Vụ ngộ độc bánh mì ở Vĩnh Long: Do chả lụa nhiễm vi sinh
(Dân trí) - Ngày 7/8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết nguyên nhân khiến 41 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại chợ Hàn Thẻ (xã Lộc Hoà, huyện Long Hồ) là do chả lụa bị nhiễm vi sinh vật (Staphylococcus aureus).
Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất chả lụa Thúy Hiền (do Nguyễn Thị Phương Mai, ngụ ấp Phú Mỹ, xã Tân Hội, TP Vĩnh Long đứng tên làm chủ), dụng cụ chế biến, đựng thức ăn không đảm bảo vệ sinh; bếp ăn bằng inox không sạch; nhà vệ sinh gần khu chế biến thực phẩm… Còn tiểu thương Nguyễn Thị Kim Anh bán bánh mì ở chợ Hàn Thẻ (để xảy ra vụ ngộ độc) đã lấy chả lụa từ cơ sở Thuý Hiền rồi để nguyên liệu qua ngày mà không bảo quản nên chả lụa nhiễm vi sinh vật làm 41 người bị ngộ độc.
Trước đó, như Dân trí đã thông tin ngày 28/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long tiếp nhận 6 bệnh nhân điều trị tại khoa nhiễm và khoa ngoại với các triệu chứng sốt, tiêu chảy, đau bụng. Còn tại Bệnh viện đa khoa TP Vĩnh Long tính đến sáng 29/7 đã tiếp nhận 35 ca cùng các triệu chứng như: sốt, co giật, tiêu chảy.
Ngay sau đó, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thì phát hiện cơ sở bán bánh mì, bún, bì, chả lụa, chả huế của bà Kim Anh ở chợ Hàn Thẻ (Lộc Hòa, Long Hồ, Vĩnh Long) ngày hôm đó đã bán cho khoảng 150 người ăn, trong đó có 41 người bị ngộ độc phải nhập viện chủ yếu ăn bánh mì. Cơ sở không có giấy phép kinh doanh, không khám sức khỏe, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không tập huấn an toàn thực phẩm, nơi bán thức ăn không đảm bảo vệ sinh …
Sau khi có kết luận, Sở Y tế Vĩnh Long đề nghị Trung tâm Y tế huyện Long Hồ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với 2 cơ sở trên.
Minh Giang