Vì sao phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới?

Tú Anh

(Dân trí) - (Dân trí)- Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 - 4 lần so với nam giới.

Vì sao phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới? - 1

Các chuyên gia cho biết, sự chênh lệch này là do yếu tố hormone đặc thù ở phụ nữ và quá trình mang thai đã kích thích quá trình hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp. Hoặc trong giai đoạn sau sinh, nhiều phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh, điều này cũng là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời kỳ thai nghén.

Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến giáp như sau:

Rối loạn hệ miễn dịch:

Đây được xem là nguyên nhân đầu tiên gây nên căn bệnh nguy hiểm này:

Đối với những người khỏe mạnh, hệ miễn dịch có tác dụng sản xuất ra các kháng thể có tác dụng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn gây hại từ môi trường sống xung quanh. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng đó sẽ bị suy giảm, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus có hại tấn công vào cơ thể, bao gồm cả tuyến giáp. Do đó, hệ miễn dịch bị rối loạn không chỉ là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp mà còn là điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của các bệnh lý nguy hiểm khác.

Nhiễm phóng xạ:

Cơ thể có thể bị nhiễm phóng xạ từ bên ngoài khi dùng tia phóng xạ để điều trị bệnh hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa và đường hô hấp do i-ốt phóng xạ. Trẻ em rất nhạy cảm với các tia phóng xạ, do đó các bậc phụ huynh nên hạn chế việc cho trẻ tiếp xúc với các nguồn tia phóng xạ để bảo đảm sức khỏe cho trẻ và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Yếu tố di truyền:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình (bố, mẹ, anh chị em,...) đã từng mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được gen nào dẫn tới sự di truyền này.

Yếu tố tuổi tác:

Bệnh nhân mắc căn bệnh này chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 30-50 tuổi. 

Mắc bệnh tuyến giáp:

Những bệnh nhân bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

Yếu tố khác:

Những người đã từng mắc bệnh viêm tuyến giáp, dù đã điều trị khỏi nhưng nguy cơ tái phát bệnh rất cao. những nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp được kể trên, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra nhiều nguyên nhân, yếu tố khác cũng có nguy cơ gây nên ung thư tuyến giáp như: bị thiếu i-ốt, uống rượu thường xuyên trong thời gian dài, thói quen hút thuốc lá, thừa cân béo phì, tính chất gia đình và di truyền.

Đáng nói, dấu hiệu sớm ung thư tuyến giáp rất mờ nhạt. Bệnh nhân có thể xuất hiện dấu hiệu khàn tiếng; nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản; khó thở khi u xâm lấn vào khí quản.

Ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương...

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân thực hiện khám sức khỏe định kỳ, đến viện ngay khi có những biểu hiện nghi ngờ để được chẩn đoán, điều trị sớm bệnh ung thư tuyến giáp.