Thứ bảy, 14/04/2018 - 13:03

Vụ tử vong do bác sĩ không tin rắn cắn: Trình độ, năng lực của bác sĩ trực yếu kém

Dân trí Liên quan đến vụ bệnh nhân thiệt mạng vì bác sĩ không tin bị rắn cắn xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, ngày 14/4, nguồn tin của PV cho biết, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng không thống nhất mức kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ trực mà đề xuất hình thức cao hơn.
 >> Kỷ luật nhân viên y tế không tin bệnh nhân bị rắn cắn
 >> Vụ bệnh nhân tử vong vì bác sĩ không tin bị rắn cắn: Chưa xác minh vì chưa có báo cáo chuyên môn
 >> Bệnh nhân thiệt mạng vì bác sĩ không tin bị rắn cắn?

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Khải cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng khẩn trương xác minh thông tin; họp hội đồng chuyên môn bệnh viện làm rõ nguyên nhân bệnh nhân tử vong và những sai phạm (nếu có).

Đến nay, BVĐK tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo về Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, xác định bệnh nhân Dương Kim Em tử vong là do suy hô hấp, suy tuần hoàn do bị rắn độc cắn.

Báo cáo của bệnh viện cũng cho biết, trong quá trình tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân, tại ca trực xảy ra sai sót về chuyên môn kỹ thuật do trình độ, năng lực của bác sĩ trực yếu kém; tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân chưa đúng mực;...

BVĐK tỉnh Sóc Trăng, nơi xảy ra vụ việc.
BVĐK tỉnh Sóc Trăng, nơi xảy ra vụ việc.

Ngày 13/4, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng đã họp cùng với BVĐK tỉnh Sóc Trăng, không chấp nhận hình thức kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Thạch Thị Vui như BVĐK tỉnh Sóc Trăng đưa ra. Đồng thời, thống nhất đề xuất mức kỷ luật cao hơn đối với bác sĩ Vui, với lý do sai sót trong trường hợp này tương đối nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của PV, bác sĩ Thạch Thị Vui tốt nghiệp Đại học, vào công tác theo diện hợp đồng từ năm 2016 và được phân công về một huyện của tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, bác sĩ này không chấp hành và xin về BVĐK tỉnh Sóc Trăng.

Đến thời điểm xảy ra vụ việc, bác sĩ Vui chưa trở thành công chức ngành y tế và đang chờ kỳ thi tuyển công chức sẽ được tổ chức vào thời gian tới.

Theo nguồn tin riêng của PV, nhiều khả năng bác sĩ Thạch Thị Vui sẽ đối diện mức kỷ luật với hình thức chấm dứt hợp đồng.

Liên quan vụ việc này, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng xác minh, làm rõ và công khai thông tin, kết quả xử lý; báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/4.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 4/4, chị Dương Kim Em (39 tuổi, ngụ ấp Phú An, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã tử vong sau khi các bác sĩ ở BVĐK tỉnh Sóc Trăng không điều trị vì cho rằng không phải rắn cắn mà chỉ là côn trùng đốt.

B.Dương