Vụ 3 trẻ tử vong, 1 cấp cứu ở Cao Bằng: Có cùng biểu hiện đau đầu, buồn nôn, mệt

(Dân trí) - Chỉ trong 4 ngày đã 3 trẻ tử vong tại tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông. Đáng chú ý, các trẻ này cùng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt.... vào lúc nửa đêm.

Sở Y tế tỉnh Cao Bằng vừa có công văn chính thức báo cáo Ủy Ban nhân dân tỉnh về 4 trường hợp cùng đau đầu, buồn nôn, nôn, mệt, đau bụng, trong đó đã có 3 trẻ tử vong tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông.

Cụ thể, theo bố của cháu Lý Văn Thắng kể lại, khoảng 8h sáng ngày 08/6/2016 “Bốn cháu (Lý Văn Thắng - 13 tuổi; Lý Thị Hoa - 10 tuổi; Lý Thị Mái - 9 tuổi; Lý Văn Trường - 7 tuổi), cùng rủ nhau đi lấy thức ăn cho trâu bò, hái và ăn quả vải địa phương tại vườn gần nhà để ăn”.

Sau khi ăn, đến 12h đêm cùng ngày trẻ Lý Văn Thắng (có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt, đến sáng 9/6 nôn ra máu đã tử vong tại nhà vào hồi 15h ngày 9/6.


Trẻ ăn vải ở cây trồng ngay gần nhà (Ảnh: N.H)

Trẻ ăn vải ở cây trồng ngay gần nhà (Ảnh: N.H)

Còn 2 trẻ (trong đó Lý Thị Hoa, Lý Thị Mái và Lý Văn Trường cùng một gia đình) xuất hiện buồn nôn, nôn, đau đầu, mệt vào khoảng 10h ngày 9/6. Gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông điều trị bằng truyền dịch, thở ô xy.

Do tình trạng nặng được Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông cử nhân viên y tế và bố trí xe cứu thương để chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vào hồi 18h cùng ngày.

6h sáng ngày 13/6/2017 Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cử đoàn công tác phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thông Nông, Trung tâm Y tế Thông Nông đến xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông để điều tra các trường hợp trên.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, đến 12h ngày 13/6, mặc dù được điều trị tích cực nhưng tiên lượng bệnh nhân nặng thêm nên gia đình xin về. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã cử nhân viên y tế và bố trí xe cứu thương đưa 2 bệnh nhi về nhà. Bệnh nhân tử vong vào hồi 15h10.

Còn bé Lý Văn Trường (7 tuổi) được người nhà vào Bệnh viện Đa khoa Thông Nông lúc 8h ngày 10/6 trong tình trạng tỉnh, buồn nôn, mệt và được Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào hồi 10h ngày 10/6.

Hiện bệnh nhi đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong tình trạng ổn định, ăn uống được.


Một trong 2 bệnh nhi nguy kịch được đưa đến viện đã không qua khỏi (Ảnh: Cand)

Một trong 2 bệnh nhi nguy kịch được đưa đến viện đã không qua khỏi (Ảnh: Cand)

Sau khi nhận được tin báo Sở Y tế đã chỉ đạo đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh huy động các phương tiện hiện có và thuốc cấp cứu, điều trị cho các trường hợp bệnh của xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông đang nằm điều trị.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Thông Nông tổ chức phối hợp điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo đúng quy định, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và tổ chức điều tra Giám sát tại cộng đồng. Tiếp tục theo dõi các trường hợp tại địa phương nếu phát hiện những trường hợp có các triệu chứng như các trường hợp nêu trên đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Trần Phương

Tin liên quan