1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Video: Thứ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

Nam Phương

(Dân trí) - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết khi F0 điều trị tại nhà, ngoài chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất thì cần có một số thuốc thiết yếu như hạ sốt, vitamin C, tập thở ít nhất 15 phút/ngày…

Thứ trưởng Bộ Y Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM cho biết hướng dẫn cách ly điều trị F0 không triệu chứng và F1 đang được áp dụng rộng rãi.

Khi được xác định là người mắc Covid-19 (F0) hoặc người tiếp xúc gần (F1), mọi người phải có trách nhiệm với việc bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân cũng như cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn cách điều trị F0 không triệu chứng tại nhà (Nguồn: Bộ Y tế). 

Dưới đây là 10 khuyến cáo của Thứ trưởng cho các trường hợp F0 không triệu chứng, không có bệnh nền và các F1 khi cách ly tại nhà:

1. Chuẩn bị khu vực cách ly cho bản thân trong nhà với điều kiện có phòng riêng (hoặc một khu vực riêng biệt), có nhà vệ sinh riêng, lấy số điện thoại của các cơ sở y tế, nhân viên y tế được phân công theo dõi, số điện thoại của bác sĩ tư vấn. Đồng thời, chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết như sau:

- Dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt.

- Nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%).

- Khẩu trang y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng.

- Một số loại thuốc thiết yếu như: thuốc hạ sốt và một số loại thuốc nâng cao sức khỏe như vitamin C, multivitamin, một số thuốc đông dược.

- Chuẩn bị một bàn, ghế đặt trước cửa phòng và khu vực cách ly để nhận tiếp tế nhu yếu phẩm từ gia đình và cán bộ y tế chuẩn bị cho mình.

- Thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm.

2. Nên mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa trong phòng.

3. Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Phải thay khẩu trang 2 lần/ngày (khử khuẩn bằng cồn hoặc nước sát trùng trước khi bỏ khẩu trang).

4. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc (như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…) sau khi sử dụng, tiếp xúc với các vật này.

5. Đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, ớn lạnh. Ghi chép nhiệt độ và báo cáo cho nhân viên y tế hằng ngày.

6. Cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

7. Uống nhiều nước, bổ sung vitamin và khoáng chất thường xuyên.

8. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút/ngày.

9. Yêu cầu nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm lại hoặc được hướng dẫn tự xét nghiệm tại nhà sau 7 ngày cách ly.

10. Khi có một trong các dấu hiệu sau bạn cần gọi cho nhân viên y tế ngay lập tức để có sự hỗ trợ về y tế và theo dõi tiếp tục về sức khỏe:

- Sốt trên 37,5 độ C.

- Ho, đau họng.

- Tiêu chảy.

- Cảm thấy hơi thở ngắn lại, khó thở. Cụ thể là bạn không thể hít thở và nín thở đủ 10 giây).

"Với những khuyến cáo này, người dân có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà khi được yêu cầu cách ly tại gia đình. Đồng thời, sẵn sàng phát hiện dấu hiệu của bản thân để giúp ngành y tế giúp người dân điều trị bệnh lý nhiễm Covid-19 trở nặng", Thứ trưởng nói.

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4