Viêm não, không phòng ngừa dễ chết oan

(Dân trí) - Chỉ vì quên lịch tiêm vắc xin cho cậu con trai, người mẹ đã đau khổ định tự vẫn khi bác sĩ cho biết bệnh nhi bị viêm màng não mô cầu diễn tiến nặng.

Các bác sĩ cho biết, nếu bệnh nhi qua được nguy kịch thì vẫn phải đối mặt với các di chứng như khiếm thính, chậm phát triển, bại liệt hoặc mất chi. Bác sĩ đang nỗ lực điều trị nhưng chưa thể nói trước được điều gì.

Viêm não, không phòng ngừa dễ chết oan - 1
Trẻ mắc bệnh điều trị tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM.

Tại buổi tọa đàm diễn ra ở TPHCM hưởng ứng ngày Viêm màng não Thế giới (24/2) và tuần lễ Tiêm chủng Thế giới (24 - 30/4), TS.BS Đỗ Thiện Hải, Trưởng khoa Nội Trung tâm y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Cùng với viêm não Nhật Bản, viêm màng não do não mô cầu là nỗi ám ảnh của cả người dân và nhân viên y tế. Trong khi viêm màng não do não mô cầu có diễn tiến nhanh gây tử vong trong 24 giờ thì viêm não Nhật Bản đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu".

Phân tích của PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa, Giảng viên Trung tâm Đào tạo, Viện Pasteur, TPHCM chỉ ra: Viêm não Nhật Bản là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng của não gây ra do virus, bệnh lây truyền từ vật chủ như heo (lợn) trâu, bò… qua đường trung gian muỗi đốt. Người mắc bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 30%. Trong khi đó viêm màng não mô cầu do vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng của màng não, màng bao bọc não và tủy sống. Tỷ lệ tử vong có thể lên tới 50% nếu không được điều trị kịp thời.

Cả hai căn bệnh trên đều xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, tuy nhiên, trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc cao nhất. Với các bệnh truyền nhiễm khác như Covid-19 hay cúm ngoài vắc xin cộng đồng có thể ngăn ngừa bằng cách rửa tay, che mũi miệng khi ho nhưng đối với bệnh do não mô cầu và não Nhật Bản thì tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, tử vong hoặc gặp phải những di chứng nặng nề, các chuyên gia khuyến cáo hiện vắc xin viêm não Nhật Bản đã được cung ứng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều loại vắc xin với khả năng tạo miễn dịch khoảng 90% đối với các loại bệnh trên. Những gia đình có con nhỏ cần đưa trẻ đi chích ngừa đúng lịch theo tư vấn của bác sĩ. Người lớn cũng cần lưu ý thực hiện việc chích ngừa và chích nhắc đầy đủ theo đúng lịch hẹn để chủ động bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm