Nghệ An:

Vụ 4 người thương vong sau uống rượu: Rượu ngâm từ cây lá ngón

(Dân trí) - Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy. Nguyên nhân gây ra vụ 04 người ngộ độc, trong đó 03 người tử vong tại Bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) là chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, chai rượu khiến 4 người thương vong được ngâm từ cây lá ngón.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, chai rượu khiến 4 người thương vong được ngâm từ cây lá ngón.

Như Dân trí đã thông tin, vụ ngộ độc xảy ra vào lúc 14h30 ngày 12/3/2018 tại nhà ông Moong Văn Đi trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn khi 4 người là anh em, vợ chồng trong cùng gia đình tổ chức uống rượu. Sau khi uống rượu được 30 phút, cả bốn người đều có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, vật vã, ngất xỉu.

Ngay sau đó, các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn và đã có 3 người tử vong gồm: anh Mong Văn Đi (SN 1978), Lô Thị Văn (SN 1978, vợ anh Đi) và em trai là Mong Văn Tuệ (SN 1981) tử vong. Nạn nhân thứ 4 là Lô Văn Khăm (SN 1994, em rể) nguy kịch.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã nhận định: Vụ ngộ độc trên nghi do uống rượu ngâm cây, rễ là loại cây rừng không xác định loại. Ảnh: Báo Nghệ An.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã nhận định: "Vụ ngộ độc trên nghi do uống rượu ngâm cây, rễ là loại cây rừng không xác định loại". Ảnh: Báo Nghệ An.

Đến ngày 14/3, Chi cục Vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã có báo cáo liên quan đến vụ việc: Báo cáo nêu rõ, khoảng 14h ngày 12/3 tại nhà riêng ông Mong Văn Đi ở xã Hữu Lập (huyện Kỳ Sơn), 4 người cùng nhau ăn bữa cơm trưa. Các món ăn trong bữa cơm gồm: Cơm, canh măng chua, hoa chuối nấu thịt lợn, ớt cay, cà pháo, ổi và 1 chai rượu ngâm rễ, thân cây tự tìm kiếm.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cử đoàn cán bộ lên địa bàn huyện Kỳ Sơn để điều tra, giám sát.

Trên cơ sở kết quả giám sát, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã nhận định vụ ngộ độc trên nghi do uống rượu ngâm cây, rễ là loại cây rừng không xác định loại.

Ngay sau đó, mẫu rượu mà các nạn nhân uống đã được gửi ra Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tiến hành xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy nguyên nhân gây ra vụ 04 người ngộ độc, trong đó 03 người tử vong tại Bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn là chất Koumin, đây là hợp chất có trong cây lá ngón. (Chất Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin,…).

Nguyễn Tú