Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật ghép van tim tự thân

TS. Dương Đức Hùng, Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch, cho biết, các thầy thuốc của viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép van tim tự thân để chữa dị tật tim bẩm sinh cho bệnh nhân Ngũ Đình Th. (22 tuổi ở Nghệ An).

Đây là một kỹ thuật khó không chỉ đối với các bác sĩ Việt Nam mà với nhiều nước trên thế giới. Với kỹ thuật này, các bác sĩ phẫu thuật đã lấy van động mạch phổi của chính bệnh nhân ghép vào đường ra thất trái để sửa chữa dị tật cho người bệnh. Sau 3 tiếng phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp.

 

 TS. Hùng cũng cho biết, kỹ thuật ghép van tự thân để chữa dị tật tim có rất nhiều ưu điểm. Thông thường, với các ca ghép bằng van nhân tạo, tối thiểu một bệnh nhân phải tiêu tốn 24 triệu đồng cho một chiếc van, chưa kể chi phí thuốc thải ghép, thuốc chống đông máu và các loại thuốc khác để duy trì, nuôi dưỡng van nhân tạo hoạt động sau mổ. Nếu ghép van tự thân bệnh nhân tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. Hơn nữa, thời hạn sử dụng của chiếc van nhân tạo cũng chỉ khoảng 15 năm.         

 

Theo T.Bình

Sức khỏe đời sống

Đang được quan tâm