Việc hiến máu tại Viện Tim TPHCM ra sao trước vụ "hút máu tình nguyện"?

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM khẳng định, trước khi vụ việc được báo chí phản ánh, Viện Tim hoàn toàn không yêu cầu người nhận máu hiến phải đóng chi phí hay bồi dưỡng cho tình nguyện viên.

Tại buổi họp báo chiều 9/6, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, đã thông tin về vụ việc "hút máu tình nguyện viên" được báo chí đăng tải thời gian qua. Hiện tại, vụ việc đã được Công an thành phố vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Bà Như phân tích, phẫu thuật tim là loại phẫu thuật mất máu nhiều, bệnh nhân cần được truyền máu liên tục trong quá trình thực hiện, số bệnh nhân cần mổ tim tại Viện Tim TPHCM là rất lớn. Do đó, bệnh viện luôn phải đảm bảo nguồn máu cung ứng cho bệnh nhân.

Trước khi xảy ra vụ việc, ngoài nguồn máu tiếp nhận từ Bệnh viện Truyền máu huyết học, Viện Tim đã chủ động vận động người thân bệnh nhân hiến máu. Các trường hợp bệnh nhân được hiến máu, bệnh viện hoàn toàn không yêu cầu phải đóng chi phí, không yêu cầu bồi dưỡng cho người hiến.

Việc hiến máu tại Viện Tim TPHCM ra sao trước vụ hút máu tình nguyện? - 1

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, tại buổi họp báo (Ảnh: T.N.).

Trong trường hợp bệnh nhân không có nguồn máu hiến, bệnh viện cũng khẳng định quyền lợi của người bệnh luôn được đảm bảo. Việc có máu hiến hay không cũng không ảnh hưởng đến lịch phẫu thuật.

"Lãnh đạo Viện Tim cũng đã nhìn nhận sự thiếu sót trong quản lý, giám sát người đến làm công tác thiện nguyện và chấn chỉnh ngay. Sở Y tế cũng yêu cầu Giám đốc Viện Tim cùng các bệnh viện khác trên địa bàn nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh, tránh trường hợp tương tự xảy ra", Phó Chánh văn phòng Sở Y tế cho hay.

Hiện tại, Sở Y tế đã yêu cầu Viện Tim TPHCM phối hợp với Bệnh viện Truyền máu huyết học đảm bảo cung ứng máu phục vụ công tác phẫu thuật tim. Việc hiến máu, lấy máu tại chỗ chỉ áp dụng cho các trường hợp tối khẩn cấp.

Sau vụ việc lùm xùm về một người đàn ông bị tố "hút máu" tình nguyện viên, Viện Tim TPHCM cho biết sẽ ngừng việc nhận máu trực tiếp từ người hiến máu liên quan đến việc phẫu thuật tim, kể từ ngày 8/6. Từ ngày 9/6 Viện Tim TPHCM đáp ứng công tác chuẩn bị máu cho phẫu thuật tim của bệnh nhân bằng việc nhận máu từ Ngân hàng máu của Bệnh viện Truyền máu huyết học.

Quyết định này được đưa ra sau khi Viện Tim có cuộc họp thống nhất với Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM, theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Việc hiến máu tại Viện Tim TPHCM ra sao trước vụ hút máu tình nguyện? - 2

Vụ việc được phản ánh tại Viện Tim TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Trước đó, báo chí đã phản ánh về một người đàn ông có dấu hiệu lợi dụng vai trò làm từ thiện hỗ trợ mổ tim cho bệnh nhân để trục lợi. Người này tìm cách móc nối các tình nguyện viên hiến máu cho bệnh nhi mổ tim

Sau đó, ông ta yêu cầu thân nhân bệnh nhân chi "tiền bồi dưỡng" cho tình nguyện viên, nhưng lại đút túi riêng từ 1-2 triệu đồng/mỗi trường hợp hiến máu.

Có những gia đình rất khó khăn nhưng phải cắn răng đóng tiền cho người này để trẻ có đủ máu mổ tim. Đáng chú ý, hành vi của người đàn ông này được phản ánh đã qua mặt được cả thân nhân bệnh nhân, tình nguyện viên lẫn nhân viên Viện Tim TPHCM trong thời gian dài.

Qua tìm hiểu, xác minh, Viện Tim thừa nhận có thiếu sót trong việc quản lý người đến làm việc từ thiện, đã không giám sát chặt chẽ, để người đàn ông nói trên đi lại trong bệnh viện dẫn đến hiểu lầm người này là nhân viên bệnh viện. Viện Tim cũng chưa thực hiện tốt việc thông tin chi tiết cho thân nhân bệnh nhân về việc không phải nộp thêm "chi phí bồi dưỡng" cho người tham gia hiến máu.