Vụ bệnh nhân tử vong sau khi bị "dụ" ra mổ ngoài: Sở trả lời, bệnh viện im lặng

(Dân trí) - Mặc dù Sở Y tế đã công bố thông tin ban đầu về vụ việc "Bệnh nhân chết tức tưởi vì bác sĩ “dụ” ra ngoài phẫu thuật”, bệnh viện Đa khoa Bưu Điện đang “im hơi lặng tiếng”.

Ngày 19/4, Sở Y tế TPHCM công bố thông tin ban đầu về vụ việc “Bệnh nhân chết tức tưởi vì bác sĩ “dụ” ra ngoài phẫu thuật” sau báo cáo nhanh của Bệnh viện Bình Dân. Theo đó, bệnh nhân đến khám tại phòng khám của bệnh viện này vào lúc 8 giờ ngày 7/2/2018 với các triệu chứng đau âm ỉ vùng hạ vị kèm táo bón kéo dài nhiều năm.

Theo nhận định của các chuyên gia thuộc hội đồng khoa học của Bệnh viện Bình Dân, với các triệu chứng này thường là biểu hiện của bệnh lý lồng trong trực tràng hậu môn mức độ nhẹ, không phải là lồng ruột (nếu lồng ruột phải xử trí cấp cứu tùy theo tổn thương).


Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện đang im hơi, lặng tiếng sau phẫu thuật gây tai biến khiến người bệnh tử vong

Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện đang "im hơi, lặng tiếng" sau phẫu thuật gây tai biến khiến người bệnh tử vong

Về điều trị, có nhiều phương pháp điều trị như: Điều trị nội khoa, tập vật lí trị liệu vùng sàn chậu… hoặc phẫu thuật. Theo kết quả chụp MRI của bệnh nhân, bệnh lý còn ở mức độ nhẹ, điều trị nội khoa là phù hợp nhất trong giai đoạn này. Bệnh nhân được bác sĩ phòng khám chỉ định chụp MRI, có kết quả vào ngày 8/2/2018, sau đó bệnh nhân không quay lại tái khám tại Bệnh viện Bình Dân, và đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Bưu điện vào ngày 14/4/2018 (thứ bảy). Theo báo cáo của bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân, bệnh nhân là người quen nên việc “cò kéo” đưa bệnh ra ngoài mổ là không có.

Sở Y tế cho biết, Thanh tra Sở Y tế đang khẩn trương thu thập các thông tin liên quan, niêm phong hồ sơ bệnh án của người bệnh tại Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Bưu Điện, ghi nhận chẩn đoán và điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Thanh tra Sở Y tế sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến Phòng Nghiệp vụ Y để tiến hành các thủ tục thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế sẽ họp trong thời gian sớm nhất nhằm xác định nguyên nhân tử vong của người bệnh.

Sau khi Dân trí đăng thông tin về ca tử vong của bệnh nhân B.H.S. (66 tuổi) nhiều bạn đọc bày tỏ tâm lý bức xúc trước hành động của bác sĩ Sử và các bệnh viện có liên quan. Phóng viên báo Dân trí đã chủ động liên hệ với bệnh viện đề nghị làm rõ các thông tin về quá trình tiếp nhận, điều trị, phẫu thuật, tai biến và giải pháp xử lý của bệnh viện cho người bệnh; BS Sử được gia đình phản ánh là ai, có chuyên môn trong lĩnh vực nào? Phẫu thuật nội soi bác sĩ Sử thực hiện cho người bệnh tại Bệnh viện có hợp pháp hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan khi người bệnh gặp biến chứng, tử vong?

Tuy nhiên, sau cuộc gặp trực tiếp với đại diện bệnh viện (đã được báo thông tin) phóng viên tiếp tục nhiều lần chủ động liên hệ với bệnh viện (qua điện thoại) đề nghị cung cấp các thông tin liên quan nhưng Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện vẫn “im hơi, lặng tiếng”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc đến bạn đọc.

Vân Sơn