Vụ thuốc trúng thầu bị hủy kết quả: Sở Y tế TPHCM sẽ rút kinh nghiệm!

Dân trí Trong số 38 mặt hàng thuốc nhập khẩu chuyến thì có 5 mặt hàng bị Sở Y tế hủy kết quả trúng thầu. Đại diện Sở Y tế cho biết, đã thương thảo với các đơn vị liên quan và chuẩn bị phương án để tránh tình trạng thiếu thuốc.
>>Bộ Y tế quyết định thanh tra việc đấu thầu thuốc

Liên quan đến vấn đề nhiều mặt hàng thuốc nhập khẩu chuyến đã trúng thầu trong đợt đấu thầu tập trung do Sở Y tế tổ chức được báo Dân trí nêu, ngày 14/10 TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế cho hay: Các thuốc nhập khẩu theo giấy phép nhập khẩu chuyến có 02 loại: loại 1 là các thuốc nhập khẩu theo giấy phép nhập khẩu chuyến được lưu hành trên cả nước thì được tham gia đấu thầu và được dùng ở bất kỳ cơ sở y tế nào. Loại 2 là các thuốc nhập khẩu theo giấy phép nhậu khẩu chuyến chỉ được cung cấp cho một hay nhiều cơ sở điều trị nhằm đáp ứng đủ cho nhu cầu điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh đã được chỉ định, thì không được sử dụng ở bệnh viện khác. Thông thường, các thuốc nhập khẩu theo loại này là các thuốc quí hiếm, đặc trị.

Nhiều mặt hàng thuốc đã bị hủy kết quả trúng thầu, chưa kịp đến tay người bệnh
Nhiều mặt hàng thuốc đã bị hủy kết quả trúng thầu, chưa kịp đến tay người bệnh

Qua kiểm tra, kết quả đấu thầu (tổng số gần 2.000 mặt thuốc được mời thầu), Sở Y tế đã rà soát lại 38 mặt hàng được xét trúng thầu theo giấy nhập khẩu chuyến đã phát hiện 5 mặt hàng thuốc có giấy phép nhập khẩu chuyến được chỉ định sử dụng cho một số bệnh viện cụ thể nhưng nhà thầu vẫn tham gia đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện thành phố. Ngay sau đó, Sở Y tế đã có quyết định hủy kết quả trúng thầu các mặt hàng và đã công bố quyết định đến các nhà thầu cung cấp.

Sở Y tế cho rằng đây là lồi hành chính nên ngay sau đó ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan sớm có phương án mua sắm các mặt hàng thuốc bị chấm dứt hợp đồng để tránh tình trạng thiếu thuốc điều trị tại các bệnh viện. Ngày 8/10 Hội đồng tư vấn chuyên môn đấu thầu thuốc đã họp thông qua phương án mua sắm thay thế 5 loại thuốc bị hủy kết quả trúng thầu. 

Liên quan đến việc trúng thầu của Công ty VN Pharma ông Thượng cho hay, tại  thời điểm Sở Y tế tổ chức đấu thầu, Hồ sơ dự thầu Công ty VN Pharma đáp ứng các yêu cầu về năng lực kinh nghiệm nhà thầu, Các mặt hàng tham dự thầu của công ty đều được đánh giá kỹ thuật theo yêu cầu của Hồ sơ mời thầu và chỉ những mặt hàng đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật mới được xem xét giá đánh giá. Các mặt hàng được đề nghị trúng thầu là những mặt hàng có giá đánh giá là thấp nhất so với các sản phẩm cùng nhóm kỹ thuật. Giá trị trúng thầu của công ty VN Pharma là 267,8 tỷ đồng trên 7.047 tỷ đồng kết quả trúng thầu.

Ông Tăng Chí Thượng nhận định, đấu thầu tập trung là công việc hoàn toàn mới đối với Sở Y tế, do vậy từ đầu Sở Y tế xác định sẽ phát sinh nhiều tình huống khó khăn, vướng mắc. Để việc đấu thầu được công khai, minh bạch Sở Y tế đã huy động nhân lực của toàn ngành cùng tham gia. Ngoài ra, Sở Y tế còn chỉ đạo Thanh tra Sở thường xuyên giám sát quy trình đấu thầu để kịp thời phát hiện sai sót và chấn chỉnh. Tuy nhiên sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, một số ít mặt hàng thuốc bị loại vì Sở Y Tế phát hiện các thuốc này không được phép sử dụng cho các bệnh viện của Thành phố.

Ông Thượng cho biết, khi phát hiện hồ sơ của một số thuốc trúng thầu không được phép sử dụng tại các bệnh viện của Thành phố, Sở Y Tế đã hủy kết quả trúng thầu của các mặt hàng này. Việc hủy kết quả thầu là đúng quy định do hồ sơ dự thầu của nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư là Sở Y Tế. Ngày 08/10/2014, Sở Y tế đã mời các nhà thầu có liên quan đến các mặt hàng thuốc bị hủy kết quả trúng thầu để công bố quyết định và thống nhất các biện pháp xử lý. Các nhà thầu đều thống nhất việc hủy kết quả của Sở Y tế là phù hợp quy định của pháp luật và sẽ rút kinh nghiệm để làm tốt hơn trong những lần đấu thầu sau.

Đánh giá về nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu thuốc sau khi nhiều mặt hàng bị hủy kết quả trúng thầu, đại diện Sở Y tế cho biết đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm mua sắm chủ động điều tiết thuốc khi có bệnh viện báo cáo có loại thuốc nào sử dụng gần hết và Hội đồng tư vấn chuyên môn sẽ chọn thuốc thay thế nếu một thuốc nào đó đã hết trong khi chờ đấu thầu lần 2. Loại thuốc thay thế sẽ đảm bảo đúng theo phác đồ điều trị.

Ông Tăng Chí Thượng thừa nhận: “Đây là lần đầu Sở Y tế thực hiện đấu thầu tập trung với quy mô rất lớn, bên cạnh những lợi ích mang lại vẫn không thể tránh khỏi những khuyết điểm. Do vậy, nếu có cá nhân, bộ phận làm sai quy định thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ xử lý theo pháp luật quy định hiện hành.

Vân Sơn

Tag :
MỚI NHẤT
Bốn ngón tay đứt lìa vì máy cưa gỗ
Bốn ngón tay đứt lìa vì máy cưa gỗ

(Dân trí) - Trong lúc dùng máy cưa xẻ gỗ, anh Minh sơ ý bị máy cuốn bàn tay phải, lưỡi cưa làm đứt lìa 4 ngón tay chỉ còn ngón cái chưa đứt hẳn.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:21

Hàng trăm công nhân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu
Hàng trăm công nhân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Sau bữa ăn ngày 14/10, công nhân công ty DHA ở huyện Lương Tài có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm phải vào viện cấp cứu. Đến sáng nay (15/10), hàng trăm công nhân tiếp tục có dấu hiệu bị ngộ độc phải vào bệnh viện đa khoa Lương Tài để cấp cứu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 01:25

Bụng “vui” giúp bé tăng trưởng tốt và thông minh hơn?
Bụng “vui” giúp bé tăng trưởng tốt và thông minh hơn?

Chăm sóc hệ tiêu hoá cho bé trong giai đoạn đầu đời là vô cùng cần thiết vì không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động sinh trưởng, cơ quan này còn được ví như bộ não thứ 2 của cơ thể.

Thứ tư, 15/10/2014 - 12:14

Đề xuất thẩm định 3 trường hợp sản phụ tử vong
Đề xuất thẩm định 3 trường hợp sản phụ tử vong

(Dân trí) - Ngày 15/10, giám đốc Sở Y tế Bình Định Nguyễn Văn Cang đã ký văn bản yêu cầu lãnh đạo các ngành liên quan cử cán bộ tham gia nhóm thẩm định và giám sát 3 trường hợp sản phụ tử vong xảy ra tại 2 huyện Hoài Nhơn và Phù Cát.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:31

Số mắc, tử vong do Ebola tăng đột biến
Số mắc, tử vong do Ebola tăng đột biến

(Dân trí) - Trong 03 tuần qua số mắc mới và tử vong tăng do Ebola tăng gần gấp đôi so với trước đó. Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu các địa phương, các ban ngành liên quan cần đẩy mạnh việc giám sát, ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:27

Việt Nam sẽ ưu tiên sản xuất vắc xin
Việt Nam sẽ ưu tiên sản xuất vắc xin

(Dân trí) - Đến nay, 10/12 loại vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) là do Việt Nam sản xuất và cung ứng. Thời gian tới, việc sản xuất vắc xin trong nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy, ưu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Thứ tư, 15/10/2014 - 10:07

3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ
3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

(Dân trí) - BV Phụ sản Trung ương (phía Bắc), BV Đa khoa Trung ương Huế (miền Trung) và BV Từ Dũ (phía Nam) là 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Thứ tư, 15/10/2014 - 10:02

Mỹ: Phát hiện nhiều thực phẩm chức năng chứa chất kích thích
Mỹ: Phát hiện nhiều thực phẩm chức năng chứa chất kích thích

(Dân trí) - Khi sử dụng thuốc, chế phẩm bổ sung, hoặc thực phẩm, chúng ta thường mặc nhiên tin rằng chúng đã được kiểm nghiệm về độ an toàn, và mọi tác dụng phụ đều đã được nghiên cứu kỹ càng trước khi những sản phẩm này được đưa ra thị trường. Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng đúng như vậy.

Thứ tư, 15/10/2014 - 10:00

Đứng xem hoa mận, bị rắn lục lao vào cắn
Đứng xem hoa mận, bị rắn lục lao vào cắn

(Dân trí) - Đang đứng rung cành mận để nước trên cành rơi xuống, bất ngờ ông Năm bị con rắn lục đuôi đỏ cắn vào tay. Hiện bàn tay của ông Năm đang có nguy cơ bị hoại tử.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:58

Nhân viên Liên Hiệp Quốc nhiễm Ebola tử vong tại Đức
Nhân viên Liên Hiệp Quốc nhiễm Ebola tử vong tại Đức

(Dân trí) - Một nhân viên Liên hiệp quốc bị nhiễm Ebola ở tây Phi đã qua đời sau khi được đưa về Đức hồi tuần trước để điều trị.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:56

Dịch sởi “tái xuất” tại nhiều địa phương
Dịch sởi “tái xuất” tại nhiều địa phương

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm yên ắng, dịch sởi lại đang có dấu hiệu trở lại, nhất là các địa bàn có tỷ lệ tiêm vét rất thấp. Đã ghi nhận những ca bệnh tại Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình và gần đây nhất là Nghệ An.

Thứ tư, 15/10/2014 - 09:29

Tặng miễn phí sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Tặng miễn phí sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Trĩ là bệnh phổ biến và có nhiều cách điều trị. Và trăm nghe không bằng 1 thấy, trăm thấy không bằng 1 thử. Và bạn hoàn toàn có cơ hội tham gia chương trình dùng thử sản phẩm này khi thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây.

Thứ tư, 15/10/2014 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Để thụ tinh ống nghiệm thành công…
Để thụ tinh ống nghiệm thành công…

Theo thống kê năm 2011, tại Việt Nam, đã có 75.000 em bé ra đời từ phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, con số này so với thực tế còn rất khiêm tốn.

Thứ tư, 15/10/2014 - 03:48

Ăn thịt gia súc chết, 9 người mắc phải bệnh than
Ăn thịt gia súc chết, 9 người mắc phải bệnh than

Theo ông Lương Viết Thuần - Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, bệnh than đã tái xuất hiện ở huyện Mèo Vạc. Cả 9/9 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh than đều có liên quan đến ăn thịt gia súc chết.

Thứ tư, 15/10/2014 - 02:14

 Đình chỉ hai loại kháng sinh kém chất lượng
Đình chỉ hai loại kháng sinh kém chất lượng

(Dân trí) - Hai loại thuốc viên nang Euroseafox và Cefaclor buộc bị đình chỉ lưu hành vì thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:10

Bộ Y tế quyết định thanh tra việc đấu thầu thuốc
Bộ Y tế quyết định thanh tra việc đấu thầu thuốc

(Dân trí) - Ngày 14/10, Bộ Y tế đã công bố quyết định của Chánh thanh tra Bộ về việc sẽ thực hiên thanh tra đồng loạt nhiều nội dung, trong đó có việc đấu thầu thuốc được thực hiện tại Sở Y tế TPHCM từ đầu năm 2013 đến tháng 9/2014.

Thứ ba, 14/10/2014 - 08:13

Việt Nam đạt mục tiêu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em
Việt Nam đạt mục tiêu giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em

(Dân trí) - Việt Nam là một trong 10 quốc gia đang trong đúng lộ trình thành công Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 4 (giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 1 và dưới 5 tuổi) và Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 5 (Giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ).

Thứ ba, 14/10/2014 - 05:12

Một người tử vong do suy gan sau uống thuốc Nam
Một người tử vong do suy gan sau uống thuốc Nam

(Dân trí) - Theo lời giới thiệu, bà Lê Thị Nghi (64 tuổi, ngụ Phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi) đến cơ sở thuốc đông y mua 9 thang thuốc chữa bệnh khớp, sau khi uống thì nạn nhân có triệu chứng suy gan dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:06

Vì sao thuốc chữa lao lại gây viêm gan cấp?
Vì sao thuốc chữa lao lại gây viêm gan cấp?

Gần đây, bố tôi có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, vàng da. Đi khám bệnh thì được chẩn đoán là viêm gan cấp do thuốc. Xin quý báo giúp tôi hiểu rõ hơn về loại thuốc chữa lao INH và vì sao nó gây tác dụng phụ? Tôi xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Sen, Bắc Ninh)

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:41

Thanh Hoá: Cẩn thận với thủ đoạn bán thuốc trị nám rởm
Thanh Hoá: Cẩn thận với thủ đoạn bán thuốc trị nám rởm

(Dân trí) - Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang xuất hiện một nhóm người đến từ nhiều địa phương khác lừa đảo bán thuốc Nam hoặc thuốc diệt côn trùng. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng chữa bệnh hay diệt côn trùng như lời tiếp thị mà là một hình thức lừa đảo.

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:19

Tạm thời cho học sinh bản Piêng Cọc nghỉ học 15 ngày vì dịch sởi
Tạm thời cho học sinh bản Piêng Cọc nghỉ học 15 ngày vì dịch sởi

(Dân trí) - Trước tình hình dịch sởi bùng phát tại bản Piêng Cọc, xã Mai Sơn, Tương Dương, Nghệ An thì huyện này đã cho học sinh ở vùng này nghỉ học 15 ngày.

Thứ ba, 14/10/2014 - 12:33

Học sinh được uống sữa trong tiêm chủng
Học sinh được uống sữa trong tiêm chủng

Sáng 11/10, tại lễ phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella trong tiêm chủng mở rộng, các em học sinh đã được uống sữa để giảm tình trạng bị hạ đường huyết khi chờ đến lượt tiêm.

Thứ ba, 14/10/2014 - 11:45

Khắc phục “giấc mơ ướt” ở nam giới
Khắc phục “giấc mơ ướt” ở nam giới

Hơn 80% nam giới từng ít nhất 1 lần trong đời đối mặt với "giấc mơ ướt". Đây là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên nhưng khi "giấc mơ ướt" ghé thăm quá nhiều lần có thể khiến cho cơ thể nam giới cảm thấy mệt mỏi, không tập trung làm những việc khác.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:57

Tan vỡ giấc mơ cứu người vì bệnh tâm thần
Tan vỡ giấc mơ cứu người vì bệnh tâm thần

Gần 15 năm nay, sinh viên ký túc xá (KTX) ĐH Y Dược TPHCM đã quen thuộc với hình ảnh một người đàn ông tâm thần, ăn mặc nhếch nhác, đeo cặp kính dày cùng chiếc xe đạp cũ.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:00