Lâm Đồng

Vụ hàng chục người bị ngộ độc nghi do bánh mì là do khuẩn Salmonella

(Dân trí) - Ngày 19/8, Đại diện Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã phát hiện Salmonell, khuẩn gây ngộ độc, trong mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân ngộ độc nghi do ăn bánh mì tại tiệm 24h.

 

img-9366-700b1

Bệnh  nhân ăn bánh mì bị ngộ độ do nghi nhiễm Salmonella

Ngay sau khi xảy ra vụ việc 9 người, trong đó chưa kể 1 bệnh nhi điều trị cùng mẹ bị ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện, cơ quan chức năng TP Đà Lạt, Lâm Đồng đã yêu cầu cơ sở bánh mì 24h tạm ngưng hoạt động để chờ giải quyết. Đồng thời, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Kết quả xét nghiệm 5 mẫu bệnh phẩm, phân của 5 bệnh nhân của Trung tâm Y tế Dự phòng Lâm Đồng dương tính với  Salmonella.

Dựa trên kết quả các mẫu xét nghiệm phân bệnh nhân và kết quả điều tra với hầu hết các bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa do ăn bánh mì nhân thập cẩm tại cơ sở bánh mì 24h, đều có các triệu chứng lâm sàng: đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, buồn nôn, nôn kèm theo sốt, kết luận đây là vụ  ngộ độc thực phẩm  do ăn bánh mì nghi nhiễm  Salmonella.

Được biết, vi khuẩn salmonella là vi khuẩn nguy hiểm, có khả năng gây ra các triệu chứng đau đầu, tiêu chảy, nôn ói...  

Sau một thời gian được điều trị tại Bệnh viện và Trung tâm y tế phường 7 (Đà Lạt), hầu hết các bệnh  nhân đã bình phục, một số bệnh nhân đã được xuất viện. Riêng một vài trường hợp nặng và 1 thai phụ 38 tuần tuổi bị ngộ độc vẫn được giữ lại để theo dõi.

Ngọc Hà