Vì sao sống ở thị trấn, nông thôn hạnh phúc hơn thành phố?

(Dân trí) - Các thành phố luôn có mức lương, giáo dục cao hơn và tỉ lệ thất nghiệp thấp hơn nhưng điều đó không có nghĩa là họ hạnh phúc hơn.

Vì sao sống ở thị trấn, nông thôn hạnh phúc hơn thành phố? - 1

Nghiên cứu đã khảo sát 400.000 người trên toàn Canada dựa trên thang đo hạnh phúc được công nhận rộng rãi.

Để đánh giá hạnh phúc, các nhà nghiên cứu ĐH McGill (Montreal) và trường Kinh tế Vancouver đã yêu cầu mọi người đánh giá về sự hài lòng đối với cuộc sống theo thang điểm từ 1 - 10.

Sau đó họ chia nhỏ câu hỏi này thành nhiều câu hỏi khác nhau với mức điểm chia nhỏ tương ứng.

Nhìn chung, hầu hết mọi người đều nằm trong thang điểm 7.04 - 8.94, chỉ 5% có thang điểm dưới 5.

Họ nhận thấy những người sống ở thành phố ít hạnh phúc hơn so với những người sống ở nông thôn hay thị trấn nhỏ tới 800%.

Theo các tác giả, nguyên nhân phần nhiều là do thiếu một cộng đồng vững chắc.

Điểm số của nghiên cứu cho thấy cư dân thành phố có xu hướng ít tiếp xú với gia đình hay bạn bè.

Và 1 nghiên cứu mới nhất cho thấy sự cô lập xã hội sẽ làm biến đổi não bộ theo nghĩa đen, ngập trong 1 hóa chất gây cảm giác sợ hãi và gây hấn.

Người dân thành phố cũng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn so với thu nhập (ít nhất là 30%) và đó là một yếu tố gây căng thẳng.

Một nhà trị liệu Toronto cho biết trên tờ Global News rằng những người sống ở đô thị cũng có xu hướng cảm thấy ít an toàn hơn, thậm chí là trong vô thức, bởi nơi họ sống thiếu sự đồng nhất, những điểm chung và cả sự tin tưởng so với vùng nông thôn.

“Người ta ít cảm thấy hài lòng khi sống ở thành phố”, tác giả nghiên cứu kết luận.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này đã đặt ra tầm quan trọng không phủ nhận của sức mạnh cộng đồng so với với sự cô lập xã hội.

Nhân Hà

Đang được quan tâm