Vụ bệnh nhân "có răng ở cửa mình": Sở Y tế TPHCM yêu cầu phòng khám ngưng hoạt động

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM yêu cầu Phòng khám Đại Đông ngưng hoạt động và tiếp tục tổng hợp hồ sơ xử lý sai phạm. Còn ở góc nhìn luật pháp, luật sư cho rằng “nếu quá trình thanh tra phát hiện cơ sở có dấu hiệu lừa đảo thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị khởi tố vụ án”.

Liên quan đến vụ bệnh nhân bị bác sĩ tại phòng khám Đại Đông phán “có răng ở cửa mình”, chiều 2/5 trao đổi với phóng viên chị Đ.T.Ph. cho biết: Sở Y tế TPHCM đã mời tôi lên làm việc về những nội dung khiếu nại Phòng khám Đại Đông (số 461 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình).

Vụ bệnh nhân có răng ở cửa mình: Sở Y tế TPHCM yêu cầu phòng khám ngưng hoạt động - 1

Phòng khám Đa khoa Đại Đông bị Thanh tra Sở Y tế yêu cầu ngưng hoạt động

Chị Ph. cho hay: “Đến nay, tôi đã 2 lần gửi đơn lên Sở Y tế, lần thứ nhất tố cáo phòng khám thu tiền không có biên lại chứng từ; bác sĩ cố tình chẩn đoán sai bệnh khi kết luận cả 2 buồng trứng và bên trong tử cung của tôi có nhiều nang, 2 bên cửa mình có răng, mọc hột sẽ gây ung thư, dịch nhầy ứ đọng bên trong và đang xuất huyết âm đạo từ đó chỉ định điều trị sai, vẽ bệnh trong quá trình can thiệp… chiếm đoạt của tôi số tiền hơn 21 triệu đồng”.

“Lần thứ 2 tôi gửi đơn tố cáo phòng khám đưa bác sĩ Trung Quốc và phiên dịch ra trả lời báo Dân trí và khẳng định họ là người khám bệnh cho tôi. Trên thực tế, tôi chưa từng gặp họ lần nào, khám bệnh cho tôi là người phụ nữ nói tiếng Việt. Tôi đã đề nghị Sở Y tế làm rõ người khám bệnh cho tôi là ai, có chuyên môn hay không?”

Được biết, buổi làm việc ngoài đại diện Sở Y tế và “nạn nhân” còn có đại diện của Phòng khám Đa khoa Đại Đông và đại diện Bệnh viện Từ Dũ. Phía Bệnh viện Từ Dũ xác nhận kết quả kiểm tra tại bệnh viện ghi nhận: “2 bên buồng trứng bình thường, không có nang, cổ tử cung bị tổn thương sau tiểu phẫu” là đúng với chẩn đoán khi bệnh nhân Đinh Thị Ph. tới thăm khám tại bệnh viện.

Cũng theo chị Ph. tại buổi làm việc chị nhận ra vị “bác sĩ” khám bệnh, chẩn đoán, điều trị cho mình. Tuy nhiên, điều kì lạ xảy ra khi xác nhận thông tin cá nhân với Sở Y tế thì người phụ nữ trên lại tự nhận mình là “thông dịch viên” cho bác sĩ Trung Quốc.

Vụ bệnh nhân có răng ở cửa mình: Sở Y tế TPHCM yêu cầu phòng khám ngưng hoạt động - 2

Người khám bệnh, chữa bệnh cho chị Ph. là ai, có chuyên môn hay không đang được tiếp tục làm rõ

Đại diện phía phòng khám không thừa nhận hành vi cố tình chẩn đoán sai bệnh mà cho rằng bệnh nhân được chẩn đoán “viêm lộ tuyến cổ tử cung”. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện phương pháp đốt điện điều trị tổn thương cổ tử cung, gửi mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, các khoản thu cho dịch vụ khám và điều trị tại phòng khám là đúng quy định.   

Theo thông tin từ Thanh tra Sở Y tế, đơn vị này đã “yêu cầu Phòng khám Đa khoa Đại Đông tạm ngưng hoạt động, đề nghị Phòng Y tế quận Tân Bình giám sát việc ngưng hoạt động của phòng khám. Hiện Thanh tra Sở Y tế đang tổng hợp hồ sơ để xử lý vi phạm hành chính”.

Trước những vấn đề khiếu nại của chị Đinh Thị Ph. và trách nhiệm của các bên liên quan, trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Minh Tường, Công ty Luật Phan Nguyễn cho rằng: “Theo quy định pháp luật, thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 43 của Luật Khám bênh, Chữa bệnh, đồng thời người khám bênh tại cơ sở cũng phải có giấy chứng chỉ hành nghề. Theo nội dung đơn tố cáo của chị Ph. thì Sở Y Tế TPHCM phải tiến hành thụ lý đơn và giải quyết theo luật tố cáo”.

“Nếu quá trình thanh tra, xác minh phát hiện cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là Phòng khám Đa khoa Đại Đông không đủ điều kiện khám chữa bệnh thì tuỳ theo mức độ để xử lý. Nếu có dấu hiệu lừa đảo thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị khởi tố vụ án để điều tra”.

Vân Sơn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM