Vụ bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc: Bệnh viện khẳng định đúng quy trình!

Dân trí Cho rằng, tùy diễn tiến chuyển dạ của sản phụ bác sĩ sẽ khám mỗi 30 phút đến mỗi 4 giờ, ông Trương khẳng định bệnh viện đã làm đúng quy trình. Tuy nhiên, trên hồ sơ bệnh án thời gian thăm khám trung bình cho sản phụ Kim cách nhau khoảng 10 giờ.
 >>   Bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc thai phụ?

Thai nhi bị hết ối

Sau nhiều lần liên hệ, ngày 9/10 phóng viên Dân trí đã nhận được hồi âm của BS Nguyễn Văn Trương, Giám đốc bệnh viện Hùng Vương, về trường hợp bé trai sơ sinh con sản phụ Vũ Xuân Kim (31 tuổi) tử vong tại bệnh viện. Ông Trương cho biết, sản phụ nhập viện ngày 30/8 với chẩn đoán “con so, thai 33,5 tuần, rỉ ối”. Theo tờ điều trị (số 03) bệnh viện cung cấp vào ngày 1/9, kết quả chẩn đoán “ối rỉ, hết ối”.

Theo BS Trương, mặc dù có tình trạng nước ối ít, nhưng các test đánh giá thai nhi cho thấy sức khỏe thai tốt. Lúc 10 giờ 40 phút, ngày 1/9 sản phụ được bệnh viện tư vấn kéo dài thời gian thai kỳ để giúp phổi thai nhi trưởng thành hơn. Các bác sĩ của khoa Sản và BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng khoa, đã khám và tư vấn đầy đủ cho sản phụ Kim. Sản phụ đã ký đồng thuận với hướng xử trí kéo dài thai kỳ.

Gia đình cho rằng cháu bé đã tử vong từ trong bụng mẹ
Gia đình cho rằng cháu bé đã tử vong từ trong bụng mẹ

Bác sĩ Trương giải thích thêm, trường hợp thai non có nước ối ít nếu sinh sớm em bé đối mặt với nguy cơ phổ biến là suy hô hấp do phổi chưa trưởng thành. Tỷ lệ nuôi sống trẻ sơ sinh có tuổi thai dưới 34 tuần tại bệnh viện Hùng Vương vào khoảng 95%. Mặt khác nếu kéo dài thai kỳ, thai nhị bị tăng nguy cơ chèn ép dây rốn, khiến thai bị suy do thiếu máu nuôi, nếu không lấy thai ra kịp sẽ dẫn đến ngạt, suy hô hấp.

Ngày 1/9, sản phụ được theo dõi theo quy trình, tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi ổn định. Các biểu đồ tim thai, cơn gò đánh giá sức khỏe thai lúc 19h30 ngày 1/9 và 0 giờ 30 ngày 2/9 có kết quả bình thường. Ngày 2/9 lúc 6h50 phát hiện thai suy cấp, sản phụ và chồng đồng ý mổ sinh tối khẩn. Lúc 6h58 lấy ra một bé trai cân nặng 2,8kg, lúc 7 giờ 00 suy hô hấp nặng, nước ối trắng trong. Dù được hồi sức tích cực nhưng 10h cùng ngày bé tử vong.

Bác sĩ Trương cho rằng, trong thực hành tùy theo diễn tiến chuyển dạ của sản phụ, nhân viên y tế sẽ khám mỗi 30 phút đến mỗi 4 giờ. 

Do đó, Giám đốc bệnh viện Hùng Vương đã bác ý kiến của gia đình trong bài viết “Bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc?” đăng trên Dân trí. 

Bác sĩ Trương khẳng định, sản phụ Kim đã được thăm khám theo đúng quy trình không hề bị bỏ mặc.

“Bệnh viện vòng vo, ngụy biện”

Sau những ý kiến của Giám đốc bệnh viện Hùng Vương, phóng viên đã có cuộc trao đổi với anh Hồ Sở Minh (34 tuổi) cha của bé trai tử vong. Anh Minh chia sẻ: “Đứa bé cả gia đình tôi mong ngóng để có ngày được ẵm bồng đã không có cơ hội chào đời. Nhưng sau khi con tôi tử vong, bệnh viện họ xem như không có chuyện gì xảy ra. 

Ngày 17/9, tôi làm đơn đề nghị xem xét trách nhiệm của những người có liên quan, đến ngày 22/9 bệnh viện mới tổ chức họp Hội đồng chuyên môn. Nhưng kết luận của hội đồng khẳng định “không có sai sót trong chuyên môn; nhân viên y tế đã làm hết trách nhiệm; đây là trường hợp rủi ro”. Vậy tại sao con tôi đang khỏe mạnh lại tử vong?

Sự bất nhất về thời gian mang thai của sản phụ từ phía bệnh viện
Sự "bất nhất" về thời gian mang thai của sản phụ từ phía bệnh viện

Đề cập đên những vấn đề BS Nguyễn Văn Trương trả lời Dân trí, anh Minh cho rằng: “Ngôn ngữ của bác sĩ Trương trước sau đã có sự bất nhất, người đứng đầu của bệnh viện đang vòng vo, nguy biện.” Cụ thể: “Vợ tôi đã mang thai 34,5 tuần theo chẩn đoán khi nhập viện, nhưng bác sĩ Trương lại ăn bớt một tuần để gán cho con tôi tình trạng có thể gặp phải ở trẻ sơ sinh dưới 34 tuần tuổi của thai kỳ”.

Bác sĩ Trương và bệnh viện cũng không hề đề cập đến những lời cầu khẩn xin bác sĩ cho sinh mổ của vợ tôi trong ngày 1/9 khi cô ấy thấy những biểu hiện bất thường của cơ thể như bồn chồn, đổ mồ hôi hột, ít thấy thai cử động. Họ đã bỏ mặc vợ con tôi cho đến khi thằng bé chết trong bụng mẹ.

Anh Hồ Sở Minh khẳng định: Căn cứ trên tóm tắt bệnh án (bệnh viện cung cấp cho gia đình) thì vợ anh nhập viện lúc 9h ngày 30/8 được bác sĩ thăm khám, chích thuốc trợ phổi cho bé và chích kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn. 

“Suốt ngày 31/8, y bác sĩ chỉ kiểm tra tim thai với máy monitor một lần rồi không ngó ngàng gì tới. Ngày 1/9 họ siêu âm kiểm tra lần 1 vào lúc 7 giờ 55 phút, lần 2 lúc 13 giờ 00, lần 3 lúc 19 giờ 30. Ngày 2/9 họ kiểm tra lần 1 lúc 0 giờ 30, lần 2  lúc 6 giờ 50 rồi vội vàng đẩy vào phòng mổ. Như vậy, thời gian cách nhau giữa hai lần bác sĩ kiểm tra cho vợ tôi ngắn nhất cũng là 5 giờ 30 phút. Sau 70 giờ vợ tôi nằm viện chỉ được kiểm tra 7 lần.”

Anh Minh cho hay, trong những ngày qua anh đã nhiều lần tới bệnh viện để xin bản photocopy các giấy tờ, bệnh án có liên quan đến ca sinh của vợ con anh. Căn cứ trên hồ sơ bệnh án được cung cấp, BS Nguyễn Thị Kim Anh kết luận tim thai không nghe được bằng doppler, tim thai suy cấp do thiếu ối. Nhiều khả năng con tôi đã chết từ trong bụng mẹ do bệnh viện bỏ mặc.

Cha của cháu bé xấu số cho biết thêm, gia đình đã mời luật sư vào cuộc và đang tiến hành các thủ tục cần thiết để khởi kiện bệnh viện Hùng Vương.

Vân Sơn

 

 

 

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Các chuyên gia lo ngại vi rút Ebola có thể lây truyền qua không khí
Các chuyên gia lo ngại vi rút Ebola có thể lây truyền qua không khí

(Dân trí) - Khi số người chết do Ebola lên tới 3.800 người, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng vi rút có thể đang đột biến và lây qua không khí, nghĩa là chỉ hít thở cũng có thể nhiễm bệnh.
 >>  Khó có khả năng Ebola lây qua không khí!

Thứ bảy, 11/10/2014 - 01:24

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc
Phát động chiến dịch tiêm vắc xin sởi – rubella trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng 11/10, Bộ Y tế chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella tại Hà Nội. Chiến dịch đặt mục tiêu hoàn thành với 23 triệu trẻ em từ 1 - 14 tuổi trên toàn quốc được bảo vệ trước hai căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 11:28

Khiếp sợ nhiễm sán dây bò
Khiếp sợ nhiễm sán dây bò

Bệnh sán dây bò phân bố ở khắp nơi, liên quan đến tập quán ăn uống. Ở Việt Nam, sán dây bò thường gặp hơn sán dây lợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:27

Hãi hùng tiết bẩn
Hãi hùng tiết bẩn

Tiết là món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều gian thương đã chế biến món ăn này với "công nghệ" thật rùng rợn.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:49

1.000 người đi bộ vì một trái tim khoẻ
1.000 người đi bộ vì một trái tim khoẻ

(Dân trí) - Sáng 11/10, tại TP Đà Nẵng, 1.000 đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng cùng nhiều thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tim mạhh trong toàn quốc đã cùng đi bộ vì sức khoẻ tim mạch năm 2014 với chủ đề “Môi trường lành mạnh cho một trái tim khoẻ”.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:45

Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt
Săn chim trời, nhiều người bị cò mổ mất mắt

(Dân trí) - Vào mùa săn cò, cói, nhiều người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ ở Hà Tĩnh bị cò, cói đớp vào mắt gây thương tích giác mạc; nhiều trường hợp phải khoét bỏ cả mắt.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 07:54

Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30
Những bí quyết vàng cho xương chắc khoẻ từ tuổi 30

Bệnh loãng xương như thể một tên trộm vặt, mỗi ngày “đánh cắp” một ít xương từ “ngân hàng xương” của chúng ta một cách âm thầm khi bước vào tuổi 30. Bản thân mỗi người sẽ không thể biết được tình trạng này trừ khi đi đo mật độ xương.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:24

Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc
Bộ Y tế không đồng tình với ý kiến của Đại biểu Quốc hội về đấu thầu thuốc

(Dân trí) - Cho rằng những ý kiến phát biểu liên quan đến đấu thầu thuốc của dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan tại phiên họp toàn thể của Quốc hội là không chính xác, không phù hợp với quy định hiện hành, bộ Y tế đã có công văn đề nghị giải trình.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 02:18

Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất
Tiết lộ kinh hoàng của chuyên gia về hoa quả ướp hóa chất

Trước phản ánh của nhiều hộ dân mua hoa quả bày bán trên thị trường về chưa ăn để hàng tháng vẫn không thối. PV Vietnamnet đã cuộc trao đổi trực tiếp với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội về hiện tượng này.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:53

Bệnh Ebola tấn công nước Anh?
Bệnh Ebola tấn công nước Anh?

(Dân trí) - Cái chết của một doanh nhân người Anh ở Macedonia nghi do Ebola đã làm dấy lên nỗi lo ngại rằng căn bệnh chết người này đã có mặt ở nước Anh.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 01:00

Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ
Mổ cấp cứu vì đau bụng mơ hồ

(Dân trí) - Bệnh nhân Trần T.L. P (nữ, 28 tuổi Hòa Thuận Tây, Q. Hải hCâu) nhập viện Đa khoa TP Đà Nẵng vì đau bụng mơ hồ. Qua thăm khám các bác sĩ không phát hiện bệnh lý vùng bụng mà phát hiện bệnh nhân mắc hội chứng Marfan với gốc động mạch chủ giãn đến gần 8cm và có nguy cơ vỡ bất kỳ lúc nào.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 12:43

Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới: Sống chung với bệnh Tâm thần phân liệt
Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới: Sống chung với bệnh Tâm thần phân liệt

(Dân trí) - Đâu chính là chủ đề của ngày sức khỏe tâm thần thế giới năm nay 10.10.2014.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 11:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên
Tiết lộ động trời của người bán hoa quả chợ Long Biên

“Hoa quả loại to, bóng, mịn màng... thì đều có hóa chất. Bán thì bán nhưng đừng có dại mà ăn vào phát bệnh”, chị Nguyễn Thị M, một người bán hoa quả lâu năm ở chợ đầu mối Long Biên tiết lộ.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 10:10

Vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau: Kỷ luật nhiều cán bộ
Vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau: Kỷ luật nhiều cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ mua giấy khám sức khỏe dễ như mua ra xảy ra ở Bệnh viện ĐK huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Ban giám đốc bệnh viện đã quyết định kỷ luật nhiều cán bộ nhân viên liên quan.
 >> Mua giấy khám sức khỏe: Dễ như mua rau

Thứ sáu, 10/10/2014 - 09:23

Các bác sĩ Việt Nam cũng tạo được dương vật cho bệnh nhân
Các bác sĩ Việt Nam cũng tạo được dương vật cho bệnh nhân

TS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân TPHCM cho biết, các bác sĩ đã tái tạo được dương vật có khả năng quan hệ tình dục và xuất tinh bình thường.
 >> Chế tạo dương vật thành công trong phòng thí nghiệm

Thứ sáu, 10/10/2014 - 08:02

Nước Mỹ sẽ làm gì để kiểm soát Ebola?
Nước Mỹ sẽ làm gì để kiểm soát Ebola?

(Dân trí) - Trước cái chết của Thomas Eric Duncan, bệnh nhân Ebola đầu tiên được chẩn đoán trên đất Mỹ, các cơ quan chức năng nước này sẽ làm gì để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.
 >>  Nạn nhân Ebola đầu tiên ở Mỹ tử vong
 >>  Ca lây nhiễm Ebola đầu tiên bên ngoài Tây Phi
 >>  Mỹ: Điều tra khả năng lây bệnh Ebola do tiếp xúc gần

Thứ sáu, 10/10/2014 - 07:10

Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân
Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc sức khỏe nhân dân

(Dân trí) -Chiều 9/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký kết chương trình phối hợp thông tin, truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2014-2020.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 06:07

Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng giải đáp về chiến dịch tiêm sởi – rubella
Bộ Y tế thiết lập đường dây nóng giải đáp về chiến dịch tiêm sởi – rubella

(Dân trí) - Nhằm giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người dân có con trong đối tượng của chiến dịch tiêm sởi - rubella cho 23 triệu trẻ em Việt Nam trong độ tuổi từ 1 - 14, Bộ Y tế đã thiết lập đường dây nóng, giải đáp thông tin về chiến dịch tiêm chủng này.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 04:00

Viêm đại tràng cấp tính - “Bệnh từ miệng mà vào”
Viêm đại tràng cấp tính - “Bệnh từ miệng mà vào”

Bệnh viêm đại tràng cấp tính rất dễ bị tái phát, thường gây mất nước khiến cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể phát triển thành mạn tính, thậm chí còn để lại các biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, xuất huyết và tử vong nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:57

Inulin giúp gì cho hệ tiêu hoá của bé?
Inulin giúp gì cho hệ tiêu hoá của bé?

Không ít bậc cha mẹ lo lắng khi thấy con có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, kém ăn, khó tiêu, nôn trớ, phân sống, tiêu chảy, táo bón, suy dinh dưỡng…

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:50

Ba nội tiết tố cần cho phụ nữ “tuổi băm”
Ba nội tiết tố cần cho phụ nữ “tuổi băm”

Nội tiết tố quyết định tuổi trẻ của phụ nữ bao gồm cả Estrogen, Progesteron và Testosteron.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 03:35

Vụ thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm: Kíp trực không hề nghe xin chuyển viện
Vụ thai phụ tử vong vì chuyển viện chậm: Kíp trực không hề nghe xin chuyển viện

(Dân trí) - Chiều 8/10, Sở Y tế tỉnh TT-Huế đã chủ trì cuộc gặp mặt, trao đổi giữa các y bác sĩ kíp trực của bệnh viện TP Huế với những người gia đình sản phụ tử vong Lê Thị Thu. Hai bên đều chưa thống nhất các điểm mấu chốt của vụ việc.

Thứ năm, 09/10/2014 - 09:04

Phát hiện điểm giết mổ sử dụng chất cấm làm sạch lông gia cầm
Phát hiện điểm giết mổ sử dụng chất cấm làm sạch lông gia cầm

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang vừa kiểm tra và phát hiện một điểm giết mổ gia cầm ở TP Vị Thanh (Hậu Giang) sử dụng chất có màu đen nghi là nhựa thông để làm sạch gia cầm.

Thứ năm, 09/10/2014 - 08:22

Lời khuyên cho người cha tương lai
Lời khuyên cho người cha tương lai

Các nghiên cứu của CECOS (Ngân hàng Tinh trùng) những năm gần đây cho thấy số lượng “tinh binh” của nam giới đang có khuynh hướng thấp dần. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là có liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đến lối sống của các đôi vợ chồng, trong đó môi trường sống là nguyên nhân chính.

Thứ năm, 09/10/2014 - 03:35