Việt Nam chưa phát hiện gia cầm nhiễm vi rút cúm A/H5N8

(Dân trí) - Theo khẳng định mới nhất của lãnh đạo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến nay Việt Nam chưa phát hiện vi rút cúm A/H5N8 trên gia cầm. Đây là một chủng cúm mới nguy hiểm trên gia cầm và có thể lây lan sang người.

Báo cáo cập nhật của Cục Thú y cho thấy kết quả xét nghiệm cho thấy vi rút cúm A/H5N8 ghi nhận tại các nước Anh và Hà Lan có cấu trúc gen tương tự như vi rút phát hiện ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vào tháng 1/2014, và bắt nguồn từ sự tái tổ hợp các vi rút bao gồm cả vi rút cúm gia cầm A/H5N1 đang lưu hành ở khu vực Châu Á.

Vi rút cúm A/H5N8 có tỷ lệ gây tử vong cao trên gà, đặc biệt là gà tây, nhưng ở vịt tỷ lệ này thấp hơn khoảng 20%, và không gây các biểu hiện ốm, chết ở vịt trời.

Chưa phát hiện gia cầm nhiễm vi rút cúm A/H5N8 ở Việt Nam (Ảnh minh họa)
Chưa phát hiện gia cầm nhiễm vi rút cúm A/H5N8 ở Việt Nam (Ảnh minh họa)

Chủng vi rút cúm A/H5N8 đã được ghi nhận rải rác trên các đàn gia cầm và chim hoang dại từ năm 2010 đến nay tại một số nước khu vực Châu Á, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

“Các kết quả giám sát khẳng định ở Việt Nam chưa phát hiện vi rút cúm A/H5N8 tuy nhiên nguy cơ cúm ở Việt Nam cũng rất cao, cho nên chúng ta không nên chủ quan. Các nguyên tắc phòng chống dịch cúm nói chung khi mà người dân phát hiện gia cầm ốm chết không rõ nguyên nhân phải báo cho cán bộ thú y và chính quyền cơ sở để xử lý kịp thời không nên giết mổ gia cầm ốm chết,” Ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y khuyến cáo.

Từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm xảy ra rải rác tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Cụ thể: trong quý I, dịch cúm A/H5N1 xuất hiện ở 155 xã, phường của 90 huyện, thị xã của 33 tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ làm hơn 211.000 con gia cầm mắc bệnh và bị tiêu hủy. Trong quý II và quý III năm nay, chủng vi rút cúm A/H5N6 xuất hiện lần đầu tiên tại các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, làm hơn 8 nghìn con gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy.

Nguyên An

Tin liên quan