Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân suýt tử vong

(Dân trí) - Sau 2 tuần trễ kinh, bệnh nhân đột ngột đau bụng dữ dội, nhập viện trong tình trạng li bì. Các kết quả kiểm tra ghi nhận, người bệnh bị vỡ thai ngoài tử cung, vỡ lách, xuất huyết nội, đe dọa tính mạng.

Nữ bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì vỡ thai ngoài tử cung
Nữ bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì vỡ thai ngoài tử cung

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân Đỗ Thị T. H. (30 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp). Chị H. được người nhà chuyển đến một phòng khám trên địa bàn quận cấp cứu trong tình trạng đau bụng đột ngột và dữ dội, trạng thái li bì, da tái lạnh vã mồ hôi, giọng nói thều thào.

Khải thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, chị H. bị trễ kinh 2 tuần trước. Các xét nghiệm cận lâm sàng, kiểm tra hình ảnh cho thấy, bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, vỡ lách gây tràn dịch lượng nhiều ổ bụng, xuất huyết nội.

Sau xử trí ban đầu, nữ bệnh nhân được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Hoàn Mỹ. Qua hội chẩn nhanh, bác sĩ xác định bệnh nhân đang trong tình trạng rất nguy kịch vì mất hơn 1 lít máu. Cuộc mổ tối cấp được chỉ định, sau 2 giờ khẩn trương trên bàn mổ các bác sĩ đã kịp thời cầm máu cho người bệnh, bảo tồn được vòi trứng, ngăn chặn nguy cơ suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng. Ngày 31/7, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, còn trẻ nên quan tâm để ý các chu kỳ kinh nguyệt. Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt nên thử que, nếu kết quả dương tính cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và kịp thời theo dõi sức khỏe sinh sản.

Vân Sơn