Vĩnh Phúc: Thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, cách ly y tế thêm 1 bệnh viện

(Dân trí) - Đến chiều 8/5, Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến các ca bệnh đã công bố.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2. Kết quả có 11 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là các trường hợp liên quan đến các ca bệnh ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, quán bar Sunny.

Vĩnh Phúc: Thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, cách ly y tế thêm 1 bệnh viện - 1

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ, CDC đã chuyển các trường hợp nghi ngờ đến Bệnh viện Dã chiến tỉnh. Các mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện các huyện, thành phố thực hiện điều tra, truy vết và lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Trong ngày, tỉnh cũng có 3 trường hợp đã có kết quả khẳng định với mã bệnh nhân 3193, 3194, 3198 (3 trường hợp này Bộ Y tế chưa công bố). Cả 3 trường hợp này tiếp xúc trực tiếp với chuyên gia người Trung Quốc cách ly ở Yên Bái sau đó dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó, 4 ca dương tính mới nhất đã mở rộng ra huyện Yên Lạc, trong đó xã Đại Tự có 1 trường hợp, Bình Định có 2 trường hợp, thị trấn Yên Lạc có 1 trường hợp.

Các trường hợp này đều liên quan đến quán Bar Sunny, thành phố Phúc Yên; Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, thành phố Vĩnh Yên và 1 trường hợp liên quan đến ca F0 tại Bệnh viện K, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hiện Yên Lạc đã lập 11 chốt kiểm soát dịch tại 4 thôn có các ca dương tính, tiến hành truy vết ban đầu, xác định được 53 trường hợp F1, 78 trường hợp F2 liên quan đến các ca dương tính trên. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Tại huyện Bình Xuyên cũng tiến hành rà soát được 57 trường hợp F1 liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cơ sở Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội, ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Liên quan đến các trường hợp mắc Covid-19, Vĩnh Phúc vừa quyết định cách ly một bệnh viện với khoảng 300 người. 

Theo đó, UBND TP Vĩnh Yên vừa ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 đối với Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc.

Thời gian cách ly đối với Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc từ 0h ngày 8/5 đến khi có thông báo mới của UBND TP Vĩnh Yên. 

Được biết, Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc phải thiết lập vùng cách ly y tế là do có 2 trường hợp F0 từng chăm sóc người nhà tại đây. 2 trường hợp F0 này đều được phát hiện ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Hiện bên trong bệnh viện có khoảng 300 người gồm nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Các ca mắc Covid-19 của Vĩnh Phúc phần lớn liên quan đến 2 ổ dịch lớn là Sunny Club và Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen (Massage Hoa Sen - tại TP Vĩnh Yên). Hiện nay thêm các mối nguy từ nguồn lây khác như người trở về từ Bệnh viện K, liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Với diễn biến phức tạp của Covid-19, ngày 07/5/2021, UBND tỉnh đã Ban hành Quyết định số 1098/QĐ-UBND về việc kích hoạt hoạt động bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc. Thời gian bắt đầu từ 18h ngày 7/5 đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

 Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 26 ca Covid-19 tại Vĩnh Phúc, trong đó có 10 ca liên quan đến quán bar Sunny, 15 ca liên quan Trung tâm Hoa Sen, 1 ca liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Tin liên quan