại để tiến hành tư vấn.

Sau vài cuộc gọi, tôi liên tiếp gặp phải tình huống khó, đành dập máy quay sang hỏi Hường: “Nam ngoài 30 tuổi chưa kết hôn bị viêm khớp kèm theo hay mất ngủ, nên tư vấn thế nào?”. Hường đáp: “Nên dọa là nếu tình trạng này còn tiếp diễn anh sẽ bị mất ngủ kinh niên, ảnh hưởng đến tim mạch và nhiều biến chứng khác. Phải dâng nỗi đau lên. Vì bệnh nhân chưa lập gia đình nên mình dọa về vấn đề sinh sản, ắt phải gấp rút chữa trị”.

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - 4
Hường - Trưởng Nhóm xương khớp - còn rất trẻ nhưng kinh nghiệm hù dọa thì có thừa.

Tôi hỏi: “Bệnh nhân than vãn uống Vương Khớp An mãi không khỏi?”. Hường đáp: “Nếu họ mới uống 1 liệu trình thì mình bảo do đông y tiến triển chậm, phải dùng liệu trình 2 sẽ thấy hiệu quả. Còn họ uống nhiều rồi thì mình phủ nhận ngay. Rằng nhà thuốc chúng tôi không bán Vương Khớp An.

Chúng tôi chỉ bán thuốc xoa bóp bên ngoài tên là Bách Xương Tán. Vì Bách Xương Tán là thuốc mới, chắc chắn bệnh nhân chưa từng mua. Như vậy mới không bị mất đơn, kể cả mình kê 3 hay 4 lọ xoa bóp được 8, 9 trăm nghìn đồng thì mình vẫn có đơn để tăng doanh số”.

Tôi lại hỏi: “Bệnh nhân hỏi mình là nhà thuốc nào?”. Hường leo lẻo: “Mình có Phòng khám Phúc Minh Đường”. Rồi Hường bảo, tên như vậy nhưng khi giới thiệu cứ nói chung chung là Phòng khám Đông y Gia truyền Việt Nam, để khách tự mặc định đây là phòng khám của nhà nước, nghe thôi đã thấy uy tín. Dù khách mua thuốc qua mạng hay đến tận phòng khám thì toàn bộ lợi nhuận vẫn đổ về 1 mối…

Cạnh tôi “bác sĩ” Vân Anh (SN 1987, quê Hải Dương) cũng đang chấn an bệnh nhân: “Thuốc do các giáo sư tiến sĩ hàng đầu của Viện Hàn lâm trực tiếp bào chế. Đồng thời hộp thuốc có dấu của Trưởng khoa Phòng khám, được công nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ.

Sau thời gian 2 đến 3 tháng, anh sẽ chính thức khỏi bệnh. Thậm chí, có những người chưa đến 2 tháng đã khỏi. Giá thuốc là do Bộ Y tế niêm yết, chúng tôi không có quyền giảm giá, kể cả 1.000 đồng chúng tôi cũng không thể bớt, bởi vì đó là quy định”.

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - 5
Những quảng cáo sặc mùi dối lừa trên các fanpage có liên quan đến Phòng khám Phúc Minh Đường, thậm chí, còn ngụy tạo cả nội dung chương trình thời sự VTV.

Mới vào làm chỉ vài ngày, “bác sĩ” Hùng (SN 1992, quê Hưng Yên) cũng đang khoác lác qua điện thoại: “Tôi đã có hơn 20 năm kinh nghiệm điều trị bệnh xương khớp. Tôi sẽ điều trị khỏi bệnh cho anh”.

Rồi có vẻ như bệnh nhân muốn qua thăm khám trực tiếp nên tôi thấy Hùng dọa rất hăng: “Nếu anh qua trực tiếp thì nhà thuốc không thể lưu được bệnh án lại. Khi gửi thuốc qua bưu điện, chúng tôi sẽ có thể lưu lại và sẽ thường xuyên thăm khám cho anh qua điện thoại.

Tôi lưu giữ được hồ sơ sẽ đảm bảo anh được sử dụng thuốc nhiều hơn, đặc trị dứt điểm nhanh hơn. Còn khi anh qua trực tiếp, anh phải thường xuyên đi lại thăm khám thì nhà thuốc mới đảm bảo cho anh trị dứt điểm được”…

Hàng loạt bất thường

Những tháng ngày lặng lẽ học việc, PV Báo Lao Động đã mắt thấy tai nghe hàng loạt bất thường tại Công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược. Vẫn là trưởng nhóm Hường, nhưng khác hẳn với thái độ hào hứng khi chia sẻ mánh lới móc túi người bệnh, khi được hỏi về công ty, cô ta luôn tỏ ý đề phòng: “Nhân viên telesales cần gì biết nhiều”.

Chúng tôi được biết, người đứng đầu hệ thống Đông Nam Dược là Nguyễn Thị Tường An (SN 1993, quê Hà Tĩnh). Ngay dưới An là “phó tướng” Nguyễn Văn Cường, mới ngoài 20 tuổi. Không rõ chức danh trên giấy tờ như thế nào, nhưng các nhân viên tại đây đều gọi An là chủ tịch, Cường là tổng giám đốc. Và không ít tờ báo đã “lăng xê” An như 1 nữ doanh nhân trẻ trung, tài giỏi, tận tâm với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe.

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - 6
Chân dung bà Chủ tịch Nguyễn Thị Tường An trên một bài báo ca ngợi.

Cặp đôi này hiện cũng đứng tên rất nhiều công ty dược phẩm khác nhau, đáng chú ý phải kế đến: Công ty CP Nam dược An Nhiên (số 7/71 Hoàng Văn Thái, Q.Thanh Xuân), Công ty CP Amua Việt Nam (trùng địa chỉ với An Nhiên), Công ty CP Quốc tế Dược phẩm Kiwi Việt Nam (số 234 Phạm Văn Đồng, Q.Bắc Từ Liêm), Công ty Thương mại & Truyền thông CIC (số 9 đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm) và Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Doctor A (ngõ 214 Nguyễn Xiển, Q.Thanh Xuân)...

Theo tìm hiểu của PV, dù “núp” dưới các tên gọi khác nhau nhưng về bản chất, các công ty kể trên đều xoay quanh Cty Đông Nam Dược, chung cách hoạt động và cùng trong hệ thống của Nguyễn Thị Tường An. Cứ đều đặn hàng tháng, các công ty này lại tung ra các đợt tuyển dụng, chủ yếu nhắm vào những đối tượng trẻ tuổi, ít hiểu biết để đào tạo thành kẻ lẻo mép và nói dối không chớp mắt. Do hệ thống của Đông Nam Dược rất rộng, lại không chỉ bán riêng Vương Khớp An nên 1 “bác sĩ” chuyên về xương khớp thường kiêm luôn dạ dày, xoang họng, trĩ, da liễu …

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa - 7
Sau khi bấm số, nếu đầu dây bên kia bắt máy, nữ “bác sĩ” này sẽ nói như một cái máy mà không cần biết bản chất Vương Khớp An là gì.

Dù Vương Khớp An đang là sản phẩm chủ lực trên toàn hệ thống nhưng thực tế là không nhiều “bác sĩ”, “dược sĩ” tại đây biết về nguồn gốc xuất xứ cũng như công dụng thực sự của sản phẩm này. Mọi kiến thức chỉ đóng khung trong mấy chữ: “Thuốc được bào chế từ hơn 20 loại thảo dược quý hiếm, lành tính, không gây tác dụng phụ”

Đặt biệt, bất biết tình hình bệnh tật ra sao, triệu chứng thế nào, cứ liên quan đến xương khớp là lập tức các “bác sĩ” sẽ “chỉ định” dùng Vương Khớp An. Số lượng nhiều ít tùy theo khả năng kinh tế và thái độ của người bệnh. Vương Khớp An có giá 350.000đ /lọ, Bách Xương Tán 220.000đ /lọ, chỉ dùng được trong 10 ngày. Một “liệu trình” thông thường gồm 3 lọ Vương Khớp An và 2 lọ Bách Xương Tán, bệnh nhân mất khoảng 1,5 triệu đồng.

“Càng nhiều tiền, càng mặn mà thì càng kê nhiều. Cứ bịa ra thế chứ ai mà đi cân chỉnh lại liều lượng và thành phần thuốc bao giờ. Nó là TPCN mà, dùng có chết đâu…” - một nhân viên gạo cội chia sẻ.

Doanh thu ngất ngưởng

Trung bình mỗi ngày, 4 nhóm telesales của Công ty Đông Nam Dược (chi nhánh đặt tại tầng 23, tháp A, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Q.Nam Từ Liêm) gồm: Xương khớp, Họng, Dạ dày và Web (nhóm này chuyên bán Vương Khớp An, nhưng lấy số bằng cách chạy quảng cáo trên web), mỗi nhóm không quá 10 người, bán được khoảng 100 triệu tiền hàng. Vào mùa đông gió bấc, con số này có thể cao gấp nhiều lần. Trong 1 cuộc họp báo cáo doanh thu mà PV được dự họp, chỉ trong nửa tháng, số tiền thu về khoảng 1,5 tỉ đồng.

(Còn tiếp)

Theo Lao động

MỚI NHẤT
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng: “Thần dược” ở khắp nơi, cơ quan chức năng ở đâu? (Kỳ cuối)
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng: “Thần dược” ở khắp nơi, cơ quan chức năng ở đâu? (Kỳ cuối)

Có một thực tế đáng buồn là hiện nay, không chỉ có Công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược cùng mạng lưới chân rết chằng chịt đang làm mưa làm gió trên thị trường thực phẩm chức năng (TPCN), mà lóa mắt trước lợi nhuận, rất nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã tham gia vào với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Một vài nhân viên của Đông Nam Dược sau khi đã “đủ lông đủ cánh”, cũng tách ra làm riêng.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:03

8 dấu hiệu thầm lặng của ung thư gan
8 dấu hiệu thầm lặng của ung thư gan

(Dân trí) - Hãy chắc chắn rằng bạn được kiểm tra thường xuyên nếu có nguy cơ, và đến gặp bác sĩ nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào nghi có liên quan quan với ung thư gan.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:48

Những sai lầm cần tránh khi điều trị tiêu chảy tại nhà
Những sai lầm cần tránh khi điều trị tiêu chảy tại nhà

(Dân trí) - Mùa hè, thời điểm bùng phát của rất nhiều bệnh, trong đó đáng kể nhất là tiêu chảy. Tuy được các chuyên gia đánh giá là bệnh thường gặp, nhưng nếu không được chữa trị và chăm sóc đúng cách, tiêu chảy rất dễ lây lan và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:00

4 người chết não hiến tạng cứu 16 bệnh nhân nguy kịch
4 người chết não hiến tạng cứu 16 bệnh nhân nguy kịch

(Dân trí) - 16 bệnh nhân bị suy tạng mãn giai đoạn cuối có thể tử vong bất cứ khi nào đã được cứu sống diệu kỳ, nhờ nguồn tạng hiến của 4 người không may chết não.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:29

Bé 2 tuổi lở loét, viêm mủ toàn thân vì tắm lá
Bé 2 tuổi lở loét, viêm mủ toàn thân vì tắm lá

(Dân trí) - Thấy trên người con xuất hiện những nốt mẩn đỏ, gia đình đã lấy lá dân gian nấu tắm cho bé. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng nặng, toàn thân bé bị viêm da mủ phải nhập viện điều trị.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:27

Ngỡ đau khớp hoá khối u hiếm gặp
Ngỡ đau khớp hoá khối u hiếm gặp

(Dân trí) - Hơn một năm qua, anh Hoàng Đình H. (28 tuổi, Bắc Giang) chịu đựng những cơn đau khớp háng đến mức đi lại khó khăn. Vốn chỉ nghĩ đơn giản bệnh khớp, không ngờ các bác sĩ phát hiện anh bị ổ cối xương chậu hiếm gặp

Thứ tư, 20/06/2018 - 04:33

Những mẹo vặt giúp xua tan cái nóng ngày hè
Những mẹo vặt giúp xua tan cái nóng ngày hè

(Dân trí) - Những bí kíp thông minh, rẻ tiền này sẽ giúp bạn luôn mát mẻ khi thời tiết nóng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:54

Nhận diện những nhiễm trùng, bệnh lý thường gặp trong mùa hè
Nhận diện những nhiễm trùng, bệnh lý thường gặp trong mùa hè

(Dân trí) - Đừng thờ ơ với những mối nguy hiểm rất thật nhưng thường bị bỏ qua trong mùa hè.

Thứ tư, 20/06/2018 - 11:48

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng (kỳ 3): Những địa chỉ “đen”
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng (kỳ 3): Những địa chỉ “đen”

Không chỉ là những trò dối trá trên mạng để hù dọa, “bóp nặn” bệnh nhân, ở ngoài đời thực, những mắt xích trong hệ thống sản xuất, phân phối thực phẩm chức năng (TPCN) cho Cty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược cũng chứa đựng đầy rẫy bất thường.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:50

Bạn có nguy cơ bị kiệt sức do công việc không?
Bạn có nguy cơ bị kiệt sức do công việc không?

(Dân trí) - Nếu sếp của bạn liên tục thúc giục và đưa ra những đòi hỏi vô lý, thì bạn có thể sợ rằng mình sẽ ngã gục. Nhưng giờ đây các nhà khoa học có thể cho biết liệu nói bạn thực sự có nguy cơ bị kiệt sức hay không - chỉ đơn giản bằng cách lấy nước bọt.

Thứ tư, 20/06/2018 - 04:29

Ăn cháo chữa cận thị: Cận không khỏi, mắt càng thêm nheo
Ăn cháo chữa cận thị: Cận không khỏi, mắt càng thêm nheo

Các bậc cha mẹ vì tin vào các loại cháo chữa cận thị mà bắt con ăn cháo khiến mắt con đã cận càng thêm mờ.

Thứ ba, 19/06/2018 - 05:04

Việt Nam nằm trong 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu... I-ốt
Việt Nam nằm trong 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu... I-ốt

(Dân trí) - ​Từ một nước đi đầu trong công cuộc loại trừ tình trạng rối loạn do thiếu hụt i-ốt vào năm 2005, giờ đây Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu i-ốt trầm trọng, kéo theo nguy cơ phát triển của nhiều loại bệnh trong đó có bướu cổ.

Thứ ba, 19/06/2018 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Rùng mình hình ảnh bàn chân "mục ruỗng" của bệnh nhân đái tháo đường
Rùng mình hình ảnh bàn chân "mục ruỗng" của bệnh nhân đái tháo đường

(Dân trí) - Ban đầu chỉ là một vài mụn nước ở ngón chân cái, mụn nước vỡ nhanh chóng và biến chứng sung lan rộng. Chỉ sau 20 ngày, cả bàn chân bệnh nhân lở loét như bị vi khuẩn "ăn" gây "mục ruỗng" cả bàn chân.

Thứ ba, 19/06/2018 - 12:00

Bé gái bị tai biến sẹo xấu sau tiêm xoá sẹo tại thẩm mỹ viện
Bé gái bị tai biến sẹo xấu sau tiêm xoá sẹo tại thẩm mỹ viện

(Dân trí) - Sau 6 tháng tiêm thuốc điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện, tình trạng sẹo lồi của bệnh nhi càng trở nên trầm trọng, bị teo các tổ chức mô mềm dưới da, sẹo sâu.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:56

Đột phá liệu pháp gen giúp bệnh nhân hết liệt
Đột phá liệu pháp gen giúp bệnh nhân hết liệt

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã áp dụng phương pháp điều trị mới cho những con chuột bị liệt và thấy rằng chuột được điều trị có thể dùng chân để nhặt các viên đường.

Thứ ba, 19/06/2018 - 10:00

Chỉ 10% chúng ta biết rằng đồ uống này gây ung thư
Chỉ 10% chúng ta biết rằng đồ uống này gây ung thư

(Dân trí) - Bạn có nằm trong 10% số này? Bạn có là tín đồ của thức uống tiềm ẩn nguy cơ ung thư?

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:29

Thu hồi 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương
Thu hồi 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương

(Dân trí) - Sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành trên toàn quốc 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương và mổ do Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc sản xuất.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:24

Nano curcumin có hiệu quả với bệnh nhân viêm loét dạ dày cấp?
Nano curcumin có hiệu quả với bệnh nhân viêm loét dạ dày cấp?

(Dân trí) - Nano curcumin - tinh nghệ nano - từ khi ra đời đã giành được nhiều sự quan tâm của ngành y học. Tác dụng của nano curcumin là điều không thể phủ nhận, nhưng với căn bệnh dạ dày cấp thì đây có phải là sự lựa chọn?!

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:18

Ngứa hoài không dứt: Cảnh giác với 7 bệnh chết người
Ngứa hoài không dứt: Cảnh giác với 7 bệnh chết người

(Dân trí) - Hãy tưởng tượng cảm giác như bị muỗi đốt hoặc kiến ​​cắn trên da; nó có thể rất ngứa và làm cho bạn muốn gãi vùng da đó thật mạnh và thật lâu. Như vậy là chúng ta đã nhận ra rằng ngứa gây khó chịu đến thế nào.

Thứ ba, 19/06/2018 - 04:27

Giải pháp nào cho biến chứng tê bì chân tay ở người tiểu đường?
Giải pháp nào cho biến chứng tê bì chân tay ở người tiểu đường?

Ông Dũng (65 tuổi) mắc tiểu đường 5 năm, bỗng một buổi sáng thức dậy, ông hoảng hốt khi chỉ mới chạm vào chân tay, cảm giác đau nhức như ngàn mũi kim châm ập tới. Quá lo sợ vì chẳng biết mình bị gì, ông nói con đưa đi bệnh viện gấp để kiểm tra.

Thứ ba, 19/06/2018 - 02:00

Lá xoài chữa bệnh tiểu đường, thực hư thế nào?
Lá xoài chữa bệnh tiểu đường, thực hư thế nào?

(Dân trí) - Nhiều người đồn đáo lá xoài chữa bệnh tiểu đường hiệu quả, giảm nhanh đường huyết. Đặc biệt khi mới phát hiện tiểu đường, uống mình lá xoài có thể chẳng cần đến thuốc tây? Thực hư bài thuốc này thế nào?

Thứ ba, 19/06/2018 - 01:00

Bộ Y tế “chốt” giảm giá nhiều dịch vụ y tế từ tháng 7
Bộ Y tế “chốt” giảm giá nhiều dịch vụ y tế từ tháng 7

(Dân trí) - Sau khi rà soát lại giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế vừa ban hành thông tư có hiệu lực từ ngày 15/7/2018, theo hướng giảm giá nhiều dịch vụ trong y tế.

Thứ hai, 18/06/2018 - 05:25

4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp dịp Tết Đoan ngọ
4 tác dụng phòng bệnh tuyệt vời của rượu nếp dịp Tết Đoan ngọ

Theo quan niệm người xưa, trong hệ tiêu hóa chúng ta thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tác hại không tốt cho cơ thể. Do đó, theo truyền thống, người xưa chọn ngày muàng 5/5 âm lịch hằng năm để giết sâu bọ.

Thứ hai, 18/06/2018 - 04:45

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”

Tàn nhẫn và xảo trá, đó chính xác là những gì nhóm PV Báo Lao Động muốn lột tả qua loạt phóng sự này, sau khi dày công tìm đến mảng hỗn độn nhất của thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) - kênh giao dịch online.

Thứ hai, 18/06/2018 - 01:25