Thứ hai, 06/02/2017 - 13:29

Vừa chào đời, bé trai bị “quỷ hút máu” tấn công

Dân trí

Ngay khi lọt lòng mẹ, cơ thể bé trai xuất hiện những khối bướu như “quỷ hút máu” vào bể chứa khổng lồ. Sau cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ đã tiến hành liên tiếp 2 cuộc phẫu thuật can thiệp cứu bệnh nhi đang cận kề cửa tử.

Đó là trường hợp bé trai (cân nặng 2,5kg) con đầu lòng của sản phụ N.T.M (ngụ tại TPHCM). Cháu chào đời bằng phương pháp sinh thường vào ngày 31/1 (nhằm ngày mùng 4 Tết Nguyên Đán) tại một bệnh viện sản khoa trên địa bàn TPHCM.

Vừa lọt lòng mẹ, khi người thân còn chưa kịp vui mừng thì cơ thể bé bắt đầu xuất hiện các bướu máu từ mặt rồi lan ra toàn thân. Đặc biệt, ở đùi bên phải của bệnh nhi có một khối bướu phát triển rất nhanh. Ngay sau đó, cháu được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi đang được tiếp tục chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1
Sau phẫu thuật, bệnh nhi đang được tiếp tục chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

BS Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh cho hay: “Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, chúng tôi thực hiện các xét nghiệm để truy tìm nguyên nhân thì nhận thấy, tiểu cầu và các yếu tố đông máu trong cơ thể cháu bị giảm nặng gây nên hiện tượng chảy máu, xuất huyết não”.

Tình trạng trên khiến bệnh nhi đối mặt với nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Các bác sĩ đã tiến hành bổ sung yếu tố đông máu để hạn chế nguy cơ xuất huyết, đồng thời tìm nguồn máu truyền cho bệnh nhi. Tuy nhiên, việc tìm nhóm máu phù hợp cho bệnh nhi là việc rất khó khăn bởi cơ thể bệnh nhi cần nguồn máu sống (máu chưa qua các khâu xử lý, bảo quản), máu phải phù hợp với cả mẹ và trẻ để tránh phản ứng do bất đồng nhóm máu. Hơn nữa, thời điểm cháu nhập viện đang là những ngày nghỉ Tết, để có máu cứu bệnh nhi các bác sĩ đã phải nhờ đến sự hỗ trợ từ các ngân hàng máu sống trên địa bàn thành phố. Bé đã may mắn khi có người đồng ý hiến máu.

Tuy nhiên, khi có máu truyền thì lượng máu bị mất của cháu vẫn ở mức rất cao. “Túi phình khối bướu ở chân bệnh nhi phát triển ngày càng lớn giống như “con quỷ hút máu” vào một bể chứa không lồ, việc truyền máu chỉ là giải pháp tạm thời để duy trì sự sống, giúp bệnh nhi qua cơn nguy kịch. Sau những bước xử trí thành công ban đầu, ban giám đốc quyết định hội chẩn toàn bệnh viện để tìm giải pháp cứu bệnh nhi” – BS Thanh Tâm cho hay.

Theo BS Thanh Tâm đây là bệnh bẩm sinh nhưng không phải do di truyền
Theo BS Thanh Tâm đây là bệnh bẩm sinh nhưng không phải do di truyền

Hai giải pháp đã được các bác sĩ thống nhất hội chẩn gồm: can thiệp nội mạch để tắc các mạch máu nuôi bướu máu; phẫu thuật bóc tách khối bướu. Hàng chục bác sĩ từ 10 chuyên khoa của bệnh viện đã được huy động trong ngày nghỉ Tết để thực hiện can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhi. Khi phương án can thiệp nội mạch không thể bít tắc hoàn toàn hệ thống mạch máu chằng chịt đến nuôi khối bướu mà chỉ hạn chế được tình trạng chảy máu, các bác sĩ phải thực hiện phương án 2.

Kiểm tra kỹ hình ảnh chiếu chụp, bác sĩ xác định khối bướu nằm ở vùng phần mềm, không tấn công vào hệ xương của bệnh nhi nên quyết định phẫu thuật bóc khối bướu. Sau hơn 4 tiếng khẩn trương trên bàn mổ, ê kíp các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã bóc thành công toàn bộ khối bướu lớn chứa gần cả lít máu trên đùi bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, tình trạng xuất huyết gây mất máu ở bệnh nhi đã được chặn đứng, hiện cháu không còn phải truyền máu và các yếu tố đông máu bổ sung. Tình trạng xuất huyết não do rối loạn chảy máu của bệnh nhi cũng dần cải thiện.

Hiện cháu đang được theo dõi sát để xử trí tình trạng xuất huyết não, dù còn phải thở máy, nhưng tri giác đã đáp ứng với các kích thích. Theo BS Thanh Tâm, đây là trường hợp bướu máu toàn thân bẩm sinh hiếm gặp, nhưng không phải do yếu tố di truyền. Dù bướu máu đã được bóc thành công nhưng bệnh có nguy cơ tái phát (tỷ lệ thấp). Dự kiến, sau khi xuất viện bé cần được theo dõi để phát hiện xử trí kịp thời các yếu tố phát sinh.

Vân Sơn