Thứ tư, 13/03/2019 - 13:16

Xác minh xử lý thông tin không đúng về dịch tả lợn Châu Phi ở Cà Mau

Dân trí

Ngày 13/3, tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý thông tin sai sự thật được cho là liên quan đến bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, mấy ngày qua, có một số tài khoản Facebook đã đăng tải hình ảnh thịt heo, với thông tin: “Thịt heo tới Cà Mau rồi/ Em chẳng tin mấy bạn heo nữa/ Thề không ăn thịt heo luôn,….”.

Sau vài giờ đăng tải, đã có hàng trăm bình luận và hàng nghìn lượt chia sẻ lo lắng về bệnh dịch trên lợn (heo) đang xảy ra ở một số tỉnh phía Bắc.

Xác minh xử lý thông tin không đúng về dịch tả lợn Châu Phi ở Cà Mau - 1

Ảnh chụp từ một tài khoản Facebook.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau khẳng định, bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa xảy ra ở các tỉnh, thành phía Nam, trong đó có Cà Mau. Ngoài ra, cũng chưa phát hiện bệnh truyền nhiễm khác trên lợn.

Qua theo dõi thông tin và nắm tình hình, Chi cục xác nhận thông tin trên là sai sự thật, không có căn cứ xác thực, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến tâm lý người tiêu dùng và gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Do đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau đề nghị Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm hành vi đưa thông tin sai sự thật nêu trên để kịp thời thông tin đến người dân được rõ, tránh gây thiệt hại cho người chăn nuôi trong tỉnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cũng khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp phòng tránh dịch tả lợn Châu Phi đã được cơ quan chuyên môn hướng dẫn. Trong đó, phải tuyệt đối thực hiện tốt biện pháp 5 không (không giấu; không mua bán; không tiêu thụ; không vứt lợn bệnh ra môi trường và không sử dụng thức ăn chưa qua xử lý).

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, đã tiếp nhận thông tin và đang tiến hành xử lý nhanh vụ việc trên.

H.Hải

Tin liên quan

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Mới nhất

Đáng quan tâm