Vụ tử vong sau mổ ngoài: Bác sĩ mổ không được hành nghề 6 tháng

(Dân trí) - Gây hậu quả nghiêm trọng khi khám chữa bệnh ngoài giờ tại bệnh viện khác nhưng không xin phép Bệnh viện Bình Dân, BS Phan Văn Sử bị khiển trách, không được hành nghề trong thời gian 6 tháng.

Sau nhiều kỳ báo Dân trí phản ánh về vụ: “Bệnh nhân tử vong sau khi bị ‘dụ” ra ngoài mổ” (ngày 16/5) Bệnh viện Bình Dân đã thông tin đến Dân trí về hình thức kỷ luật đối với BS Phan Văn Sử, người trực tiếp phẫu thuật gây tai biến cho bệnh nhân B.H.S. dẫn tới tử vong.

BS Phan Văn Sử đã thừa nhận hành nghề tại bệnh viện khác nhưng chưa xin phép Bệnh viện Bình Dân
BS Phan Văn Sử đã thừa nhận hành nghề tại bệnh viện khác nhưng chưa xin phép Bệnh viện Bình Dân

Thông tin được ông Quách Thanh Hưng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, ký và cung cấp cho báo Dân trí nêu rõ: “Bệnh viện Bình Dân không hợp tác, hỗ trợ chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện. Bác sĩ Phan Văn Sử đã phẫu thuật ngoài giờ tại Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện mà không xin phép Bệnh viện Bình Dân”.

Thời điểm người bệnh đến bệnh viện điều trị ngày 7/2/2018 với triệu chứng đau âm ỉ vùng hạ vị kèm táo bón kéo dài nhiều năm. Người bệnh được chỉ định chụp MR vùng bụng - chậu và được chẩn đoán lồng trong trực tràng hậu môn mức độ nhẹ. Theo Hội đồng chuyên môn, hướng điều trị nội khoa, tập sàn chậu và theo dõi thêm là phù hợp với chẩn đoán lúc bấy giờ.

Phía Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Hội đồng kỷ luật của bệnh viện đã có cuộc họp ngay sau khi biết được thông tin”. Tuy nhiên, thông tin từ bệnh viện cho rằng: “Bác sĩ Phan Văn Sử xác nhận không cò kéo bệnh nhân B.H.S. đến Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện phẫu thuật”.

Với sai phạm khám chữa bệnh ngoài giờ tại bệnh viện khác nhưng không xin phép Bệnh viện Bình Dân, gây hậu quả nghiêm trọng BS Phan Văn Sử đã bị kỷ luật “khiển trách trước toàn bệnh viện, không được khám chữa bệnh 6 tháng kể từ đầu tháng 5/2018”.

Để làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến vụ việc và sai phạm của các bệnh viện liên quan (nếu có), phóng viên đã nhiều lần liên hệ với bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế, TPHCM. Tuy nhiên, bà Huỳnh Mai cho hay, bà đang bận đi học quân sự, không về Sở Y tế cho đến hết tháng 5/2018. Phóng viên đề nghị bà Huỳnh Mai cho biết: “Cá nhân nào hoặc phòng ban nào của Sở Y tế sẽ phụ trách cung cấp thông tin báo chí liên quan đến vụ việc trên khi bà bận công tác?” nhưng bà Mai không hồi âm.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đại diện cục cho hay, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã nắm thông tin vụ việc và đang chỉ đạo Sở Y tế TPHCM sớm làm rõ các vấn đề liên quan.

Vân Sơn

Bài liên quan
Đang được quan tâm