Vỡ ruột thừa, mủ tràn ổ bụng, bé gái suýt tử vong

(Dân trí) - Sau 3 ngày đau bụng âm ỉ, bé gái nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật nội soi cấp cứu thì phát hiện ruột thừa bệnh nhi bị vỡ, phân và mủ tràn ra ổ bụng.

Vỡ ruột thừa, mủ tràn ổ bụng, bé gái suýt tử vong - 1
Ruột thừa của bệnh nhi bị hoại tử nặng, đã vỡ

Trường hợp nguy kịch trên là bé Võ Ngọc L. (12 tuổi, ngụ tại huyện Cần Giờ, TP HCM) vừa được tiếp nhận cấp cứu tại Bệnh viện huyện Cần Giờ. Cách nhập viện 3 ngày bé có biểu hiện đau bụng âm ỉ, được mẹ đưa đến bác sĩ kiểm tra, uống thuốc nhưng không thuyên giảm. Thời điểm vào viện, bệnh nhi có biểu hiện sốt cao (40 độ C) mạch, huyết áp tăng, vẻ mặt có biểu hiện nhiễm trùng.

Các bác sĩ Bệnh viện Huyện Cần Giờ đã thăm khám và hội chẩn với ê kíp phẫu thuật và gây mê Bệnh viện quận Thủ Đức đang trong quá trình hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật tại bệnh viện. Sau hội chẩn, bệnh nhi được chẩn đoán, viêm phúc mạc toàn thể do ruột thừa vỡ, theo dõi sốc nhiễm trùng. Các bác sĩ đã quyết định thực hiện phương pháp nội soi cấp cứu cho bệnh nhi.

Vỡ ruột thừa, mủ tràn ổ bụng, bé gái suýt tử vong - 2
Ruột thừa bị vỡ khiến mủ và phân tràn vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng

Trong mổ, ê kíp ghi nhận, ổ bụng bệnh nhi rất nhiều mủ và dịch phân do ruột thừa viêm hoại tử đã vỡ. Sau 1 giờ khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã cắt thành công ruột thừa cho bệnh nhi, rửa sạch mủ trong bụng và dẫn lưu kèm kháng sinh phổ rộng. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhi đã tỉnh, sức khỏe dần bình phục.

Vỡ ruột thừa, mủ tràn ổ bụng, bé gái suýt tử vong - 3

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Viêm phúc mạc do ruột thừa vỡ là một biến chứng rất nặng của bệnh viêm ruột thừa. Trường hợp bệnh nhi nói trên nếu không được phẫu thuật kịp thời có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng, tử vong".

Cũng theo BS Mai Hóa, nguyên nhân gây viêm phúc mạc ruột thừa ở bệnh nhi là do bé không được phát hiện và điều trị sớm dẫn đến tình trạng ruột thừa viêm hoại tử, vỡ gây chảy mủ và phân vào ổ bụng, viêm nhiễm toàn ổ bụng”.

Vân Sơn

Đang được quan tâm