Vô vàn những hiểu lầm về bệnh tiểu đường týp 2

Dân trí Ước tính khoảng 1/3 số người bị bệnh tiểu đường týp 2 chưa được chẩn đoán bệnh, mặc dù có đường huyết tăng. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến nhất về căn bệnh khiến mức đường huyết tăng cao này.

Vô vàn những hiểu lầm về bệnh tiểu đường týp 2 - 1

1. Bệnh tiểu đường không nghiêm trọng đến thế

Không may là tiểu đường có thể là một căn bệnh rất thầm lặng với rất ít triệu chứng khi giá trị đường huyết tăng vượt quá mức bình thường. Tổn thương mắt, thận và dây thần kinh vẫn có thể xảy ra ngay cả khi mức này thấp, do đó một phần trong quản lý bệnh là đảm bảo bệnh được phát hiện. Đường huyết cao có thể gây tổn thương cho nhiều cơ quan như thận, dây thần kinh, mắt và tim.

2. Những người có cân nặng bình thường sẽ không bị bệnh tiểu đường

Mặc dù tăng nguy cơ bệnh tiểu đường thường được thấy với chỉ số BMI trên 25, nhưng giờ đây chúng ta biết rằng có một số nhóm sắc tộc/chủng tộc mà có nguy cơ cao hơn với chỉ số BMI thấp hơn. Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiền sử gia đình và tuổi tác. Phần lớn những người thừa cân không bao giờ phát triển bệnh tiểu đường týp 2, và nhiều người bị bệnh tiểu đường týp 2 có cân nặng bình thường hoặc chỉ thừa cân vừa phải.

3. Tôi sẽ ăn ít đường và tôi sẽ không sao

Có lẽ là nguy cơ lớn nhất để phát triển bệnh tiểu đường là tổng lượng thực phẩm chúng ta ăn và điều này tác động đến cân nặng của chúng ta như thế nào. Tất cả các loại thực phẩm bao gồm tinh bột, chất béo và chất đạm, khi ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tăng cân và hậu quả là phát triển bệnh tiểu đường.

4. Triệu chứng bệnh tiểu đường rất rõ ràng

Hầu hết các triệu chứng của bệnh tiểu đường rất kín đáo. Chúng đến từ từ và mọi người thường qui chúng cho tuổi già hoặc làm việc vất vả. Các triệu chứng cần xem xét bao gồm đi tiểu nhiều và khát nước, mệt mỏi, da khô hoặc ngứa. Tất cả những triệu chứng này đều rất không rõ ràng và có thể trùng với những vấn đề sức khỏe khác, vì vậy cách tốt nhất để phát hiện bệnh tiểu đường là thực hiện xét nghiệm sàng lọc như đường huyết lúc đói và HbA1c.

Vô vàn những hiểu lầm về bệnh tiểu đường týp 2 - 2

5. Có những chế phẩm thảo dược giúp ích cho bệnh tiểu đường

Cho đến nay các nghiên cứu không ủng hộ mạnh mẽ cho bất kỳ chế phẩm thảo dược nào để điều trị bệnh tiểu đường. Cách tốt nhất để theo dõi mọi tác dụng là kiểm tra đường huyết với máy theo dõi đường huyết. Các chỉ số buổi sáng cần luôn dưới 130 và chỉ số sau ăn cần dưới 180. Nếu đạt được những mục đích trên thì có nghĩa là bạn đang làm tốt.

6. Tôi không bao giờ được ăn món tráng miệng nữa

Tất cả điều này lại quay lại với vấn đề số lượng và sự lựa chọn. Nếu bạn muốn ăn một miếng bánh hoặc kem, bạn có thể phải bỏ qua bánh mì trong bữa tối. Sẽ phải lên kế hoạch một chút nhưng bạn có thể thay thế một món tinh bột này bằng một món tinh bột khác trong các bữa ăn và cho phép mình một món tráng miệng nào đó nếu thích.

7. Tôi sẽ phải tiêm insulin suốt

Tiểu đường týp 2 là một bệnh tiến triển, thường là sự kết hợp của tế bào beta không sản sinh đủ insulin và kháng insulin ở cơ. Vì vậy, người bệnh sẽ mất dần khả năng tiết đủ lượng insulin cho cơ thể. Điều này có nghĩa là có thể cần đến insulin tại một thời điểm nào đó để duy trì kiểm soát đường huyết tốt, nhưng khả năng phải dùng insulin sẽ thấp hơn nếu bạn duy trì được cân nặng lý tưởng. Hiện nay, khoảng 1/4 số bệnh nhân cần phải tiêm.

Vô vàn những hiểu lầm về bệnh tiểu đường týp 2 - 3

8. Tôi sẽ biết ngay nếu bị tiểu đường

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, lờ đờ hoặc trì trệ, nhưng có thể bạn không cảm thấy bất cứ điều gì. Đó là lý do tại sao bệnh tiểu đường đôi khi có thể tiến triển trong thời gian dài, thậm chí nhiều năm, trước khi được chẩn đoán.

Bệnh nhân có thể theo dõi điều gì xảy ra với đường huyết khi luyện tập, ngủ, sau khi ăn các loại thức ăn khác nhau, và trong những môi trường làm việc hoặc giải trí khác nhau. Nếu một tình huống nào đó làm đường huyết tăng lên, họ có thể muốn thay đổi hoạt động này để có thể kiểm soát nó tốt hơn trong tương lai.

9. Trái cây có nhiều đường và nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường

Hầu hết các loại trái cây nguyên quả đều có thể ăn vì chúng cũng có chất xơ và được hấp thu chậm từ ruột. Điều nguy hiểm hơn là uống nước ép trái cây hoặc sinh tố trái cây. Những loại này thường đã được lọc bỏ xơ và có thể có 4-5 loại nước ép trái cây trong một đồ uống, dẫn đến hàm lượng đường cao và kem theo đó là lượng calo cũng cao. Tốt hơn là hãy ăn trái cây nguyên quả và tránh nước ép trái cây và sinh tố.

Vô vàn những hiểu lầm về bệnh tiểu đường týp 2 - 4

10. Cuối cùng tôi sẽ bị mù

Điều này chỉ xảy ra nếu bạn không điều trị bệnh một cách cẩn thận. Giữ đường huyết trong tầm kiểm soát và bạn sẽ giảm nguy cơ phát triển một loạt những tình trạng và biến chứng lâu dài. Đường huyết cao mạn tính do bệnh tiểu đường có liên quan đến tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc, dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường.

11. Thật dễ dàng để kiểm soát cân nặng

Mặc dù kiểm soát cân nặng, thói quen ăn uống, hoạt động thể chất và tuân thủ thuốc có vẻ “rất dễ”, nhưng chúng ta biết rằng hầu hết mọi ngườisẽ rất vất vả để đạt được mục tiêu của mình với bất kỳ thay đổi hành vi nào trong số này. Vì vậy, không dễ quản lý cân nặng nếu không có sự trợ giúp phù hợp.

12. Tôi phải ăn thức ăn đặc biệt cho người bị tiểu đường

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh tiểu đường không khác với kế hoạch ăn uống lành mạnh cho bất kỳ người nào khác. "Bệnh tiểu đường là câu chuyện về carbonhydrat. Người bệnh cần tránh tất cả những thứ sẽ giáng hóa thành đường – tinh bột, sữa, kem, bánh…

Không phải là bạn không thể ăn tất cả những thứ này, nhưng bạn sẽ không bao giờ muốn có nhiều nguồn carbonhydrat cùng một lúc. Tránh ăn trứng, bánh mì nướng và khoai tây cho bữa ăn sáng. Ăn cùng nhau chúng sẽ làm đường máu tăng khủng khiếp.

Vô vàn những hiểu lầm về bệnh tiểu đường týp 2 - 5

13. Người bệnh tiểu đường dễ bị cảm lạnh

Một số vết thương và vết loét sẽ lâu liền hơn vì tiểu đường làm giảm lưu lượng máu và các tế bào máu nuôi dưỡng không thể đến nơi đang cần. Nhưng bạn sẽ không dễ nhiễm vi rút hơn chỉ vì đường trong máu trên bình thường. Tuy nhiên người bệnh nên tiêm phòng cúm vì nhiễm trùng có thể làm cho bệnh tiểu đường khó kiểm soát.

14. Không ai trong gia đình tôi bị bệnh tiểu đường, vì vậy tôi không có gì phải lo lắng

Di truyền đóng một vai trò nhưng danh sách các yếu tố nguy cơ là khá dài, bao gồm tuổi, thừa cân, cao huyết áp, chế độ ăn uống không lành mạnh, ngồi nhiều và thiếu hoạt động thể chất.

15. Bệnh tiểu đường không đe dọa tính mạng

Một số triệu chứng không bao giờ nên bỏ qua là cảm giác khát nước nhiều hoặc đi tiểu nhiều, lú lẫn và và chóng mặt khi đứng. Đây đều là những dấu hiệu của mất nước nặng và nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm toan xêtôn hoặc hội chứng tăng đường huyết tăng thẩm thấu. Cả hai đều là những tình trạng đe dọa tính mạng và cần bù nước nhanh chóng trong bệnh viện.

Vô vàn những hiểu lầm về bệnh tiểu đường týp 2 - 6

16. Insulin sẽ giữ cân nặng ở mức kiểm soát

Những người bị bệnh tiểu đường ngoài tầm kiểm soát bị mất rất nhiều đường qua nước tiểu thay vì gửi đến các tế bào để dự trữ trong cơ thể khi họ không sản sinh đủ insulin của mình. Vì vậy, khi dùng insulin để kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu, thì đường sẽ bị giữ lại nhiều hơn trong tế bào và điều này có thể dẫn đến tăng cân.

17. Tôi sẽ bị tiểu đường mãi mãi

Tiểu đường là một bệnh mạn tính và thường có nguyên nhân di truyền, vì vậy một khi bệnh đã biểu hiện thì rát khó “chữa khỏi”, nhưng có thể đẩy lùi tình trạng tăng đường huyết bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và cân nặng. Nếu chỉ số đường huyết về mức bình thường, thì có thể gọi là "bệnh tiểu đường thuyên giảm hoặc bệnh tiểu đường đã được kiểm soát bằng chế độ ăn".

Cẩm Tú

Theo theactivetimes

MỚI NHẤT
Tâm sự của những người mất ngủ kinh niên
Tâm sự của những người mất ngủ kinh niên

(Dân trí) - Mất ngủ là rối loạn giấc ngủ được biết đến nhiều nhất, đặc trưng bởi khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ. Mất ngủ mạn tính có nghĩa là gặp vấn đề về giác ngủ ít nhất ba đêm mỗi tuần kéo dài trong ít nhất ba tháng liên tục.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 01:28

Sẽ ứng dụng ghép tế bào gốc chữa nhiều bệnh lý khó
Sẽ ứng dụng ghép tế bào gốc chữa nhiều bệnh lý khó

(Dân trí) - Chia sẻ ngay sau nhận giải Nhất lĩnh vực Y Dược Nhân tài Đất Việt 2016, GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết, ông cảm thấy vinh dự, tự hào vì công trình được ghi nhận. Sự ghi nhận lớn lao nhất đó là nhiều người bệnh được cứu sống. Thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục ứng dụng ghép tế bào gốc chữa nhiều bệnh khó.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:10

“Chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn”
“Chạy để giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn”

(Dân trí) - Đây là 1 trong những hoạt động chính trong ngày Nhà vệ sinh thế giới (19/11) vừa được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:48

Cơ hội cho hàng nghìn người bệnh máu ác tính được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc
Cơ hội cho hàng nghìn người bệnh máu ác tính được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

(Dân trí) - Đề tài “Cụm công trình nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh máu” của 13 tác giả tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã được vinh danh giải nhất trong lĩnh vực Y Dược Nhân tài Đất Việt 2016 bởi ý nghĩa lớn lao, cứu nhiều người bệnh ngỡ không còn cơ hội sống.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:12

Lập phòng tập gym tại nhà với 5 dụng cụ đa năng
Lập phòng tập gym tại nhà với 5 dụng cụ đa năng

(Dân trí) - Khi được hỏi tại sao không tập thể dục, phần lớn mọi người viện ra 2 lý do sau: không có thời gian hoặc không thể đến phòng tập. Nhưng bằng cách dành riêng một chỗ trong nhà cho việc tập luyện, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tập mà không cần phải đến phòng tập. Hơn thế nữa, bạn có thể xây dựng như một không gian như vậy với giá rẻ.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:11

Tính ưu việt mang tầm thế giới của phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng
Tính ưu việt mang tầm thế giới của phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Đạt giải Nhì lĩnh vực Y Dược ở giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2016 với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng”, PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chia sẻ với độc giả về tính ưu việt của đề tài do ông làm trưởng nhóm.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 04:19

TPHCM: Thêm 6 trường hợp nhiễm vi rút Zika chỉ sau 1 ngày
TPHCM: Thêm 6 trường hợp nhiễm vi rút Zika chỉ sau 1 ngày

(Dân trí) - Chỉ một ngày sau khi công bố danh sách 8 trường hợp mắc Zika, trên địa bàn thành phố lại xác định thêm 5 ca bệnh mới nhiễm loại vi rút này. Số người mắc bệnh không ngừng gia tăng, nguy cơ bùng phát dịch đang đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 12:33

Tư thế ngủ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?
Tư thế ngủ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu, tư thế ngủ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, từ đau cổ và ngừng thở khi ngủ tới giảm tuần hoàn máu, mơ thấy ác mộng. Thậm chí, tư thế ngủ yêu thích của bạn có thể gây ra hoặc góp phần tăng nặng những vấn đề sức khỏe bạn đang mang.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 11:20

Bác sĩ gia đình mới chỉ khám chữa bệnh nhức đầu, sổ mũi
Bác sĩ gia đình mới chỉ khám chữa bệnh nhức đầu, sổ mũi

(Dân trí) - Bác sĩ gia đình đã phủ khắp các quận huyện, song mô hình vẫn chưa phát huy hiệu quả bởi năng lực bác sĩ còn hạn chế, chủ yếu khám các bệnh nội khoa mạn tính. Sắp tới thành phố sẽ tăng thêm nhân sự, trang thiết bị, triển khai ít nhất 2.000 phòng khám.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:23

Lào Cai: Tiêu hủy 9 tấn măng tre tươi ngâm hóa chất độc hại
Lào Cai: Tiêu hủy 9 tấn măng tre tươi ngâm hóa chất độc hại

(Dân trí) - Ngày 17/11 các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai và thành phố Lào Cai đã tổ chức tiêu hủy theo quy định 9 tấn măng tre tươi ngâm hóa chất bảo quản độc hại không rõ nguồn gốc của Trung Quốc bị thu giữ tại một kho hàng hóa của tư thương ở phường Lào Cai, thành phố Lào Cai.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:48

Các nguyên tắc không thể bỏ qua khi sơ cứu bỏng
Các nguyên tắc không thể bỏ qua khi sơ cứu bỏng

(Dân trí) - ​Trong clip sơ cứu bỏng trong vụ cháy bốt điện có ý kiến dội nước đá lên nạn nhân. Nhưng theo đại diện Hội chữ thập đỏ TP Hà Nội, dội nước mát là đủ. Còn chuyên gia về điều trị bỏng khẳng định dội nước đá rất nguy hiểm.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:15

Hôn mê, suy tạng vì nhiễm liên cầu lợn từ bát tiết canh
Hôn mê, suy tạng vì nhiễm liên cầu lợn từ bát tiết canh

Mặc dù các bác sĩ đã không ngừng cảnh báo việc ăn tiết canh lợn, vịt, ngan rất nguy hiểm, song lời cảnh báo của bác sĩ về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Tinh trùng bất động có thể sinh con?
Tinh trùng bất động có thể sinh con?

(Dân trí) - Trước đây, các trường hợp phát hiện tinh trùng bất động hoàn toàn thường được khuyên xin “con giống”, nhưng nay, nhờ kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ sẽ “bắt” được những con tinh trùng sống để đặt phôi, thụ tinh ống nghiệm, giúp những nam giới mắc bệnh lý này vẫn có thể được làm bố.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:17

9 thói quen của người EQ cao
9 thói quen của người EQ cao

(Dân trí) - Khi khái niệm về trí thông minh cảm xúc (EQ) lần đầu tiên được đưa ra, nó được xem là mắt xích còn thiếu trong một phát hiện đặc biệt: những người có chỉ số IQ trung bình lại thực hiện tốt hơn gấp 70% so với những người có chỉ số IQ cao nhất.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:16

Vụ 34 học sinh Nhật Bản ngộ độc: Nhiều sai phạm tại các cơ sở cung cấp suất ăn
Vụ 34 học sinh Nhật Bản ngộ độc: Nhiều sai phạm tại các cơ sở cung cấp suất ăn

(Dân trí) - Kết quả điều tra ban đầu nguyên nhân khiến 34 học sinh Nhật Bản qua Việt Nam du lịch học đường cho thấy có nhiều tồn tại ở các nhà hàng phục vụ suất ăn. Cơ quan chức năng xử phạt khách sạn New Word 20 triệu đồng và đang hoàn tất xử lý các đơn vị khác.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:27

Muốn giảm đường huyết - bổ sung probiotic
Muốn giảm đường huyết - bổ sung probiotic

(Dân trí) - Một nghiên cứu nhỏ của Canada chỉ ra rằng vi khuẩn sống trong ruột của bạn có thể đóng vai trò đáng ngạc nhiên trong hàm lượng đường huyết.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 04:08

Vụ nổ bốt điện làm 1 người chết, 4 người bỏng: Dội nước lên nạn nhân có đúng cách?
Vụ nổ bốt điện làm 1 người chết, 4 người bỏng: Dội nước lên nạn nhân có đúng cách?

(Dân trí) - Một người đàn ông bị bỏng khá nặng trong vụ nổ bốt điện trên vỉa hè phố Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Đông, Hà Nội) vào chiều 17//11 đã ngồi trên đường kêu gào thảm thiết vì đau đớn, sau đó một số người đã lấy nước dội lên người nạn nhân, sơ cứu như vậy có đúng cách?

Thứ sáu, 18/11/2016 - 02:07

Vụ chị tử vong, hai em nguy kịch: Xét nghiệm loạt mẫu thức ăn
Vụ chị tử vong, hai em nguy kịch: Xét nghiệm loạt mẫu thức ăn

(Dân trí) - Sáng 18/11, ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, ngành Y tế đã phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên lấy nhiều mẫu thức ăn tại gia đình cháu Nguyễn Thị Thùy Trang (đã tử vong) nghi do ngộ độc để phân tích xét nghiệm.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 01:05

TPHCM: Nạn nhân của vi rút Zika "rải" đều ở 5 quận
TPHCM: Nạn nhân của vi rút Zika "rải" đều ở 5 quận

(Dân trí) - Qua hệ thống giám sát chủ động, thành phố vừa ghi nhận thêm 8 trường hợp mắc bệnh nâng tổng số người nhiễm vi rút Zika lên 46. Lãnh đạo thành phố yêu cầu ngăn chặn dịch theo hướng không chỉ tập trung diệt muỗi mà còn phải ngăn chặn muỗi phát sinh.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 12:03

Căn bệnh tưởng đơn giản này mà rất nguy hại cho sức khỏe bạn
Căn bệnh tưởng đơn giản này mà rất nguy hại cho sức khỏe bạn

Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, những người bị táo bón có nguy cơ mắc bệnh thận và nhiều bệnh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:11

Đánh giá sự phát triển thai nhi giai đoạn sớm, mẹ nào cũng cần biết
Đánh giá sự phát triển thai nhi giai đoạn sớm, mẹ nào cũng cần biết

Mệt mỏi, ra máu, đầy hơi, ngực căng, chậm kinh,… là những dấu hiệu báo trước bạn đã có thai. Tuy nhiên để chắc chắn, xét nghiệm beta-hCG được dùng là xét nghiệm giúp đánh giá chính xác tình trạng có thai hay chưa, theo dõi sự phát triển của thai cũng như theo dõi một số bất thường của thai kỳ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:01

Tự kỷ và tăng động có lẽ phổ biến hơn ta tưởng!
Tự kỷ và tăng động có lẽ phổ biến hơn ta tưởng!

(Dân trí) - Tăng động và rối loạn phổ tự kỷ thường chồng lấn lên nhau, và có tới 80% số trường hợp có 2 rối loạn xảy ra đồng thời.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:27

Tùy tiện chữa sỏi, phải chạy thận cả đời
Tùy tiện chữa sỏi, phải chạy thận cả đời

(Dân trí) - Có nhiều bệnh nhân ban đầu chỉ là sỏi thận thông thường nhưng dùng thuốc nam theo kiểu truyền miệng để rồi phải nhập viện trong tình trạng suy thận, phải chạy thận cả đời. 100% bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện Bạch Mai đều dùng thuốc nam trước đó.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:27

Dán miếng dán thải độc... mất luôn da chân
Dán miếng dán thải độc... mất luôn da chân

Đã có không ít lời cảnh báo về tác dụng ngược của miếng dán thải độc đang được quảng cáo rầm rộ, song vẫn có những người cả tin và phải gánh hậu quả. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc sử dụng miếng dán ở lòng bàn chân khi chưa được chứng minh và thử nghiệm rõ ràng về tác dụng là điều vô cùng nguy hiểm.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 07:54