Vụ nữ tử tù mang thai: Xét nghiệm ADN tìm "tác giả"?

(Dân trí) - Trước ý kiến cho rằng có thể tìm ra "tác giả" của bào thai nữ tử tù đang mang, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia đầu ngành về sản khoa khẳng định: "Hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN để xác định cha của đứa bé. Nhưng không nên làm trong thời điểm này"

Vụ nữ tử tù mang thai: Xét nghiệm ADN tìm "tác giả"? - 1

GS Tiến giải thích, với người bình thường chỉ cần lấy một sợi tóc có thể làm xét nghiệm, nhưng trong trường hợp đang mang thai, để xét nghiệm phải tiến hành chọc ối. Đây là kỹ thuật thường làm trong sản khoa, không nguy hiểm nhưng có tỉ lệ rủi ro nhất định. Vì thế nhỡ xảy ra tình huống rủi ro gây sẩy thai thì rất nguy hiểm.

Do vậy, GS Tiến cho rằng việc tìm ADN chỉ là trước hay sau, nên đợi khi đứa trẻ được sinh ra rồi tiến hành sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Trước đó, chiều 16/2, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh xác nhận có xảy ra việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi) mang thai trong thời gian bị giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Dự kiến, Huệ sẽ sinh con vào tháng 4.

Huệ bị bắt từ tháng 4/2012 do mua bán trái phép chất ma túy. Trong quá trình bị giam giữ, muốn không bị thi hành án, Huệ thuê phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản) giúp có thai với giá 50 triệu đồng.

Theo lời khai, trong tháng 8/2015, Hưng đã 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi nilon, kèm theo bơm tiêm và để vào nơi Huệ sắp đặt trước. Lợi dụng lúc được đi vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, Huệ đã lấy và bơm vào tử cung của mình.

10 năm trước, một vụ việc tương tự xảy ra, tử tù Nguyễn Thị Oanh trong thời gian bị giam tại Trại giam Công an tỉnh Hòa Bình với sự giúp đỡ của hai quản giáo đã 5 lần được mở cửa phòng biệt giam để quan hệ tình dục với một nam phạm nhân. Tháng 3/2007, Oanh sinh một bé trai. Hai quản giáo sau đó bị phạt 42-60 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hồng Hải