Việt Nam bước vào ngày thứ 3 chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

(Dân trí) - Chiều 18/4, Bộ Y tế cho biết, kể từ ca mắc Covid-19 thứ 268 được công bố sáng 16/4, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đã có 201 bệnh nhân khỏi bệnh, 3 ca nặng diễn biến tốt lên.

Tổng số ca mắc trong cả nước đến nay vẫn duy trì 268 trường hợp, trong đó, 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%); 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%).

Việt Nam bước vào ngày thứ 3 chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới - 1
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh cho người dân ở Thường Tín. Ảnh: Bắc Nguyễn

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 62.998, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 279;

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.338;

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 51.381.

Trong ngày 18/4 cả nước có thêm 3 bệnh nhân nước ngoài được công bố khỏi bệnh gồm 1 bệnh nhân tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh); 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh).

Như vậy, hiện Việt Nam đã có 201 trường hợp mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, với tỷ lệ điều trị thành công là 74%.

Hiện còn 67 bệnh nhân đang được điều trị tại 11 cơ sở y tế, trong đó số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 14 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 5 ca.

Đặc biệt, 3 ca diễn biến nặng đã có tiến triển khả quan. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì thế các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công.

Theo Thứ trưởng Long, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp tập hợp đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện xích lại gần nhau hơn, gần tới mức gần như không có khoảng cách giữa trong Nam, ngoài Bắc, giữa tuyến trên, tuyến dưới, cho phép hội chẩn chi tiết từng bệnh nhân.

"Đến giờ phút này, tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Chính vì thế các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công", Thứ trưởng Long khẳng định.

Trường hợp nặng nhất là bệnh nhân phi công người Anh (BN91) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng đã có nhiều tiến triển. Tri giác đã cải thiện, khí máu đã cải thiện. Tình trạng rối loạn đông máu kiểm soát tốt. XQ phổi không tổn thương xấu thêm,... Lãnh đạo Bộ Y tế hy vọng với sự nỗ lực của các y bác sĩ điều trị, bệnh nhân này sẽ qua được "lưỡi hái tử thần".

Tú Anh