Virus HPV lây truyền qua đường nào?

(Dân trí) - Virus HPV là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung, với phần lớn bệnh nhân ung thư cổ tử cung nhiễm virus này. Tuy nhiên, nó không chỉ đơn thuần lây qua đường tình dục thông thường.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý gặp phổ biến ở chị em phụ nữ, với các dấu hiệu cảnh báo sau:

- Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

- Ra máu âm đạo bất thường.

- Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

- Đau tức vùng bụng dưới.

- Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, trong đó có việc nhiễm virus HPV, do độ tuổi, do sinh con quá sớm, sinh nở nhiều lần... Virus HPV là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung với phần lớn ca bệnh có sự hiện diện của virus này.

Virus HPV không chỉ lây truyền qua đường tình dục thông thường, mà có nguy cơ lây lan qua quan hệ tình dục đường miệng. Qua con đường này, hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm các bệnh như lậu, giang mai, HPV, thậm chí là HIV.

Virus có thể lây truyền qua những chỗ bị xây xước. Vì thế, dù quan hệ bằng đường âm đạo, đường miệng thì đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau.

Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm virus HPV là có nguy cơ ung thư cổ tử cung. Bình thường, HPV có hơn 100 túyp nhưng 14 túyp có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này. Trong đó, có 2 túyp nguy cơ cao nhất là túyp 16 và túyp 18.

Vì thế, bác sĩ khuyến cáo chị em nên thực hiện tầm soát sàng lọc ung thư cổ tử cung. Những người có nguy cơ cao sẽ được chỉ định theo dõi chặt để phát hiện sớm nguy cơ ung thư.

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất cần thiết cho điều trị căn bệnh này, đem lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Đang được quan tâm