Vụ thai phụ tử vong: “Giúp” mổ không được, Trưởng khoa Sản trả lại tiền “bồi dưỡng”

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa có buổi làm việc với gia đình sản phụ Khưu Thị Kiều Vân (ngụ huyện Đông Hải, Bạc Liêu) để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của sản phụ này.

Tại buổi làm việc ngày 27/5, theo đại diện Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, qua giám định y khoa, sản phụ Khưu Thị Kiều Vân tử vong do thuyên tắc ối.

Đại diện Sở Y tế cho rằng, đây là một tai biến sản khoa nên sản phụ Vân tử vong là một điều rất đáng tiếc. Lãnh đạo Sở này cũng gửi lời chia buồn với gia đình sản phụ.

Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu- nơi bị tố tắc trách dẫn đến cái chết của sản phụ Vân.
Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu- nơi bị "tố" tắc trách dẫn đến cái chết của sản phụ Vân.

Trong khi đó, phía gia đình sản phụ Vân một mực khẳng định, nguyên nhân dẫn đến cái chết là do phía bệnh viện đã mổ chậm cho sản phụ Vân. Trong đó, một số y, bác sĩ trong kíp trực ngày sản phụ Vân vào sinh con đã quá tắc trách.

Theo người nhà sản phụ Vân, trước khi đưa chị Vân vào bệnh viện, ngày 20/4, người nhà đã có đến phòng mạch của bác sĩ Hồng Thị Phương Lan (Trưởng Khoa Sản BVĐK Bạc Liêu) để khám cho chị Vân.

Sau đó, sáng ngày 22/4, người nhà đưa chị Vân vào viện, có đưa cho bác sĩ Lan 1 triệu đồng và bác sĩ Lan có hứa là sẽ trực tiếp mổ cho chị Vân. Tuy nhiên, chờ mãi cho đến 18h nhưng chị Vân vẫn chưa được mổ. Gia đình có liên hệ với bác sĩ Lan nhưng bà Lan cứ nói không sao đâu. Lúc này, chị Vân ra huyết nhiều và tử vong không lâu sau đó.

Gia đình cho biết, sau khi chị Vân chết, đại diện lãnh đạo BVĐK Bạc Liêu có đến gia đình thăm hỏi, chia buồn. Bác sĩ Lan cũng đến và nói là “không giúp mổ được cho chị Vân” nên trả lại 1 triệu đồng, nhưng gia đình không nhận.

Do đó, phía gia đình sản phụ Vân đề nghị cơ quan công an vào cuộc, điều tra xử lý hình sự bác sĩ Lan và lãnh đạo BVĐK Bạc Liêu.

Trước đề nghị của gia đình, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu- ông Nguyễn Minh Tùng cho biết sẽ tiến hành họp xem xét kỷ luật bác sĩ Lan. Đồng thời, trong quá trình làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan công an xử lý.

Khu vực cấp cứu sản- nơi sản phụ Vân tử vong trong khi chờ mổ bắt con.
Khu vực cấp cứu sản- nơi sản phụ Vân tử vong trong khi chờ mổ bắt con.

Như Dân trí đưa tin, sáng ngày 22/4, thai phụ Khưu Thị Kiều Vân (39 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) được người nhà đưa vào BVĐK tỉnh Bạc Liêu để chờ sinh. Đến khoảng 15h chiều, chị Vân vẫn nằm ở phòng chờ.

Đến 18h cùng ngày, khi chị Vân kêu đau bụng dữ dội mới được nữ hộ sinh của bệnh viện hướng dẫn người nhà đưa vào phòng mổ. Tuy nhiên, đến hơn 21h thì y, bác sĩ bệnh viện cho biết chị Vân đã tử vong cùng thai nhi chưa được sinh ra.

Người nhà chị Vân bức xúc cho rằng, chị Vân tử vong là do sự tắc trách của y, bác sĩ bệnh viện khi để chị Vân chờ quá lâu. Do đó, gia đình đã đề nghị các ngành chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của ê kíp y, bác sĩ có liên quan.

Chờ đợi quá lâu nhưng không có kết quả nguyên nhân vụ việc, sáng ngày 25/5, người nhà của sản phụ Vân đã mang di ảnh chị Vân kéo đến ngay trước cổng BVĐK tỉnh Bạc Liêu với yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Vân. Cho đến khoảng 13h chiều cùng ngày, sau khi được phía bệnh viện vận động, thuyết phục, người nhà của sản phụ Vân mới giải tán trở về.

G.H.Y