Thứ năm, 02/03/2017 - 20:00

Vụ nhiều học sinh cùng bị viêm cầu thận: Có thể do lây qua da

Dân trí

Xét nhiệm với 8 bệnh nhân cho thấy có 6 mẫu dương tính với kháng thể kháng liên cầu khuẩn nhóm A.

Chiều 2/3, bác sĩ Trần Nguyên Truyền - Phó phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế Nghệ An), cho biết Sở đã nhận thông tin ban đầu về nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận cấp cho nhóm học sinh Trường tiểu học - THCS Hạnh Dịch (huyện Quế Phong) là do nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A theo kết quả xét nghiệm 6/8 mẫu máu của 5 bệnh nhân và 3 học sinh nghi ngờ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trong khi đó, kết quả xét nghiệm máu của đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An là 5/10 mẫu máu dương tính với xét nghiệm ASLO (xét nghiệm huyết thanh định lượng kháng thể kháng liên cầu khuẩn).

Các học sinh mắc bệnh có biểu hiện phù mặt.
Các học sinh mắc bệnh có biểu hiện phù mặt.

Còn kết quả xét nghiệm 3 mẫu nước lấy tại giếng nước của trường học, bể chứa của bếp ăn và gia đình học sinh đều trong giới hạn cho phép về các chỉ số về kim loại nặng.

Hiện không phát hiện học sinh nào mắc bệnh mới.

Nói về nguyên nhân có thể khiến nhiều học sinh cùng mắc bệnh, bác sỹ Truyền cho biết: “Các học sinh bị viêm cầu thận cấp đều sinh hoạt trong khu tập thể nội trú cùng nhau, có thể điều kiện vệ sinh kém. Khi học sinh bị viêm họng, ghẻ lở, viêm mủ trên da thì liên cầu khuẩn rất dễ lây lan giữa các học sinh”.

Trao đổi về những thông tin liên quan đến cách chữa, một số ý kiến cho rằng có thể áp dụng phương pháp thuốc Nam. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An khuyến cáo việc chữa bệnh này bằng thuốc nam (đông y) rất nguy hiểm vì bệnh nhẹ có thể diễn biến nặng hơn. Vậy nên khi có triệu chứng như viêm họng, nhiễm trùng mủ trên da thì người bệnh cần đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Tổ chức khám sàng lọc cho tất cả học sinh ở Hạnh Dịch.
Tổ chức khám sàng lọc cho tất cả học sinh ở Hạnh Dịch.

“Chúng tôi vẫn đang chờ kết luận thêm về kết quả xét nghiệm mẫu nước từ Viện sức khỏe môi trường và phát triển bền vững để có kết luận cuối cùng về chất lượng nước, độc chất trong nước tiểu hay không?”, bác sĩ Truyền nói.

Hiện Sở Y tế vẫn đang chờ kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ việc từ đoàn làm việc của Bộ Y tế.

Bác sỹ Định khuyến cáo nên vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Để tránh nhiễm trùng thứ phát và biến chứng thấp khớp, tim, thận... thì người dân cần phải phát hiện sớm, đưa người bệnh đến cơ sở y tế điều trị tích cực các ổ nhiễm khuẩn ở da, ở họng.

Như đã đưa tin trước đó, từ tháng 11/2016 đến tháng 2/2017, tại xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong) có 20 học sinh tiểu học và THCS cùng mắc triệu chứng nghi nhiễm bệnh viêm cầu thận cấp, trong đó có 2 học sinh là hai anh em ruột đã tử vong.

Theo Sở Y tế Nghệ An, kết quả xét nghiệm do đoàn cán bộ Bộ Y tế tiến hành, bước đầu xác định có 7 học sinh bị viêm cầu thận cấp. Riêng các em còn lại chưa xác định rõ.

Nguyễn Duy