WHO cảnh báo khả năng gây ung thư của thuốc diệt cỏ

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) - chi nhánh nghiên cứu về ung thư tại Pháp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - đã cảnh báo khả năng gây ung thư của 5 hóa chất nông nghiệp mà quan trọng nhất là glyphosate, vốn là thành phần chính của những loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất thế giới.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Oncology, hiện glyphosate được sử dụng trong hơn 750 sản phẩm thuốc diệt cỏ. Chất này phát tán trong không khí sau khi phun và có thể còn đọng lại trong nước và thực phẩm. Chuyên gia của IARC còn phát hiện glyphosate trong máu và nước tiểu của nông dân, chứng tỏ chất này có thẩm thấu vào cơ thể. Họ cho rằng tuy bằng chứng gây ung thư hệ bạch huyết từ glyphosate trên người còn hạn chế nhưng khả năng gây ung thư khác ở chuột là có sức thuyết phục.

Nông dân ở tỉnh An Huy, Trung Quốc, phun thuốc bảo vệ cây trồng
Ảnh: Franceinfotv
Nông dân ở tỉnh An Huy, Trung Quốc, phun thuốc bảo vệ cây trồng Ảnh: Franceinfotv

IARC chia mối liên quan với ung thư theo 4 cấp độ là nhiều khả năng gây ung thư, có khả năng gây ung thư, chưa thể xếp vào loại không gây ung thư và có thể không gây ung thư. Glyphosate bị xếp vào hạng thứ nhì. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) - vốn có những nghiên cứu xác định riêng và từng xác nhận sự an toàn của glyphosate hồi năm 2012 - vừa thông báo sẽ xem xét đánh giá mới của IARC. Một số nhà sản xuất thuốc diệt cỏ, trong đó có tập đoàn hóa chất Monsanto, bày tỏ bất đồng với thông báo này của IARC, với lập luận rằng glyphosate vẫn an toàn cho sức khỏe con người.

Khảo sát của IARC được thực hiện trên người tại Mỹ, Canada và Thụy Điển cũng như trên động vật ở phòng thí nghiệm. Cơ quan này nêu thêm khả năng gây ung thư của 4 loại thuốc diệt côn trùng khác là malathion, diazinon, parathion và tetrachlorvinphos.

Theo Trúc Lâm

Người lao động