Nghệ An:

Vụ trẻ sơ sinh tử vong nghi nhầm thuốc: Đơn kê có vấn đề?

(Dân trí) - Theo Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An), đơn thuốc kê cho bệnh nhi Phương Linh không phải là đơn thuốc của bác sĩ kê cho bệnh nhân.

.
Đơn thuốc bác sỹ Trần Kiều Anh kê cho bệnh nhi Linh có vấn đề?
Đơn thuốc bác sỹ Trần Kiều Anh kê cho bệnh nhi Linh có vấn đề?
 
Sau khi xem đơn thuốc mà bác sỹ Kiều Anh kê cho bệnh nhi Phương Linh, TS Nguyễn Trọng Tài cho biết: “Đây không phải là đơn thuốc của một bác sỹ kê cho bệnh nhân bởi vì một đơn thuốc phải có 3 phần gồm: phần hành chính ghi tên tuổi, tình trạng bệnh nhân; phần y lệnh ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, cách sử dụng và phần dặn dò của bác sỹ đối với người dùng thuốc. Thuốc Chloramphenicol (1g) cũng có thể dùng rửa vết thương, nhưng trong đơn, bác sỹ Kiều Anh không ghi cụ thể là rửa. Ở đây chắc có sự nhầm lẫn giữa người chỉ định ghi y lệnh và người thực hiện”.
 
Khi hỏi về trách nhiệm của bác sỹ kê đơn thuốc, TS Tài cho biết vẫn đang chờ kết luận từ phía Bệnh viện Nhi Nghệ An. “Hiện chúng tôi cũng đang chờ hội đồng khoa học của Bệnh viện Nhi Nghệ An đánh giá lại quy trình khám, điều trị và xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé để có hướng xử lý, quan điểm của chúng tôi là làm nghiêm”, Tiến sĩ Tài khẳng định.
 
Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 29/1, anh Lê Thanh Phong (bố nạn nhân Linh - PV) cho hay, sáng ngày 28/1, người nhà bác sỹ Kiều Anh đã đến chia buồn và thắp hương cho cháu Linh. “Bây giờ con tôi cũng đã mất rồi nhưng chúng tôi muốn làm rõ đúng sai, trách nhiệm của từng người để những chuyện tương tự không diễn ra lần nữa và lấy lại niềm tin cho người dân vào bệnh viện”, anh Phong nói.
 
Trước đó, liên quan đến vụ việc cháu bé Lê Nguyễn Phương Linh (6 ngày tuổi) tử vong do tiêm nhầm thuốc, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Nghệ An đã tạm đình chỉ hoạt động trên chuyên môn trên người bệnh đối với điều dưỡng viên Phạm Đức Tuấn - Khoa hồi sức cấp cứu - người trực tiếp tiêm thuốc cho cháu bé.
 

Bác sĩ kê đơn là giáo viên dạy giỏi toàn quốc

“Bác sỹ, thạc sỹ Kiều Anh từng là giáo viên dạy giỏi toàn quốc, có năng lực trong công tác giảng dạy tại nhà trường cũng như hoạt động chuyên môn ở BV Nhi Nghệ An. Để xảy ra sự việc cháu bé tử vong vì nhầm thuốc chúng tôi cũng rất đau lòng”, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An) về bác sỹ, thạc sỹ Trần Kiều Anh - người trực tiếp khám, kê đơn thuốc cho cháu bé Lê Nguyễn Phương Linh (6 ngày tuổi) và nghi ngờ dẫn đến tử vong tại Bệnh viện Nhi Nghệ An vào ngày 27/1, nhận xét.

 
Trường ĐH Y khoa Vinh - nơi cô Kiều Anh đang giảng dạy và công tác
Trường ĐH Y khoa Vinh - nơi cô Kiều Anh đang giảng dạy và công tác

“Do sự việc xảy ra vào cuối tuần nên chúng tôi cũng không nắm được. Ngày hôm qua (28/1), chúng tôi đã nghe cô Kiều Anh báo cáo sơ bộ lại vụ việc là hôm đó cô được bố trí làm việc ở phòng khám tự nguyện của Bệnh viện Nhi và trực tiếp khám, kê đơn thuốc cho cháu bé. Còn quy trình Y lệnh giữa bác sỹ Kiều Anh đến điều dưỡng viên tiêm thuốc thì vẫn chưa rõ”, ông Tài cho hay.

TS Nguyễn Trọng Tài cho biết, thạc sỹ Trần Kiều Anh (SN 1975) tốt nghiệp chuyên khoa Nhi, hiện đang giảng dạy bộ môn Nhi của trường Đại học Y khoa Vinh. Trong quá trình giảng dạy ở trường thì cô Kiều Anh là một người có năng lực chuyên môn, được học các khóa cấp cứu trẻ sơ sinh, có trình độ thạc sỹ về Nhi và từng là giáo viên dạy giỏi toàn quốc. Ngoài công việc ở trường, cô Kiều Anh còn tham gia công tác, nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện Nhi Nghệ An theo quy chế giữa bệnh viện - trường của UBND tỉnh Nghệ An. “Chúng tôi rất đau lòng trước sự việc cháu bé tử vong vì nhầm thuốc có liên quan đến cán bộ của nhà trường”, TS Tài nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Doãn Hòa - Lany Nguyễn