Vụ “Thánh” chữa bệnh ở vỉa hè bệnh viện K: Lãnh đạo BV nói gì?

Liên quan đến vụ việc người phụ nữ lạ xuất hiện trước cơ sở I, Bệnh viện K (Quán Sứ, Hà Nội) tự xưng là “Thánh” chữa được bệnh ung thư, PV Báo Sức khỏe & Đời sống đã tới hiện trường ghi nhận...

Liên quan đến vụ việc người phụ nữ lạ xuất hiện trước cơ sở I, Bệnh viện K (Quán Sứ, Hà Nội) tự xưng là “Thánh” chữa được bệnh ung thư, PV Báo Sức khỏe&Đời sống đã tới hiện trường ghi nhận và có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam về vấn đề này.

PV: Thưa ông, lãnh đạo bệnh viện có biết sự việc người phụ nữ lạ mặt tự xưng là “Thánh” và “chữa bệnh” cho nhiều người bệnh ngay trước cổng viện K những ngày qua hay không? Bệnh viện đã có động thái nào để xử lý tình trạng này?

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K.
PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K.

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Bệnh viện có nắm bắt được tình trạng này ngay từ khi mới xuất hiện. Tuy nhiên, người phụ nữ kỳ lạ này lại “chữa bệnh” ở phía vỉa hè của bệnh viện. Đây là địa phận không thuộc sự quản lý của bệnh viện mà thuộc vào sự quản lý của công an Phường và Quận Hoàn Kiếm. Vì vậy, bệnh viện K đã có công văn gửi lên các cấp đã nói trên, phản ánh tình hình để các cấp đúng chức năng giải quyết.

Về phía bệnh viện K Trung ương, các y bác sĩ cũng có những cảnh báo với người bệnh, không tin, nghe, làm theo cách chữa trị không căn cứ khoa học này, ảnh hưởng đến sức khỏe.

PV: Đại đa số người dân đều có tâm lý “có bệnh vái tứ phương”, nhất là với bệnh nhân ung thư khi nghe được thông tin chữa khỏi bệnh ung thư là người ta bất chấp để nghe theo. Vậy đứng ở góc độ y học, ông có thể cho biết hiện nay, ung thư có chữa khỏi được không?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Cho tới nay, bằng biện pháp chữa trị Tây y chính thống như: xạ trị và điều trị bằng thuốc (hóa chất, nội tiết, sinh học) đã chữa khỏi được tới 80% bệnh ung thư nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, nếu người bệnh khám và điều trị ở giai đoạn muộn thì cơ hội chữa khỏi sẽ rất thấp.

Vụ “Thánh” chữa bệnh ở vỉa hè bệnh viện K: Lãnh đạo BV nói gì? - 2

PV: Thưa ông, ngoài các phương pháp chữa bệnh chính thống trên, đã có nghiên cứu nào đánh giá ung thư chữa được bằng các phương pháp nào khác không?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Theo tôi được biết qua kiến thức được học, thực tế trên lâm sàng mà cá nhân tôi là bác sĩ điều trị về nội khoa ung thư, hiện trên Thế giới chưa thấy có báo cáo về việc chữa khỏi ung thư từ các phương pháp nào khác.

Điều trị bệnh ung thư đã được Bộ Y tế Việt Nam ban hành cũng như hướng dẫn điều trị ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Pháp, Singapore…và Hiệp hội quốc tế phòng chống ung thư (UICC) phải dựa vào các phương pháp chính thống như phẫu thuật, xạ trị và điều trị bằng thuốc (hóa chất, nội tiết, sinh học).

PV: Vậy, ông có khuyến cáo nào cho những người bệnh đang điều trị ung thư nói chung và những người bệnh đã trót tin tưởng và làm theo cách chữa trị của người phụ nữ tự xưng “Thánh” kể trên?

PGS.TS Trần Văn Thuấn: Qua hơn 20 năm làm công tác điều trị, thực tế chúng tôi gặp không ít các trường hợp đang được điều trị bằng các phương pháp chính thống gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa chất kết quả đang rất tốt lại bỏ để điều trị bằng một số loại lá, thuốc không rõ nguồn gốc, các phương pháp điều trị không chính thống…. Kết quả là nhiều trong số các bệnh nhân này thấy không đỡ quay lại xin điều trị bằng Tây Y thì bệnh đã ở giai đoạn quá khả năng cứu chữa, phần còn lại tử vong trong quá trình điều trị.

Người dân không nên vì nghe theo những lời tự xưng Thần, Thánh, bỏ ngang lộ trình chữa trị theo phác đồ của bệnh viện mà chuyển sang các biện pháp chữa trị không chính thống khác. Điều này sẽ làm mất đi “thời gian vàng” trị bệnh và phải chịu những tác hại như đã nói ở trên.

Người đàn ông rất ngạc nhiên trước cách chữa bệnh của vị “Thánh” xuất hiện ở vỉa hè bệnh viện K
Người đàn ông rất ngạc nhiên trước cách chữa bệnh của vị “Thánh” xuất hiện ở vỉa hè bệnh viện K

Hỏi về sự việc mấy ngày gần đây có một phụ nữ lạ tự xưng là “Thánh” có thể chữa khỏi bệnh ung thư, một người đàn ông đứng tuổi đưa người nhà chữa bệnh tại đây xác nhận, ông có thấy hiện tượng này. Theo ông, người phụ nữ này có cách chữa bệnh rất kỳ lạ như úp mặt người bệnh vào ngực mình hoặc dùng tay, để vào chỗ kín truyền năng lượng cho người bệnh. Ngoài ra, người phụ nữ này còn có những cử chỉ rất lạ như trợn mắt, cười ha hả…

Vụ “Thánh” chữa bệnh ở vỉa hè bệnh viện K: Lãnh đạo BV nói gì? - 4

Một người khác cũng cho biết, chị đưa người nhà đi chữa bệnh đã một tháng nay, có nghe nhiều người tập trung trước cổng bệnh viện kể về sự việc này. Chị cũng từng chứng kiến, mọi người đặt chút lễ, 5 ngàn hay 10 ngàn khi “Thánh” chữa bệnh. Tuy nhiên, chị không tin vào điều này nên không để người nhà tham gia.

Theo Thanh Loan

Sức khoẻ & Đời sống

Đang được quan tâm