1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Vui mừng “được vào... bệnh viện” sau cách ly dịch Covid-19

(Dân trí) - Số lượt khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM bắt đầu phục hồi sau cách ly xã hội vì Covid-19. Bệnh nhân cần thích nghi với tình hình mới để chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Các bệnh viện dần “căng thẳng” trở lại 

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, trong đó hoạt động khám chữa bệnh là lĩnh vực thiết yếu nhưng có thời điểm các bệnh viện đã buộc phải ngừng hoạt động một số khoa phòng để tránh nguy cơ lây nhiễm. Thời điểm dịch bùng phát dữ dội trên thế giới, nhiều ca bệnh mới xuất hiện tại Việt Nam, các bệnh viện trở thành nơi có nguy cơ cao bởi đây là nơi bệnh nhân Covid-19 sẽ đến khám và điều trị.

Vui mừng “được vào... bệnh viện” sau cách ly dịch Covid-19 - 1
Vui mừng “được vào... bệnh viện” sau cách ly dịch Covid-19 - 2

Hoạt động khai báo y tế tiếp tục được Bệnh viện Quận Thủ Đức duy trì sau cách ly xã hội

Tâm lý lo lắng là tình trạng chung của tất cả bệnh nhân giữa thời điểm căng thẳng nhất của đại dịch toàn cầu. Ông Lê Hoàng Trung (69 tuổi, đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: “Tôi bị tiểu đường, tăng huyết áp phải, đã từng đặt stent đang trong giai đoạn điều trị ngoại trú nên cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, theo dõi định kỳ nhưng bỗng nhiên dịch Covid-19 xảy ra”.

Ông Trung chia sẻ: “Thời điểm cách ly xã hội, mọi phương tiện di chuyển đều rất khó khăn, xe khách từ Kiên Giang lên Sài Gòn ngừng hoạt động, tôi không đến bệnh viện được. Khi đó, ở nhà thì sợ biến chứng bất ngờ nguy hiểm tính mạng, nhưng đến bệnh viện thì sợ mắc dịch. Bây giờ, Chính phủ cho phép mọi hoạt động trở lại gần như bình thường, được đến bệnh viện thăm khám, tôi thấy mừng quá. Hy vọng dịch bệnh qua nhanh để chúng tôi được chăm sóc, điều trị như thường ngày”.

Vui mừng “được vào... bệnh viện” sau cách ly dịch Covid-19 - 3
Vui mừng “được vào... bệnh viện” sau cách ly dịch Covid-19 - 4

Nơi tuyến đầu chống dịch của thành phố là Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới còn vắng bệnh nhân

Khảo sát nhanh tại bệnh viện thuộc tuyến cuối, bệnh viện trực thuộc thành phố và bệnh viện tuyến quận huyện cho thấy, số lượng bệnh nhân đang từng bước phục hồi. Tại Bệnh viện Quận Thủ Đức, số bệnh nhân đến khám và điều trị đang tăng nhanh. Thống kê của Phòng Kế hoạch Tổng hợp cho thấy, trong tuần qua (từ ngày 4 đến ngày 9/5) trung bình mỗi ngày tại đây tiếp nhận gần 5.000 lượt bệnh nhân, trước thời điểm dịch mỗi ngày bệnh viện có khoảng 6.000 lượt bệnh nhân.

Vui mừng “được vào... bệnh viện” sau cách ly dịch Covid-19 - 5
Vui mừng “được vào... bệnh viện” sau cách ly dịch Covid-19 - 6

Khoa Cấp cứu và khu khám dịch vụ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM 

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thời điểm bình thường mỗi ngày tiếp nhận khoảng 6.000 bệnh nhân, điều trị nội trú cho gần 3.000 ca. Tuy nhiên, giai đoạn thấp điểm trong những ngày cách ly xã hội chỉ có khoảng hơn 1.000 lượt bệnh nhân đến thăm khám, điều trị, chủ yếu là bệnh nặng. Đến ngày 12/5, bệnh nhân đến khám đã tăng lên 4.300 ca, số bệnh nhân nội trú 2.600 người. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, cơ sở hiện đang điều trị cho 2 bệnh nhân Covid-19, tình trạng vắng bệnh nhân vẫn đang diễn ra vì tâm lý sợ bị nhiễm bệnh của cộng đồng.

Người bệnh cần linh hoạt theo trạng thái mới của dịch Covid

Hiện tại, giải pháp cách ly xã hội đã từng bước được giãn cách, tuy nhiên các bệnh viện vẫn đang trong giai đoạn thực hiện những biện pháp cần thiết để phòng chống dịch Covid-19.

BS Nguyễn Thanh Trường, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TP HCM cho biết, kể từ thời điểm Chính phủ thực hiện giãn cách xã hội, Nhiệt Đới đang thiết lập các hoạt động khám chữa bệnh gần như bình thường. Tuy nhiên, lượng bệnh đến thăm khám, điều trị còn ít, chúng tôi đã triển khai các phương án cần thiết để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và thân nhân trước các nguy cơ lây nhiễm.

Vui mừng “được vào... bệnh viện” sau cách ly dịch Covid-19 - 7
Nhiều người bệnh sau cách ly đã an tâm trở lại bệnh viện thăm khám, tiếp tục điều trị

Liên quan tới hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy phân tích: “Đất nước ta đang còn trong giai đoạn cảnh báo dịch Covid-19, một số công việc còn bị giới hạn, nhưng ý thức phòng bệnh của người dân tăng cao. Trong thời gian khi dịch bệnh mới xảy ra, các bệnh viện đã triển khai phương án cho bệnh nhân khám bệnh, lấy thuốc 2 tháng, đến nay nhiều bệnh nhân vẫn còn thuốc sử dụng”.

Tuy nhiên, việc chỉ định sử dụng thuốc điều trị trong thời gian kéo dài chỉ là giải pháp tình thế khi dịch bệnh đang bùng phát. Với những trường hợp bị bệnh mạn tính, người bệnh cần phải được tái khám, xét nghiệm kiểm tra để phát hiện những thay đổi bất thường của bệnh từ đó có giải pháp điều chỉnh hợp lý, tránh tai biến, biến chứng có thể xảy ra. Các nhà chuyên môn đều khuyến cáo việc sử dụng thuốc chỉ nên giới hạn trong 1 tháng. Hiện hoạt động khám chữa bệnh đã diễn ra bình thường, nhóm bệnh nhân thuộc diện cần tái khám nên trở lại bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, điều chỉnh thuốc cho phù hợp (nếu cần).

Vui mừng “được vào... bệnh viện” sau cách ly dịch Covid-19 - 8

Nhà thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã "nhộn nhịp" trở lại

BS Phạm Thanh Việt nhận định, đến thời điểm hiện tại có thể vẫn còn một số bệnh nhân sợ nguy cơ lây nhiễm khi tới bệnh viện. Các cơ sở y tế là nơi tiếp nhận bệnh nhân nên nguy cơ chắc chắn cao hơn ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, trong tình hình mới, bệnh nhân không nên quá thận trọng như trong giai đoạn cao điểm dịch Covid-19, nếu có triệu chứng bệnh thì nên thực hiện các giải pháp phòng bệnh theo khuyến cáo, đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được thăm khám, điều trị.

Vui mừng “được vào... bệnh viện” sau cách ly dịch Covid-19 - 9
Bệnh nhân chạy thận tại khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy

Mỗi người cần có ý thức về việc thay đổi cách sống để thích nghi tránh các nguy cơ dịch bệnh. Cộng đồng cần thực hiện thường xuyên thói quen mang khẩu trang, rửa tay để bảo vệ sức khỏe, biến thói quen này thành một phản xạ và ý thức chung để tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm trong đó có Covid-19.  

Vân Sơn