Việt Nam truy tìm cải thảo Trung Quốc phun thuốc ướp xác
(Dân trí) - Cải thảo Trung Quốc được ướp formaldehyde (phoóc-môn) giúp tươi ngon hàng tháng khiến người tiêu dùng Việt Nam vô cùng lo lắng bởi đây là loại cải được nhiều người dân lựa chọn.
Khó phân biệt cải thảo Việt Nam - Trung Quốc
Chiều 9/5, phóng viên Dân trí đóng vai người tiêu dùng khảo sát tại chợ Đông Tác (Kim Liên), chợ Thái Hà, khi hỏi đến cải thảo, người bán rau nào cũng lắc đầu: “Mùa này không có”.
Hỏi thêm về mùa vụ bán cải thảo, các tiểu thương cho biết loại rau này mùa là cuối năm. Còn hiện muốn ăn rau trái mùa thì phải mua tại các siêu thị với giá đắt hơn do nhập từ các công ty cung cấp rau sạch an toàn, trồng rau trong nhà kính mới có rau trái mùa.
Formaldehyde - thường được sử dụng để tẩy uế và ướp xác trong phòng thí nghiệm - có thể gây tử vong và gây ung thư nếu ăn phải.
Liên quan đến nguồn gốc cải thảo bán tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Cải thảo bán trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nguồn từ Đà Lạt và các vùng trồng rau an toàn. Sản phẩm Trung Quốc cũng có mặt nhưng rất ít. Mỗi năm, Việt Nam nhập khoảng 200 tấn rau cải thảo từ Trung Quốc và chủ yếu nhập vào dịp cuối năm. Còn hiện tại, không phải là mùa cải thảo nên từ đầu năm đến nay, hầu như không có mặt hàng rau cải thảo nhập vào Việt Nam”.
Tuy nhiên, ông Hồng cũng cho rằng khó phân biệt cải thảo Việt Nam và cải thảo nhập từ Trung Quốc. Vì thế, để an toàn khi sử dụng, người tiêu dùng nên mua ở cửa hàng địa chỉ rõ ràng, có đăng ký kinh doanh, không nên mua ở cửa hàng nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc. Trước khi ăn nên bóc từng lá cải thảo rửa kỹ dưới vòi nước chảy bởi phần lớn hóa chất bảo vệ thực vật được rửa trôi theo nước.
Lấy mẫu cải thảo kiểm nghiệm
“Dù hiện tại không phải mùa cải thảo, nhưng trước thông tin cải thảo của Trung Quốc sử dụng dung dịch formaldehyde để bảo quản, Cục Bảo vệ Thực vật đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra trên thị trường và các cửa khẩu, nếu có cải thảo nhập sẽ lấy mẫu xét nghiệm xem có sử dụng phoóc-môn ướp giữ cải tươi lâu hay không. Ngoài ra, trong thời gian tới, Cục cũng sẽ tăng cuờng lấy mẫu kiểm tra các loại rau, hoa quả, vì cải thảo được bảo quản bằng formaldehyde thì có thể các nông sản cũng được bảo quản bằng chất này” - ông Hồng nói.
Đồng thời, việc kiểm tra hàm lượng formaldehyde cũng được đưa vào các chỉ tiêu cần kiểm tra với các loại rau củ quả nhập vào Việt Nam.
Hồng Hải