Thứ ba, 14/03/2017 - 14:13

Phòng khám đa khoa 168: Thai phụ đã tử vong, thêm nạn nhân tố cáo lừa đảo

Dân trí

Trưa nay, bệnh nhân Trần Thị Thu T. (29 tuổi, Quảng Ninh), người bị hôn mê khi điều trị rửa đặt thuốc âm đạo tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (km12, Ngọc Hồi, Thanh trì) đã tử vong sau một thời gian điều trị tại khoa A9 Cấp cứu, Bạch Mai.


Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (ảnh minh họa)

Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai (ảnh minh họa)

Trước đó, theo chị Trần Thị Thu Hằng, chị ruột của bệnh nhân T, cho biết, em gái chị có hiện tượng xuất huyết qua ngả âm đạo, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai ngày 13/3. Tuy nhiên, do sức khỏe bênhh nhân quá yếu nên dù gia đình có nguyện vọng “bỏ thai, cứu mẹ” nhưng cuộc mổ không thể thực hiện.

Sáng nay, bác sĩ đã thông báo cho gia đình chị Hằng về khả năng em gái chị không qua khỏi. Và đến 11h45 sáng nay, chị T. đã chút hơi thở cuối cùng.

Chúng tôi đã gọi điện cho ông Phương Văn Soạn, người chịu trách nhiệm chuyên môn phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội. Ông Soạn cho biết chưa hay biết gì thông tin này. Sáng nay ông Soạn còn gặp bác sĩ Sơn, người điều trị cho bệnh nhân T. để hỏi thăm tình hình nạn nhân.

Công an đã tới nhà đại thể Bệnh viện Bạch Mai. Phía gia đình đã thuê luật sư và thống nhất làm pháp y để biết chính xác nguyên nhân tử vong của chị T..

Trả lời báo Dân trí qua điện thoại, Phó giám đốc Sở Y tế, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết: sau khi thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp, hội chẩn liên khoa, hiện vẫn chưa thể xác định nguyên nhân khiến thai phụ Trang hôn mê sâu. Quá trình thăm khám cho thấy âm đạo, tử cung của thai phụ hoàn toàn không có bất kỳ xây xát nào. Thai phụ cũng không bị sốc phản vệ do thời điểm cấp cứu mạch 130, huyết áp 160.

Bà cho biết Sở Y tế hoàn toàn ủng hộ phương án pháp y để làm rõ nguyên nhân hôn mê sâu, tử vong của sản phụ. Quan điểm của Sở Y tế Hà Nội là nghiêm minh, nếu có sai phạm sẽ xử lý hình sự theo đúng pháp luật.

Hiện Phòng khám này đã nộp trả lại toàn bộ giấy phép - đóng cửa phòng khám.


Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội đã gỡ chữ 168 (Ảnh chụp ngày 10/3)

Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội đã gỡ chữ 168 (Ảnh chụp ngày 10/3)

Bị viêm bao quy đầu, điều trị 2 ngày hết 24 triệu

Theo đơn khiếu nại gia đình em L.T.N gửi đến báo Dân trí nhờ chuyển cơ quan chức năng, cách đây hơn 3 tháng (ngày 5/11//2016), em L.T.N đến phòng khám Đa khoa 168 khám bệnh và được một bác sĩ người Trung Quốc (nam) kết luận bị viêm loét bao quy đầu và chỉ định phẫu thuật.

Quá trình phẫu thuật diễn ra chỉ khoảng 5 phút. Sau đó phòng khám đưa phiếu thu gồm 15 triệu chưa kể hơn 1 triệu tiền khám ban đầu đã nộp. Vì là sinh viên nhất nên N. đã phải gọi điện cho gia đình chuyển tiền ra thanh toán. Lúc này bác sĩ của phòng khám hẹn điều trị trong 7 ngày.

Vì nghĩ phòng khám đã thu đủ viện phí nên ngày hôm sau N. quay lại thay băng và tiêm thuốc. Sau khi thay băng, tiêm thuốc xong, phòng khám lại đưa hóa đơn yêu cầu thanh toán với số tiền là 8 triệu đồng. Lúc này, N. nói đã nộp rồi thì họ nói đó là tiền điều trị ngày hôm qua.

Nghi ngờ phòng khám làm việc khuất tất, N. đã sang bệnh viện Bạch Mai và được 1 bác sĩ tên Hân khám và kết luận chỉ bị viêm bao quy đầu bình thường. Bác sĩ kê đơn thuốc chưa đến 1 triệu đồng và dặn điều trị theo phác đồ đã hướng dẫn. Chỉ 3 ngày sau điều trị theo đơn này, N. đã khỏi bệnh.

N. cho biết nếu cứ điều trị 7 ngày ở phòng khám Đa khoa 168 thì số tiền không biết là bao nhiêu.


Sổ khám bệnh của em N.

Sổ khám bệnh của em N.

Nguyện vọng của em N. khi gửi đơn khiếu nại là mong muốn cơ quan chức năng điều tra để “những người dân như cháu không bị lừa nữa”.

Được biết thời điểm N. đi khám tại Phòng khám Đa khoa 168 là khi N. mới lên Hà Nội học được 2 tháng.

Khi chúng tôi gọi điện hỏi về trường hợp bệnh nhân N., ông Soạn cho biết đang tập trung giải quyết vụ bệnh nhân T. nên chưa thể trả lời lúc này.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết cần chuyển đơn khiếu nại tới Sở Y tế Hà Nội.

Bà Nhị Hà cho biết quan điểm của Sở Y tế là xử lý nghiêm, không phân biệt vụ việc đã từng xảy ra, phòng khám đã ngừng hoạt động hay chưa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhân Hà

(Mail: suckhoe@dantri.com.vn)

Đáng quan tâm
Mới nhất