Đà Nẵng:

Vụ vắc xin Quinvaxem: Ồ ạt trẻ chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ

(Dân trí) - Trong các ngày 25-27/5, tại Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng, số phụ huynh cho trẻ đến Trung tâm tiêm vắc - xin dịch vụ tăng hơn hẳn thường ngày, sau khi nhận thông báo tạm ngưng tiên chủng vắc xin mở rộng “5 trong 1” Quinvaxem.

Vụ vắc xin Quinvaxem: Ồ ạt trẻ chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ
Trong các ngày từ 25-27/5, đúng lịch tiêm chủng mở rộng ở Đà Nẵng, phụ huynh cho trẻ đến tiêm vắc xin dịch vụ ở Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đông gấp đôi thường ngày

Theo các y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết: “Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể, những trong các ngày 25-27/5 vừa qua, lượng phụ huynh cho trẻ đến Trung tâm tiêm vắc xin dịch vụ tăng khoảng gấp đôi ngày thường. Nguyên nhân do trong 3 ngày vừa qua là đúng lịch tiêm chủng vắc xin mở rộng tại các trạm y tế xã, phường, nên có thể nhiều phụ huynh sau khi có thông tin tạm ngưng tiêm chúng vắc xin mở rộng đã chuyển cho con em đến đây tiêm vắc - xin dịch vụ”.

Vụ vắc xin Quinvaxem: Ồ ạt trẻ chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ
Đến 10h sáng 27/5, lượng trẻ chờ đến lượt tiêm vắc xin dịch vụ tại Trung tâm Y tế Dự phòng Đà Nẵng chưa giảm so với 2 ngày 25 và 26/5 trước đó

Vụ vắc xin Quinvaxem: Ồ ạt trẻ chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ
Biết tiêm vắc - xin dịch vụ là tốn kém, nhưng nhiều phụ huynh vẫn bấm bụng chi vì lo lắng cho trẻ sau khi biết thông báo tạm ngưng tiêm vắc xin "5 trong 1" Quinvaxem ở các trạm Y tế xã, phường

Vụ vắc xin Quinvaxem: Ồ ạt trẻ chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ
Trẻ được tiêm vắc xin dịch vụ "6 trong 1" xong vẫn được hướng dẫn theo dõi tại chỗ sau khi tiêm ít nhất 30 phút

Đưa con đến Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tiêm vắc - xin dịch vụ sáng 27/5, chị Hoàng phương Thanh, mẹ của bé Mai Kha (2 tháng tuổi) cho biết: “Ban đầu, mình đã định cho cháu tiêm chủng vắc - xin tiêm chủng mở rộng ở phường, nhưng sau khi nghe có thông tin tạm ngưng tiêm vắc xin “5 trong 1” (Quinvaxem), mình đã quyết định cho cháu đi tiêm vắc xin dịch vụ. Biết là tốn kém, đằng tiêm chủng mở rộng thì miễn phí, còn đằng tiêm vắc xin dịch vụ này đến 750.000 đồng/mũi, nhưng cũng phải chấp nhận thôi vì muôn an tâm đảo bảo sức khỏe cho cháu”.


Nhiều người chung suy nghĩ chấp nhận tốn kém do lo lắng cho sức khỏe cho trẻ nếu không được tiêm chủng đúng lịch như chị Thanh Phương, dẫn tới lượng phụ huynh cho trẻ chuyển sang tiêm vắc - xin dịch vụ tại Đà Nẵng tăng đột biến trong những ngày qua 

Nhiều phụ huynh đã cho trẻ tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế địa phương được 1, 2 mũi, đến đợt này cũng chuyển sang tiêm vắc - xin dịch vụ cho trẻ, như chị Phạm Thị Minh Trang, ở Quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết: “Bé đã được tiêm một mũi vắc xin “5 trong 1” trước đó, đến nay nghe tạm ngưng loại vắc xin này, hỏi ra được biết nếu tiêm tiếp các mũi sau là vắc - xin dịch vụ cũng không sao, mỗi tội tốn tiền, nhưng gia đình cũng quyết định cho trẻ chuyển sang tiêm dịch vụ chứ đợi thì không biết bao lâu mới có vắc xin thay thế cho vắc xin đã tạm ngưng”.

Trong đó, tại các trạm y tế xã phường trong những ngày này, nhiều phụ huynh cho trẻ đến tiêm chủng mở rộng mới hay thông tin Bộ Y tế đã có quyết định tạm ngưng tiêm vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem cho trẻ. Nhiều phụ huynh tỏ ra rất lo lắng, như chị Loan, đưa con đến tiêm vắc xin ở trạm y tế phường Thanh Bình (Q. Hải Châu) chia sẻ: “Tôi đã cho cháu tiêm một mũi vắc xin “5 trong 1” rồi, giờ đúng lịch đến tiêm mũi thứ hay thì nghe y tế nói đang tạm ngưng vắc xin. Nghe mà lo lắng quá. Không biết vắc xin kia có hề chi không mà phải tạm ngưng”.

Để trấn an phụ huynh đưa trẻ đến tiêm chủng mở rộng, các y bác sĩ ở các trạm y tế xã phường phải vừa thông báo việc tạm ngưng tiêm chủng mở rộng, vừa phải giải thích cặn kẽ cho phụ huynh của trẻ biết vì sao tạm ngưng. Trường hợp bệnh nhân đã tiêm 1, 2 mũi “5 trong 1” rồi mà đến đợt tiếp theo này vẫn chưa có biến chứng nào thì trẻ không có phản ứng xấu với vắc xin “5 trong 1”, phụ huynh có thể yên tâm.

Theo BS. Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Đà Nẵng cho biết, trung bình mỗi tháng có khoảng từ 4.000 - 5.000 trẻ tiêm chủng vắc xin mở rộng. Trước nay, cũng có trường hợp trẻ bị sốt sau khi tiêm vắc xin “5 trong 1” Quinvaxe, nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào bị biến chứng nặng sau khi tiêm loại vắc xin này trên địa bàn thành phố. Nếu trẻ kéo dài thời gian tiêm mũi tiếp theo từ 1-2 tháng thì vẫn không sao. Phụ huynh cần bình tĩnh chờ đợi, không nên quá lo lắng. Gia đình có điều kiện, có thể cho trẻ chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ ở các mũi tiếp theo, nếu không muốn chờ đợi. Việc chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Còn việc khi nào có vắc xin thay thế hay thông báo tiếp theo sau khi có quyết định tạm ngưng tiêm chủng mở rộng vắc xin “5 trong 1” Quivaxem thì tạm thời vẫn phải chờ. Mong là Bộ sớm có phương án hướng dẫn tiếp theo”.

 Khánh Hiền