Vụ 2 người tử vong vì "bệnh lạ" ở Kon Tum: Xác định do ngộ độc thực phẩm

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Ngày 16/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có thông tin về nguyên nhân chùm ca bệnh tại làng Kon Kum, xã Măng Cành (huyện Kon PLông) là do ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, ngày 17/2 tại làng Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon Plong) đã tổ chức "Tết chuồng trâu" với khoảng hơn 20 người tham dự. Vài ngày sau, nhiều người xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn ói nên được gia đình đưa đến bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, 2 người đã không qua khỏi là anh A.V. (36 tuổi) và bà Y.N. (65 tuổi). Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, viêm não, viêm phổi.

Theo đó, chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn (từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3) tại làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông (Kon Tum) đã có hai người chết, 22 người nhập viện với cùng một triệu chứng.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng về lấy mẫu xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân. Qua đó, xác định hai trường hợp A.L. và A.V., nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày 25/2 và anh A.D. (25 tuổi), nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày 2/3, đều cho kết quả Clostridium Botulinum sinh độc tố túyp E. Các xét nghiệm về kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực phẩm, rượu trong các mẫu nước tiểu, máu cho kết quả bình thường. 

Vụ 2 người tử vong vì bệnh lạ ở Kon Tum: Xác định do ngộ độc thực phẩm - 1
Cơ quan chức năng xác nhận chùm ca bệnh khiến 2 người tử vong là do ngộ độc thực phẩm.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, Sở Y tế tỉnh Kon Tum nhận định chùm ca bệnh ở làng Kon Kum khiến hai người tử vong và 22 người nhập viện là do ngộ độc thực phẩm. Tác nhân gây bệnh được xác định là do Clostridium Botulinum sinh độc tố túyp E.

Sở Y tế tỉnh Kon Tum tiếp tục phối hợp với các đơn vị ở trung ương và chính quyền địa phương tổ chức điều tra, xác định thực phẩm, tập quán ăn uống có thể gây nhiễm độc Clostridium Botulinum để có giải pháp phòng ngừa hữu hiệu trong thời gian tới.