Xã hội hóa y tế cần phải rõ ràng, minh bạch

Dân trí Huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị là giải pháp được kỳ vọng sẽ mang lại sự phát triển của ngành Y tế. Để tránh tiêu cực phát sinh, Bộ trưởng Kim Tiến yêu cầu mô hình xã hội hóa phải rõ ràng, minh bạch.

Huy động nguồn lực xã hội cho phát triển y tế

Giảm tải bệnh viện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám và điều trị của người dân là mục tiêu quan trọng đã được Bộ Y tế đặt ra từ nhiều năm qua. Để hiện thực hóa vấn đề trên, Bộ đang tập trung kết hợp nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách tài chính y tế. Trong đó, giải pháp huy động các nguồn lực từ xã hội để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, hợp tác về quản lý, nâng cao chất lượng của hệ thống y tế đang được kỳ vọng sẽ mang lại những hiệu quả khả quan.  

Từ năm 2007, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư (số: 15/2007/TT-BYT) hướng dẫn thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài sản để liên doanh, liên kết hoặc góp vốn liên doanh để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập. Tuy nhiên, thực tế triển khai Thông tư 15 đã phát sinh những bất cập như: cơ sở y tế quá tải nhưng vẫn dành diện tích để liên doanh, liên kết; không tách bạch được khu dịch vụ với khu điều trị thông thường làm người bệnh liên tưởng đến tình trạng phân biệt đối xử giữa người nghèo - người giàu; các hình thức liên kết chưa đa dạng và chủ yếu chỉ phục vụ mua sắm trang thiết bị,…


Khu điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang 
Khu điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang 

Nhằm hạn chế những nhược điểm trên, Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết (số: 93/2014/NQ-CP ngày 15/12/2014) về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế nhằm đẩy mạnh triển khai các cơ chế, chính sách thúc đẩy hợp tác phát triển của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, bệnh viện công được phép liên doanh, liên kết dưới hình thức góp vốn với các nhà đầu tư để xây dựng, thành lập mới cơ sở khám bệnh chữa bệnh hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Cho phép cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công cử công chức, viên chức làm việc tại các bệnh viện tư theo nguyên tắc công khai, dân chủ, tự nguyện.

Kể từ khi Nghị quyết 93 chính thức có hiệu lực, tại khu vực phía Nam đã có 2 bệnh viện được xúc tiến đầu tư theo mô hình xã hội hóa kết hợp công - tư gồm: bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được xây dựng mới hoàn toàn với quy mô 1.400 giường, tổng mức đầu tư trên 3.300 tỷ đồng (khánh thành ngày 25/4); bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang xây dựng mới Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu kỹ thuật cao trong khuôn viên đất hiện có với quy mô 169 giường bệnh, tổng đầu tư hơn 70 tỷ đồng (khánh thành ngày 26/4).  

Tại buổi lễ khánh thành Khu khám chữa bệnh theo yêu cầu kỹ thuật cao, bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Vấn đề giảm tải không chỉ là nỗ lực của ngành Y tế mà là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị với mục tiêu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới cơ chế tài chính. Các đơn vị y tế hoạt động theo mô hình xã hội hóa cần phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo để có thể áp dụng các kỹ thuật cao vào khám và điều trị, đáp ứng nhu cầu của người bệnh; phải sẵn sàng tham gia hệ thống bệnh viện vệ tinh, tiếp nhận các kỹ thuật cao được chuyển giao từ bệnh viện tuyến trên; cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phải đồng bộ, hiện đại”.

Bộ trưởng yêu cầu trong quá trình hoạt động các bệnh viện có hình thức xã hội hóa phải xác định rõ mô hình quản trị theo hướng luật doanh nghiệp hay quản trị trên cơ sở kết hợp công - tư. Dù hoạt động theo mô hình nào bệnh viện cũng phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Liên doanh, liên kết phải minh bạch, rõ ràng

Theo Bộ trưởng Kim Tiến, hiện hệ thống bệnh viện công lập, ngành y tế đang từng bước tiến tới tính đúng tính đủ. Nhà nước sẽ không cấp kinh phí cho các bệnh viện công lập mà cấp thông qua Bảo hiểm Y tế và chỉ hỗ trợ cho những gia đình chính sách thuộc diện gia đình có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi. Về mặt tài chính, giá dịch vụ y tế tại cơ sở liên doanh, liên kết sẽ do UBND các tỉnh hoặc doanh nghiệp tự hoạch toán nhưng cần phải phù hợp bởi giá khám chữa bệnh cao quá, người bệnh sẽ không chấp nhận nhưng nếu thấp quá thì không đủ chi phí hoạt động của cơ sở.  

Bộ trưởng Kim Tiến thăm bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở y tế xã hội hóa
Bộ trưởng Kim Tiến thăm bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở y tế xã hội hóa

Về nhân lực chuyên môn, cơ sở liên doanh, liên kết sẽ phải tự tuyển một phần nhân lực và một phần nhân lực được huy động từ bệnh viện công sang đơn vị liên doanh liên kết để làm việc. Tuy nhiên, cơ sở y tế công lập phải có trách nhiệm quản lý, đảm bảo ngày công chất lượng của y bác sĩ tại bệnh viện công trước khi thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở liên doanh liên kết.

Bộ trưởng Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện cần phải có quy định rõ ràng giữa bệnh viện xã hội hóa công - tư; chủ đầu tư của Trung tâm khám chữa bệnh theo nhu cầu với bệnh viện công lập về việc bác sĩ tại bệnh viện công làm việc tại đơn vị liên doanh, liên kết là làm ngoài giờ hành chính, trong giờ hành chính hay làm việc theo hợp đồng để tránh tình trạng y bác sĩ “ăn cắp” giờ công.

Bộ trưởng Kim Tiến nhấn mạnh: Dù là cơ sở công lập, ngoài công lập hay cơ sở liên doanh, liên kết cũng phải đặt đạo đức nghề nghiệp, đặt quyền lợi của người bệnh lên trên hết. Do đó, các đơn vị cần phải có hình thức để hỗ trợ người có điều kiện khó khăn nếu người bệnh có nhu cầu khám chữa bệnh tại các trung tâm điều trị kỹ thuật cao. Ngoài việc được quỹ bảo hiểm y tế hỗ trợ một phần, các tỉnh cần phải lập nguồn quỹ hỗ trợ khám chữa bệnh cho người nghèo, nguồn quỹ từ sự ủng hộ của nhà hảo tâm để giúp đỡ bệnh nhân trong trường hợp đặc biệt.

Mặt khác, cần phải xác định rõ các vấn đề liên quan về chi phí bảo hành, bảo trì giữa công và tư trong mô hình liên doanh, liên kết. Bộ trưởng kỳ vọng khi đúc kết được mô hình quản lý, quản trị hiệu quả từ những đơn vị đi đầu, ngành y tế sẽ nhân rộng mô hình xã hội hóa y tế ra nhiều địa phương trên cả nước để ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Vân Sơn  

MỚI NHẤT
Phạt tiền, tước chứng chỉ bác sĩ Trung Quốc phá thai thủng tử cung
Phạt tiền, tước chứng chỉ bác sĩ Trung Quốc phá thai thủng tử cung

Bác sĩ Trung Quốc (TQ) bị xử phạt 35 triệu đồng và tước chứng chỉ hành nghề 9 tháng vì phá thai sai quy định gây tai biến.

Thứ ba, 28/04/2015 - 07:09

“Chế biến” hai tấn mực thối để đưa vào nhà hàng
“Chế biến” hai tấn mực thối để đưa vào nhà hàng

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) ngày 27/4 cho biết vừa phát hiện một cơ sở tư nhân sơ chế, tẩy rửa mực đông lạnh, mực phân hủy ở hồ câu Hưng Lĩnh Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội).

Thứ ba, 28/04/2015 - 05:31

Nhiều trẻ em mầm non nhập viện cấp cứu do nôn ói, tiêu chảy
Nhiều trẻ em mầm non nhập viện cấp cứu do nôn ói, tiêu chảy

(Dân trí) - Bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết, nhiều học sinh của trường mầm non Sao Mai (Hưng Lợi, Ninh Kiều) đang nhập viện cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, thể trạng suy kiệt.

Thứ ba, 28/04/2015 - 04:00

Những lưu ý để không “miệng nôn trôn tháo” khi đi du lịch
Những lưu ý để không “miệng nôn trôn tháo” khi đi du lịch

(Dân trí) - Du lịch vào những ngày nghỉ lễ kéo dài đã trở thành một xu hướng. Đến những vùng đất mới, thưởng thức các món ăn mới trong điều kiện các điểm du lịch đều quá tải, chị em phụ nữ phải hết sức lưu ý để đảm bảo bữa ăn an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

Thứ hai, 27/04/2015 - 02:00

Bệnh di truyền bí ẩn ở bé trai 8 tuổi
Bệnh di truyền bí ẩn ở bé trai 8 tuổi

(Dân trí) - Dominic Blower, 8 tuổi, là một trong số 6.000 trẻ ra đời mỗi năm bị mắc một căn bệnh di truyền bí ẩn chưa có chẩn đoán và chưa có tên gọi.

Thứ hai, 27/04/2015 - 12:37

Trẻ 6 tháng tuổi tử vong bất thường sau điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu
Trẻ 6 tháng tuổi tử vong bất thường sau điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu

(Dân trí) - Thấy con thở khò khè bố mẹ đưa đến BVĐK huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thăm khám. Tại đây, sau khi được các bác sĩ tiêm và cho uống thêm một viên thuốc, cháu bé có những triệu chứng bất thường rồi tử vong sau đó.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:46

Nam sinh bị nhồi máu não may mắn thoát chết
Nam sinh bị nhồi máu não may mắn thoát chết

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu và phải thở nội khí quản, sau 20 ngày được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nam sinh Trần Trung Hiếu (17 tuổi, ngõ 46 đường Lạch Chay, quận Lê Chân, Hải Phòng, đã may mắn thoát chết và trở về nhà với sức khỏe ổn định.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:21

Lăn nách khử mùi, áo chíp và thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?
Lăn nách khử mùi, áo chíp và thuốc nhuộm tóc có gây ung thư không?

(Dân trí) - Số trường hợp mắc bệnh ung thư đang gia tăng trên khắp thế giới, nhưng bệnh nhân ung thư cũng đang thực sự sống lâu hơn nhờ được phát hiện sớm và những tiến bộ trong điều trị.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:00

Bệnh nhân suýt chết vì vỡ động mạch mà vẫn "cố thủ" ở nhà
Bệnh nhân suýt chết vì vỡ động mạch mà vẫn "cố thủ" ở nhà

(Dân trí) - Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, vùng dưới rốn có túi phình lớn đập theo nhịp mạch. Tiến hành mổ cấp cứu, bác sĩ phát hiện, động mạch chậu của bệnh nhân bị vỡ tạo thành ổ nhiễm trùng chứa đầy máu mủ.

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:12

Infographic: Những tác dụng kinh điển của Rắn hổ mang với bệnh khớp
Infographic: Những tác dụng kinh điển của Rắn hổ mang với bệnh khớp

Không chỉ được biết đến là một trong những loài vật nguy hiểm nhất thế giới, rắn hổ mang còn được biết đến như 1 vị thuốc trong điều trị bệnh, đặc biệt đối với các bệnh về khớp.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:59

Điểm phá thai ‘chui’ bị phạt 95 triệu đồng
Điểm phá thai ‘chui’ bị phạt 95 triệu đồng

UBND TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà Lê Thị Ngàn, chủ phòng khám sản phụ khoa Vạn Phước (177Bis Cách Mạng Tháng Tám, phường 5, quận 3), số tiền 95 triệu đồng.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:13

 Chấn động với biến đổi gien phôi thai người
Chấn động với biến đổi gien phôi thai người

Việc biến đổi gien của phôi thai người có thể giải phóng con người khỏi mọi căn bệnh nan y nhưng cũng có thể làm chúng ta tuyệt chủng.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu gần 500 đơn vị máu nhân dịp lễ 30/4
Thu gần 500 đơn vị máu nhân dịp lễ 30/4

(Dân trí) - Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp cùng Trung tâm Huyết học truyền máu Cần Thơ tổ chức ngày hiến máu tình nguyện tại Bạc Liêu.

Thứ hai, 27/04/2015 - 12:12

 Người lớn coi chừng “bệnh con nít”!
Người lớn coi chừng “bệnh con nít”!

Đưa vợ đến khám tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP HCM), anh N.T.H.M (39 tuổi) cho biết anh chị vừa chăm con hết thủy đậu xong thì vợ anh lại bị lây bệnh từ con. “Tôi không nghĩ bệnh lại dễ lây đến thế. Hôm trước, cháu nhỏ hàng xóm cũng bị thủy đậu mà cả nhà ấy có ai bị lây đâu? Vả lại, con gái tôi mới 3 tuổi, bị bệnh hay ngứa nên thường nũng nịu mẹ. Cô ấy đâu đành đẩy con ra, thế là cứ bồng bế suốt...” - anh kể.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:23

Tiền Giang:Khánh thành Khu điều trị theo yêu cầu và kỹ thuật cao
Tiền Giang:Khánh thành Khu điều trị theo yêu cầu và kỹ thuật cao

(Dân trí) - Ngày 26/4, tại Tiền Giang, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến dự và cắt băng khánh thành, đưa vào sử dụng Khu điều trị theo yêu cầu và kỹ thuật cao.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 05:06

7 mẹo làm đẹp bằng đá lạnh
7 mẹo làm đẹp bằng đá lạnh

(Dân trí) - Ngoài việc giúp uống đủ nước trong những ngày hè nóng nực và qua đó nuôi dưỡng sắc đẹp từ bên trong cơ thể, bạn còn có thể dùng những viên đá trong tủ lạnh, cùng với một chút sáng tạo, trong việc làm đẹp hàng ngày để mang lại vẻ rạng rỡ từ bên ngoài.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 11:33

Từ câu chuyện “Xin chào, xin lỗi, xin phép” của ngành y tế
Từ câu chuyện “Xin chào, xin lỗi, xin phép” của ngành y tế

Hồi đấy, khi tập trung học ngoại ngữ, lớp chúng tôi có một thầy rất khó tính, lại hay nói móc, làm cho chúng tôi rất khó chịu. Một hôm, một bạn trong lớp có một sai sót gì đó, thầy liền chỉ vào tấm bảng và hỏi: Đây là màu gì?

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:29

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện còn yếu
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện còn yếu

(Dân trí) - Toàn thành phố mới chỉ có 2 bệnh viện đạt thang điểm khá trong ứng dụng công nghệ thông tin. Tình trạng trên cho thấy việc cải cách thủ tục hành chính của các bệnh viện còn chậm và yếu gây khó khăn cho quản lý chất lượng chuyên môn.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:20

Cấm tiệm bánh mì gây ngộ độc thực phẩm bán hàng
Cấm tiệm bánh mì gây ngộ độc thực phẩm bán hàng

(Dân trí) - Chiều ngày 25/4, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Trước mắt, Sở cùng phối hợp bên Công an địa phương nghiêm cấm bán hàng bánh mì tại tiệm bánh Thi Thi, sau khi có kết luận kiểm nghiệm sẽ xử lý tiếp theo”.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 04:51

 “Cậu nhỏ” tụt vào trong
“Cậu nhỏ” tụt vào trong

“Cậu nhỏ” tụt vào trong Tôi có đứa cháu trai lên 3 tuổi. Nhìn hình dáng, sở thích và giọng nói của bé thì đích thị là bé trai, nhưng khi “kiểm tra” xuống dưới thì không thấy “cậu nhỏ” đâu, mà chỉ thấy một dúm da nhỏ.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 04:50

Khánh thành Bệnh viện đa khoa 3.300 tỷ đồng
Khánh thành Bệnh viện đa khoa 3.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Với tổng vốn đầu tư 3.300 tỷ đồng, sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai mới sẽ trở thành tổ hợp bệnh viện và dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu Việt Nam.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 08:46

Cứu kịp thời bệnh nhân người Philippines bị hẹp van 2 lá khít
Cứu kịp thời bệnh nhân người Philippines bị hẹp van 2 lá khít

(Dân trí) - Ngày 25/4, Bệnh nhân J.B.A (45 tuổi, quốc tịch Philippines) đã xuất viện với sức khỏe tốt sau khi điều trị cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 03:29

Bị đâm khi đang phun thuốc phòng bệnh
Bị đâm khi đang phun thuốc phòng bệnh

Hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện Bình Chánh (TPHCM) chưa nhận được sự hợp tác tích cực từ phía bà con.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:39

 Trả giá đắt vì tắm trắng
Trả giá đắt vì tắm trắng

Một trong những động lực thúc đẩy phụ nữ tắm trắng da làm đẹp là để cuốn hút đàn ông.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 12:01