Vụ “Bé 8 tuổi bị cắt cụt chân ở Bạc Liêu”: Do bác sĩ thiếu chuyên môn!

(Dân trí) - Chiều tối ngày 31/3, nguồn tin của Dân trí cho biết, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cháu Trương Chí Nguyện (8 tuổi, ngụ huyện Giá Rai, Bạc Liêu) bị cắt cụt chân.

Theo thông tin của đại diện Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, nguyên nhân dẫn đến cháu Trương Chí Nguyện bị cắt cụt chân là do bác sĩ không phát hiện sớm tình trạng tắc động mạch khoeo và chuyển lên tuyến trên trễ. Hội đồng chuyên môn (do Sở Y tế Bạc Liêu thành lập) nhận định đây là sai sót do các y, bác sĩ BV thiếu kiến thức chuyên môn sâu về chấn thương chỉnh hình.

Hội đồng chuyên môn cũng xác định, tình trạng tắc động mạch khoeo là rất hiếm khi xảy ra và rất khó để chẩn đoán bằng các phương pháp thông thường. Các bác sĩ không có kinh nghiệm sẽ khó tiên lượng được tình trạng bệnh này. 

Về phản ánh của người nhà cháu Nguyện cho rằng các y bác sĩ BVĐK tỉnh Bạc Liêu đã tắc trách, lơ là khi chăm sóc cháu Nguyện thì qua hồ sơ bệnh án, Hội đồng chuyên môn nhận thấy không phát hiện sai phạm về thái độ phục vụ và các quy định chuyên môn kỹ thuật.

Qua kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo BVĐK tỉnh Bạc Liêu kiểm điểm, rút kinh nghiệm toàn bộ y, bác sĩ chuyên khoa Ngoại của BV này. 

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vào ngày 7/2, cháu Trương Chí Nguyện bị gãy chân do tai nạn giao thông. Sau khi sơ cứu tại BVĐK huyện Giá Rai, cháu Nguyện được chuyển lên BVĐK tỉnh Bạc Liêu và được y, bác sĩ chỉ định nằm khoảng 1 tuần rồi mới bó chân cho cháu. 4 ngày sau, cháu Nguyện được chuyển lên TPHCM do có biểu hiện bất thường và buộc phải cắt bỏ 1/3 đùi phải dưới do bị tắc động mạch khoeo khiến cẳng chân hoại tử. Cho rằng các y, bác sĩ của BVĐK tỉnh Bạc Liêu đã tắc trách, lơ là dẫn đến con trai bị cắt chân, ông Trương Văn Thật (cha cháu Nguyện) có đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đề nghị làm rõ trách nhiệm kíp trực của các y, bác sĩ BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

                                                                                                Giang Hải Yến

Đang được quan tâm