Vụ tử vong nghi chuyển viện chậm: Tuyến dưới làm đúng quy trình!

Dân trí Ngày 5/11, Sở Y tế tỉnh TT-Huế đã tổ chức họp báo về hoạt động ngành thời gian qua. Nhiều câu hỏi của báo chí đặt ra về trường hợp bệnh nhân Lê Thị Hoa sốt xuất huyết (SXH) bị tử vong nghi do tuyến dưới chuyển viện lên tuyến trên chậm.
>>Vụ sốt xuất huyết nghi chuyển viện chậm: Bệnh nhân đã tử vong
>>Bệnh nhân sốt xuất huyết nguy kịch do chuyển viện chậm?

Trước câu hỏi người nhà chị Hoa đã nhiều lần xin bác sĩ tại Trung tâm Y tế TP Huế chuyển lên BV tuyến trên nhưng không được, có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân bị suy kiệt rồi tử vong. BS Trần Quốc Hùng, GĐ Trung tâm Y tế TP Huế cho biết, người nhà chị Hoa có 2 lần gặp các bác sĩ xin chuyển viện.

“Lần đầu là một người tên Đỗ Bá Hiếu xin chuyển. Vì nhận thấy anh Hiếu không có quan hệ với nhà, như không phải là anh em của chị Hoa lẫn anh Linh (chồng chị Hoa), nên theo quy định không được theo ý kiến người này.

Lần thứ hai, anh Linh sau khi nói vợ ra máu nhiều, tôi có nói ở đây có trên 30 bệnh nhân ra máu nhiều vẫn đang điều trị tốt, vợ anh có thể điều trị được. Nếu anh Linh thích thì sẽ chuyển sang cấp cứu hồi sức hay lên tuyến trên. Chúng tôi chỉ tư vấn, giải thích chứ không bắt buộc người nhà phải theo mình. Sau đó anh Linh đã đồng ý ở lại. Chúng tôi nói anh ký vào giấy để xác nhận rồi anh ấy ký” , BS Hùng nói.

Rất đông các báo đã đến dự buổi họp báo của Sở Y tế TT-Huế chiều 5/11
Rất đông các báo đã đến dự buổi họp báo của Sở Y tế TT-Huế chiều 5/11

Theo thông báo số 1648/TB-SYT ngày 4/11 của Sở Y tế TT-Huế về trường hợp SXH của bệnh nhân (BN) Lê Thị Hoa điều trị tại BV TP Huế (thuộc Trung tâm Y tế TP Huế) ở phần nhận định chuyên môn, cho thấy: BN được chẩn đoán ngay từ khi vào viện là SXH đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từ ngày vào viện 21/10 ghi nhận dấu chứng lâm sàng, cận lâm sàng của BN là: bị sốt, nhiệt độ 38,7, nhức đầu nhiều, buồn nôn, đau cơ, nhức mỏi toàn thân, số lượng tiểu cầu qua các lần xét nghiệm bị giảm dần từ 126x109/l (21/10), 110x109/l (22/10) và còn 47x109/l (23/10).

Những ngày sau, đặc biệt từ ngày 24/10 trở về sau, BN còn có ghi nhận thêm các dấu chứng khác như: huyết động dao động từ 95-105/ 60-70mmHg; đau tức bụng vùng gan, vùng thượng vị; tiểu cầu tiếp tục giảm nhanh: 22x109/l (24/10), 20x109/l (25/10); có chảy máu chân răng, ra máu âm đạo; các xét nghiệm sinh hóa máu chưa có dấu hiệu suy đa phủ tạng; siêu âm bụng tổng quát cho thấy có dịch ổ bụng và góc gan-thận (7h sáng ngày 25/10).

BN đã được chẩn đoán là SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo/ Theo dõi SXH nặng (ngày 24/10) và sau là SXH nặng (25/10) theo các dấu hiệu diễn tiến của bệnh, là đúng theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị SXH của Bộ Y tế ban hành.

Công tác chăm sóc theo dõi, điều trị của BV TP Huế đã được thực hiện như: hạ sốt, giảm đau, nâng cao thể trạng, bồi phụ nước và điện giải (uống dung dịch ORS, truyền dung dịch đẳng trương Ringerlactat) khi được chẩn đoán SXH Dengue ngày 21,22,23/10; truyền dung dịch cao phân tử (Gelafusin) khi có chẩn đoán SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo/ Theo dõi SXH nặng ngày 24,25/10.

Đồng thời, đã hạn chế tình trạng xuất huyết chân răng, âm đạo bằng Adrenalin, Oxytoxin; Cho thở oxy khi có dấu hiệu khó thở; Theo dõi sát  các chỉ số sinh tồn, tình trạng chảy máu và thực hiện công tác chăm sóc từ cấp II (ngày 21,22,23/10) sang cấp I (ngày 24,25/10) theo diễn tiến chẩn đoán của bệnh. Và đã chuyển bệnh lên tuyến trên khi được chẩn đoán SXH nặng.

Theo PGS.TS. Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh TT-Huế, qua xem xét y lệnh điều trị của các BS và công tác chăm sóc của cán bộ điều dưỡng tại Phòng Khám bệnh cấp cứu Khoa Nội - Nhi Lây và Khoa Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc tại BV TP Huế, cho thấy các y bác sĩ ở đây đã tích cực theo dõi, điều trị và chăm sóc BN theo đúng quy định của Quyết định số 458/QĐ-BYT ngày 16/2/2011 của Bộ Y tế về việc Ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SXH Dengue.

Rất đông các báo đã đến dự buổi họp báo của Sở Y tế TT-Huế chiều 5/11
PGS.TS. Nguyễn Dung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh TT-Huế (đứng) khẳng định tuyến dưới (tức BV TP Huế) đã làm theo đúng quy trình về chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue với BN Hoa

Đồng thời sau khi BN chuyển lên BV Trung ương Huế, Ban giám đốc BV TP Huế đã quan tâm theo dõi, thăm hỏi tình hình sức khỏe BN, tham gia Hội chẩn liên viện và cùng phối hợp với BV Trung ương Huế trong việc điều trị hồi sức cho chị Hoa. Và cùng chính quyền địa phương thăm viếng, chia sẻ khó khăn cùng gia đình người bệnh.

“Qua báo cáo, chúng tôi khẳng định không có việc tắc trách hay chậm chuyển BN lên tuyến trên của y bác sĩ BV TP Huế. Hiện chúng tôi đang chờ thêm kết quả kiểm thảo tử vong của BV Trung ương Huế. Vì đám của chị Hoa mới đưa hôm qua, nên chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp xúc với gia đình BN và xem thẩm định của Sở một lần nữa. Nhưng trong thâm tâm tôi, có BN bị tử vong là một điều đau xót, cần phải suy nghĩ. Không phải lúc nào chúng tôi cũng cứu được. Có những vấn đề bệnh tử vong do tai biến, đôi lúc là tai nạn. Hãy cho tôi cúi đầu xin lỗi trước người nhà BN với nỗi đau không gì thay thế được”, PGS.TS. Nguyễn Dung nói.

Hiện Sở Y tế đã chỉ đạo các phòng ban liên quan và BV TP Huế khẩn trương họp rút kinh nghiệm về chuyên môn vừa qua. Sở sẽ tổ chức các đoàn thẩm định chuyên môn sau khi có kết luận chuyên môn của BV Trung ương Huế về BN khi có yêu cầu để làm rõ hơn về quá trình chẩn đoán, điều trị và chăm sóc của BN.

Về phía BV TP Huế, cán bộ ở đây đã tự nguyện vận động tùy tấm lòng mỗi người để giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn nhà chị Hoa và lo đám tang chị với số tiền 50 triệu đồng. Trước đó, BS Trần Quốc Hùng, GĐ Trung tâm Y tế TP Huế cùng cán bộ có đến để xin hỗ trợ người nhà chị Hoa 20 triệu đồng, nhưng đã bị chồng chị Hoa từ chối, trả lại.
 

Riêng con của chị Hoa – cháu Huỳnh Viết Minh Nhật cũng bị SXH nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán là viêm ruột thừa chuẩn bị mổ. Nhưng may mắn do sốt nên tạm dừng mổ, sau sốt mới phát hiện là SXH nên không mổ nữa – như phản ánh của người nhà chị Hoa lên các báo. Sở Y tế TT-Huế cho biết khi có triệu chứng sốt cao – đau bụng thì chẩn đoán ruột thừa là tối ưu, vì nếu không nghĩ tới bệnh này mà bỏ sót thì sẽ mổ muộn, hay dẫn đến tử vong. Nên theo dõi theo ruột thừa là đúng chứ không phải sai.

 

Riêng việc mổ cháu, theo BV TP Huế thì BN được chuyển lên khoa Ngoại xong rồi chuyển xuống khoa Hồi sức chứ không có chuyện cháu lên bàn mổ rồi bị sốt nên tạm hoãn mổ. Việc sốt không phải là triệu chứng để không mổ. Ghi nhận tại đây cũng không có biên bản chuẩn bị mổ, hoàn toàn không có chuyện cho cháu lên mổ. Cho nên có thể người nhà cung cấp thông tin cho báo bị “lệch”.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Cần theo dõi trẻ ít nhất 24 tiếng đầu sau tiêm vắc xin Quinvaxem
Cần theo dõi trẻ ít nhất 24 tiếng đầu sau tiêm vắc xin Quinvaxem

(Dân trí) - Theo BS Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, những phản ứng nguy hiểm thường chỉ xảy ra trong vòng 30 phút sau tiêm. Còn trong thời gian này trẻ sẽ gặp những phản ứng thông thường.

Thứ năm, 07/11/2013 - 09:06

Làm gì khi trẻ chán học?
Làm gì khi trẻ chán học?

Chỉ đến khi con đi học, nhiều phụ huynh mới nhận ra con mình không tập trung, hay quên hoặc chẳng hứng thú với bất kỳ hoạt động nào trong lớp và dù cha mẹ động viên, khuyến khích nhưng trẻ vẫn ngại học, chán học…

Thứ năm, 07/11/2013 - 09:01

TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khó lường
TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khó lường

(Dân trí) - Số ca bệnh sốt xuất huyết trong 3 tuần qua đang tăng nhanh trên khắp các quận huyện. Trung tâm Y tế dự phòng cảnh báo dịch đang bước vào mùa cao điểm, có nhiều diễn biến khó lường, người dân và ngành y tế không được chủ quan trong phòng chống dịch.

Thứ năm, 07/11/2013 - 08:18

Gấp rút công tác chuẩn bị cho Hội nghị Codex quốc tế
Gấp rút công tác chuẩn bị cho Hội nghị Codex quốc tế

(Dân trí) - Việt Nam phối hợp cùng Hoa Kỳ đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 45 Ban Kỹ thuật Codex về Vệ sinh thực phẩm (CCFH45) của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex - CAC) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội từ 11-15/11/2013.

Thứ năm, 07/11/2013 - 07:10

“Nới” quy định để thoáng cho người khám chữa bệnh bảo hiểm
“Nới” quy định để thoáng cho người khám chữa bệnh bảo hiểm

(Dân trí) - Duy trì mức cùng chi trả nhưng thêm quy định về mức trần chi trả của người bệnh, bỏ quy định không thanh toán chi phí điều trị với nhiều bệnh như mổ cận thị với trẻ 6 tuổi, bệnh nghề nghiệp… Đây là những quy đinh mới “vì người bệnh” được đề xuất.

Thứ năm, 07/11/2013 - 06:41

Phải làm gì khi mùa rụng tóc đến?
Phải làm gì khi mùa rụng tóc đến?

Hàng năm cứ khi tháng 10 đến, mang theo những cơn gió heo may thì cũng là lúc nhiều người phải đối diện với cơn bão rụng tóc, thường được ví von là “tóc rụng như lá mùa thu”. Đồng nghĩa với nó là sự ám ảnh và bối rối đi tìm cách phòng chống rụng tóc cho riêng mình.

Thứ năm, 07/11/2013 - 06:23

Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc
Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

(Dân trí) - Tình trạng dịch lở mồm long móng đã xuất hiện trên đàn gia súc ở nhiều xã thuộc một số huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ hơn một tháng nay.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:54

Nỗ lực 45 phút cứu sống bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim
Nỗ lực 45 phút cứu sống bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim

(Dân trí) - Bệnh nhân được đưa đến viện sau một cơn đột quỵ, trong tình trạng đã ngừng tim, ngừng thở. Với sự nỗ lực của các bác sĩ, sau 45 phút ngừng tuần hoàn, tim bệnh nhân đã đập trở lại.

Thứ tư, 06/11/2013 - 06:15

Khởi công Trung tâm khám bệnh - Đào tạo Y học Gia đình Huế
Khởi công Trung tâm khám bệnh - Đào tạo Y học Gia đình Huế

(Dân trí) - Chiều 6/11 trường ĐH Y Dược Huế đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo Y học Gia đình và Trung tâm học liệu ở đường Nguyễn Huệ, TP Huế.

Thứ tư, 06/11/2013 - 06:01

Bệnh nhân vụ “nghi truyền nhầm máu” dần hồi phục
Bệnh nhân vụ “nghi truyền nhầm máu” dần hồi phục

(Dân trí) - Sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thị Loan đang dần ổn định, bệnh nhân đã tự đi lại được. “Nếu truyền nhầm máu với khối lượng lớn 5,1 lít, chắc chắn người bệnh sẽ tử vong. Việc bệnh nhân dần hồi phục, kết quả xét nghiệm lại cho thấy BN mang nhóm máu B”.

Thứ tư, 06/11/2013 - 05:03

Ngủ ngồi vì bị kén khí phổi
Ngủ ngồi vì bị kén khí phổi

(Dân trí) - Sáng 6/11 bác sĩ Phạm Văn Phương, Phó khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của khoa này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị kén khí phổi, thường xuyên phải ngủ ngồi.

Thứ tư, 06/11/2013 - 01:05

Có nên cho trẻ ăn trái cây thay rau?
Có nên cho trẻ ăn trái cây thay rau?

Con trai tôi sáu tuổi, nặng 21kg, cao 120cm, nhìn rất ốm. Cháu thích ăn trái cây nhưng lại ít ăn rau. Do bận rộn không có thời gian nấu nướng, tôi có thể thay rau bằng trái cây cho con được không? Thu Tâm (TPHCM)

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ thai lưu khi chờ sinh: Giám đốc bệnh viện “xin lỗi” gia đình sản phụ
Vụ thai lưu khi chờ sinh: Giám đốc bệnh viện “xin lỗi” gia đình sản phụ

(Dân trí) - Chiều 4/11, tại buổi làm việc với người nhà sản phụ Bùi Thị Phương Thùy (23 tuổi) có thai nhi tử vong bất thường ở bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện này đã gửi lời xin lỗi đến gia đình sản phụ.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:07

Vụ bệnh nhân cắt hết thận kiện bệnh viện: Luật sư hai bên nói gì?
Vụ bệnh nhân cắt hết thận kiện bệnh viện: Luật sư hai bên nói gì?

(Dân trí) - Ngay sau khi phiên tòa hòa giải giữa bệnh nhân Cẩm Tú và bệnh viện ĐK TP Cần Thơ diễn ra chiều ngày 5/11 bị hoãn lại với lý do luật sư mới nhận được ủy quyền của bệnh viện, Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư của 2 bên

Thứ tư, 06/11/2013 - 04:45

Hạn chế gút tái phát như thế nào?
Hạn chế gút tái phát như thế nào?

Gút (hay thống phong) là một bệnh khớp mạn tính do rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu. Vì vậy, để hạn chế cơn gút tái phát thì trước hết, người bệnh cần kiểm soát nồng độ axit uric trong máu ở giới hạn cho phép.

Thứ tư, 06/11/2013 - 04:16

Chế độ ăn tốt cho người lớn tuổi
Chế độ ăn tốt cho người lớn tuổi

Chế độ ăn tốt không phải phương thuốc trị bệnh, nhưng nó có thể giảm bớt những đau đớn của người bệnh, thậm chí còn giúp một số người không phải dùng thuốc. Một số lời khuyên cho chế độ dinh dưỡng ở người lớn tuổi:

Thứ tư, 06/11/2013 - 03:06

Hà Nội: Dè dặt cho trẻ tiêm phòng Quinvaxem
Hà Nội: Dè dặt cho trẻ tiêm phòng Quinvaxem

(Dân trí) - Mặc dù việc tư vấn, khám phân loại trước tiêm được đặc biệt quan tâm trong ngày đầu tiên triển khai tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem, nhưng trước băn khoăn về phản ứng không mong muốn của vắc xin của gia đình, nhân viên y tế tư vấn tiêm dịch vụ cho trẻ.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:10

Thử nghiệm 1 liều vắc xin duy nhất phòng ung thư cổ tử cung
Thử nghiệm 1 liều vắc xin duy nhất phòng ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Một liều vắc xin HPV duy nhất, thay vì 3 liều như khuyến nghị hiện nay, có thể đã đủ để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:45

Tinh bột - Thủ phạm gây trầm cảm
Tinh bột - Thủ phạm gây trầm cảm

(Dân trí) - Nhiều người phải nhờ cậy đến đĩa mỳ ý để cải thiện tâm trạng khi họ cảm thấy thất vọng và chán chường nhưng theo kết quả nghiên cứu kéo dài 12 năm cho thấy những người ăn nhiều tinh bột có xu hướng bị trầm cảm cao hơn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:48

Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương
Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương

(Dân trí) - Dịch lở mồm, long móng (LMLM) bùng phát và lan rộng ra nhiều xã, phường, thị trấn… khiến hàng trăm gia súc mắc bệnh. Các cơ quan thú y và chính quyền địa phương đang khẩn trương ngăn chặn, dập dịch nhưng vẫn khó kiểm soát.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát
Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát

Báo chí vừa đưa tin một phụ nữ Pháp đâm đơn kiện bác sĩ da liễu vì người này kê toa thuốc trị mụn trứng cá cho con trai bà và chàng trai trẻ sau khi uống thuốc đã thay đổi hẳn tính tình, dẫn đến hành vi tự sát! Thuốc được nêu là isotretinoin, ở Pháp có tên là Curacné hoặc Procuta.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:38

Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải
Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải

Sáng 4/11, phát hiện xe tải thùng kín mang BKS 99K-8058 đang lưu thông trên đường dẫn cầu Thanh Trì có nhiều biểu hiện nghi vấn, Đội CSGT số 14 - CA Hà Nội đã tiến hành kiểm tra.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:35

Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng
Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng

(Dân trí) - Từ ngày 5/11, trên toàn địa bàn TP Hà Nội sẽ tiêm trở lại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Thời gian tiêm sẽ kéo dài từ 5 - 7 ngày ở từng địa bàn và Hà Nội chỉ tiêm vắc xin này cho trẻ vào buổi sáng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:40

Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản
Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản

(Dân trí) - Một bệnh nhân thuộc tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào nhập viện trong tình trạng chảy máu tươi, máu cục nhiều đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phẫu thuật nội soi cắt Polyp thực quản thành công.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:00