Vụ mổ nhầm tay trẻ 6 tuổi: Thành lập hội đồng chuyên môn và kỷ luật

(Dân trí) - Sở Y tế Nghệ An cho biết, đã thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện ca phẫu thuật hy hữu nói trên. Còn phía BV115 Nghệ An đã chính thức tạm đình chỉ công tác đối với BS mổ nhầm tay trẻ 6 tuổi vừa qua tại bệnh viện này.

Bé Phạm Thành Luân bị BS mổ nhầm tay.
Bé Phạm Thành Luân bị BS mổ nhầm tay.

Ngày 24/6, BS Bác sĩ Phạm Văn Dũng - PGĐ bệnh viện 115 Nghệ An cho biết, hiện toàn bộ sự việc đã được báo cáo lên Sở Y tế Nghệ An để xử lý vụ việc liên quan đến BS Tuấn.

“Về phía Bệnh viện 115 Nghệ An cũng đã tạm đình chỉ công tác với bác sĩ Tuấn - người trực tiếp phẫu thuật để làm rõ sai sót trên. Còn hồ sơ về vụ việc chúng tôi đã báo cáo lên Sở Y tế Nghệ An”, BS Dũng cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với PV, một cán bộ Phòng nghiệp vụ Y Sở Y tế Nghệ An cho biết: "Hiện Sở Y tế chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo BV115 triển khai thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá toàn bộ quá trình phẫu thuật và xem xét nếu có sai phạm thì xử lý, kỷ luật theo quy định".

Về báo cáo vụ việc liên quan nói trên lên Sở Y tế, cán bộ này cho biết: "Hiện chúng tôi cũng đã nhận được báo cáo đó rồi. Tuy nhiên báo cáo đó chưa đầy đủ và chúng tôi yêu cầu phía BV115 phải báo cáo lại cụ thể hơn".

Theo đó, ngày 17/2/2016, cháu Phạm Thành Luân, 6 tuổi, quê ở xóm 6, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh bị ngã gãy tay (cổ tay phải), được đóng đinh cố định tại Bệnh viện 115 Nghệ An. Bác sĩ hẹn sau 3 tháng phải quay lại mổ để lấy đinh ra.

Đến hẹn, ngày 15/6/2016, chị Lê Thị Thương, mẹ cháu Luân đưa con đến Bệnh viên 115 Nghệ An để khám lại. Tại đây, sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết nếu cháu ngoan, có thể gây tê và làm tiểu phẫu xong rồi cho về. Tuy nhiên, khi tiến hành gây tê, cháu Luân sợ quá nên gia đình buộc phải cho cháu nhập viện để phẫu thuật.

Chị Thương cho biết: “Phải mất tới hai giờ đồng hồ, cháu Luân nhà tôi mới được ra khỏi phòng mổ và ở trong trạng thái cả hai tay đều băng bó giống nhau. Nhìn thấy hai tay con bị băng bó, linh tính của tôi lúc đó mách bảo có điều gì đó bất thường bởi vì thời gian mổ rút đinh lần này còn lâu hơn cả thời gian đóng đinh lần trước”.

Được biết, sau hơn một giờ đồng hồ, bác sĩ mới tới gặp gia đình bệnh nhân và giải thích rằng do trong quá trình phẫu thuật, đinh bị lún sâu vào bên trong nên phải đục mới lấy được đinh ra, thế nên bị hổng xốp xương, phải phẫu thuật tay trái để lấy xốp xương đắp sang tay phải.

Phiếu chăm sóc cháu Luân.
Phiếu chăm sóc cháu Luân.

Trước sự việc nhầm lẫn đáng tiếc trên xảy ra tại Bệnh viện 115 Nghệ An, ngày 22/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có Công văn số 666/KCB-QLCL đề nghị Sở Y tế Nghệ An làm rõ vụ việc mổ nhầm tay phải sang tay trái để rút đinh cho bệnh nhân.

Theo đó, Sở phải khẩn trương xác minh, làm rõ nguyên nhân xảy ra sai sót, kiểm điểm các cá nhân, tập thể; nếu do lỗi cá nhân, tập thể, có biện pháp khắc phục sự cố, phòng ngừa các tai biến có thể xảy ra.

Công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 30/6/2016 để Cục tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ

Được biết, ngay sau khi sự việc đáng tiếc này xảy ra, Bệnh viện 115 Nghệ An đã công khai xin lỗi gia đình bệnh nhân vì đã để xảy ra sai sót này, cũng như không giải thích rõ cho người nhà sau ca mổ. Bệnh viện cũng cam kết chịu trách nhiệm về sức khỏe cho bé Luân, chịu mọi phí tổn điều trị và hỗ trợ đưa bé ra Bệnh viện Việt Đức kiểm tra lại. Hiện sức khỏe bé Luân ổn định không có vấn đề gì.

Liên quan đến sự việc đáng tiếc này, được biết, Bệnh viện 115 Nghệ An đã họp hội đồng chuyên môn tổ chức kiểm điểm cả kíp mổ. Bản thân bác sĩ Tuấn cũng đã viết bản kiểm điểm. Tới đây, Bệnh viện sẽ họp hội đồng kỷ luật để đưa ra hình thức xử lý kỷ luật phù hợp.

Ngày 22/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Nghệ An làm rõ vụ việc mổ nhầm tay phải sang tay trái để rút đinh cho bệnh nhân tại Nghệ An. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế cần khẩn trương xác minh, làm rõ nguyên nhân xảy ra sai sót, kiểm điểm các cá nhân, tập thể; nếu do lỗi cá nhân, tập thể, có biện pháp khắc phục sự cố, phòng ngừa các tai biến có thể xảy ra.

PV