Thứ tư, 08/03/2017 - 15:27

Vụ hôn mê khi điều trị phụ khoa: Bác sĩ điều trị từng bị tước chứng chỉ hành nghề

Dân trí

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội đều có những sai phạm qua các lần kiểm tra. Trong đó, bác sĩ điều trị cho thai phụ Trần Thị Thu T. từng bị tước chứng chỉ hành nghề 9 tháng.


Ông Nguyễn Dương Trung, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Dương Trung, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội

Sáng nay, ông Nguyễn Dương Trung, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết Sở Y tế đã có Quyết định 344 QĐ-SYT đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của Phòng khám này để phục vụ điều tra trường hợp bà Trần Thị Thu T. (sinh năm 1988) có diễn biến nặng chuyển điều trị khoa Cấp cứu A9 sau khi điều trị tại phòng khám này.

Theo đó, ngày 6/3 vừa qua là lần kiểm tra đầu tiên của năm 2017 và nhằm để xác minh vụ việc thai phụ hôn mê sâu sau khi điều trị phụ khoa tại Phòng khám này. Tại cuộc kiểm tra này không có mặt bác sĩ Trịnh Túc Vinh (nữ, sinh năm 1965) có quốc tịch Trung Quốc, người điều trị cho bệnh nhân Trần Thị Thu T., vì Phòng khám không biết bác sĩ đi đâu.

Trước đó, trong năm 2016, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Công an TP Hà Nội kiểm tra và xử phạt Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội 3 lần với tổng số tiền là gần 70 triệu đồng.

Ông Trung cũng lưu ý người dân, trong quá trình khám chữa bệnh có vấn đề gì cần gọi ngay đến đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội: 04.39985765 (hoạt động 24/24 giờ).

Cụ thể, tháng 1 xử phạt 4 hành vi vi phạm gồm không đảm bảo nhân lực (tại thời điểm thanh tra có 1-2 bác sĩ không có mặt theo giờ đã đăng ký), sổ theo dõi khám chữa bệnh ghi chép không đầy đủ, sổ y bạ cấp cho bệnh nhân không ghi đầy đủ và quảng cáo không đúng phạm vi chuyên môn cấp phép, quá phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép. Tổng số tiền phạt là 36.700.000 đồng.

Đến tháng 5, Phòng khám này tiếp tục bị phạt 25 triệu đồng vì quảng cáo quá phạm vi chuyên môn cấp phép.

Và tháng 9 bị phạt 8 triệu do không đảm bảo nhân lực cho hoạt động của phòng khám.

Đặc biệt, trong năm 2015 từng đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh và tước chứng chỉ hành nghề (do Bộ Y tế Việt Nam cấp năm 2013) trong 9 tháng (bắt đầu từ ngày 1/10/2015) của hai bác sĩ người Trung Quốc là Lưu Xuân Minh - chuyên khoa ngoại; và bác sĩ Trịnh Túc Vinh - chuyên khoa Phụ sản kế hoạch hóa gia đình do hoạt động vượt quá phạm vi chuyên môn cấp phép.

Khi được hỏi về trách nhiệm của Thanh tra Sở đối với trường hợp bệnh nhân hôn mê Trần Thị Thu T., ông Trung khẳng định: “Trách nhiệm trước hết thuộc về người hành nghề và cơ sở quản lý bác sĩ thực hiện khám chữa bệnh”.

Phòng khám giải trình sự việc

Trong một diễn biến khác, phía Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội đã gửi Báo cáo vụ việc lên Sở Y tế Thành phố Hà Nội vào chiều tối qua (7/3).

Theo báo cáo này, khoảng 16h ngày 5/3, có bệnh nhân là Nguyễn Thị Tâm, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đến Phòng khám với lý do, do ra nhiều khí hư, đang có thai 21 tuần tuổi, muốn khám phụ khoa.

Phòng khám đã cho làm xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, kết hợp khám lâm sàng và đi đến chẩn đoán: Viêm âm đạo do nấm, tạp khuẩn, viêm cổ tử cung, bệnh nhân có thai 22 tuần tuổi.

Phòng khám đã tư vấn cho bệnh nhân trị dứt điểm bệnh phụ khoa để tránh ảnh hưởng đến thai nhi sau này và được đồng ý.

Việc điều trị được tiến hành vào lúc khoảng 17h cùng ngày, sau khi hoàn thành mọi thủ tục. Sau khi rửa âm đạo bằng dung dịch NaCl 0,9% pha với Gentamycin và Dexamethasome được khoảng 3 phút thì bệnnh nhân có biểu hiện khó thở, thở dốc, kèm cơn co cứng người.

Phòng khám đã dừng điều trị và xử trí bằng cách cho bệnh nhân thở ôxy, tiêm tĩnh mạch ½ ống Diazepam 10mg, tiêm bắp 1 ống Promethazin 25mg rồi gọi xe cấp cứu 115 chuyển đến khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê lúc 17h35.

Và chỉ khi làm thủ tục cho bệnh nhân tại BV Bạch Mai, nhân viên y tế của phòng khám mới phát hiện ra chứng minh thư của bệnh nhân mang tên T.T.T.T (sinh năm 1988, ở Quảng Ninh) nên thông báo cho gia đình.

Như vậy, báo cáo này có 1 số điểm không trùng khớp với Đơn trình báo của gia đình bệnh nhân Trần Thị Thu T., đó là tình hình của nạn nhân đã được cập nhật qua 2 cuộc điện thoại trước khi có cuộc gọi thông báo chính thức nạn nhân cấp cứu tại Bạch Mai.

Một điều đáng chú ý khác là trong đơn trình báo của gia đình bệnh nhân, ở cuộc gọi đầu tiên của gia đình vào số máy chị Trang (lúc 19h30 - thời điểm 2 tiếng sau khi bệnh nhân hôn mê), người cầm máy chỉ thông tin bệnh nhân đang khám và đến 20h30 phút mới chính thức thông báo tình trạng thực của bệnh nhân.

Về sức khỏe hiện tại, chị Trần Thị Thu T. vẫn đang hôn mê, tiên lượng nặng.

Nhân Hà

Đáng quan tâm
Mới nhất