Vụ bệnh nhi bị bệnh viện bỏ mặc: Gia đình không muốn thành "tâm điểm" tranh luận!

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay, bác ruột cháu bé trong clip bệnh nhi bị bệnh viện bỏ mặc đã chia sẻ về lý do vì sao quay clip và mong muốn của gia đình ở thời điểm này.

Sáng 17/4, trao đổi với phóng viên, anh Minh (bác ruột của cháu bé - chủ tài khoản facebook Minh Max, người đã quay trực tiếp video đăng trên mạng xã hội) cho hay: “Hiện bé đang được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM. Cháu đã được khâu vết rách ở cằm và bị gãy 2 chiếc răng. Do té trên gác cao, bé đang có biểu hiện đau đầu nên các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi”.

Bệnh nhi hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1
Bệnh nhi hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1

Cũng theo thông tin từ anh Minh: “Ngày 16/4 Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn đã đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 thăm hỏi sức khỏe, gửi quà động viên tinh thần của bé và gia đình. Phía bệnh viện gửi lời xin lỗi gia đình về thái độ ứng xử chưa phù hợp của nhân viên y tế.

Chúng tôi vui vẻ nhận lời và bỏ qua những việc đã xảy ra, không có ý muốn khiếu nại hay đề xuất xử lý bất kỳ ai.

Tôi đã xin phép Ban giám đốc Bệnh viện được quay và phát trực tiếp cuộc gặp gỡ giữa bệnh viện và gia đình để cộng đồng có sự nhìn nhận thấu đáo hơn về vụ việc. Tuy nhiên, các bác sĩ từ chối nên tôi cũng tôn trọng, không quay video”.

Anh Minh chia sẻ thêm: “Chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng trước hành động thăm hỏi, chia sẻ của bệnh viện. Gia đình chỉ muốn qua video, bệnh viện cũng như ngành y tế nhìn nhận được những hạn chế, có giải pháp chấn chỉnh, tăng cường trang thiết bị để hoạt động khám chữa bệnh được chú trọng hơn, chăm sóc ngày càng tốt cho người bệnh.

Chúng tôi quay video không nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến uy tín của bất kỳ cá nhân nào, càng không muốn ảnh hưởng đến bệnh viện. Bản thân tôi đã chủ động xóa video từ trước khi bệnh viện tới thăm cháu”.

Anh Minh bức xúc: “Tuy nhiên, hôm nay gia đình tôi lại hụt hẫng khi đọc được thông tin trên một số báo về những phát ngôn của bệnh viện. Phía bệnh viện cho rằng đã chăm sóc tốt cho sức khỏe của cháu tôi và việc máy móc của bệnh viện hư là không đúng, yêu cầu chuyển viện của gia đình là không phù hợp…

Chúng tôi cho rằng đầy là hành động xuyên tạc sự thật, thiếu trách nhiệm và không có thiện chí giải quyết vụ việc từ phía bệnh viện”.

Sau tiếng thở dài, anh Minh chia sẻ: “Cháu đã tạm qua giai đoạn nguy hiểm, đó là hồng phúc của gia đình. Chúng tôi không muốn bị đưa ra làm tâm điểm để phân tích đúng sai, tranh luận. Những ngày qua, gia đình đã rất mệt mỏi, chúng tôi không muốn bị làm phiền thêm”.

Bộ Y tế vào cuộc

Liên quan đến video gia đình tố Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, TPHCM bỏ mặc bệnh nhi vì thiếu tiền viện phí, sáng 17/4, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ký công văn (số 413/KCB-QLCL) về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh.

Công văn nêu rõ, ngày 16/4/2018 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin “Gia đình tố bệnh viện bỏ mặc bệnh nhi vì thiếu viện phí”. Nội dung bài báo phản ánh về trường hợp bé gái được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, TPHCM, tuy nhiên nhân viên y tế của bệnh viện lại chậm trễ trong quá trình điều trị và có thái độ thiếu trách nhiệm.

Về việc này Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế TPHCM chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn: Khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu; Xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm); Công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 23/4/2018 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Vân Sơn