Vì sao nên thanh trùng sữa chua?
Sữa chua là loại thực phẩm với nhiều giá trị tích cực: giúp xương chắc khỏe, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da. Tuy nhiên, để giữ ổn định hương vị của sữa chua, cần kiểm soát quá trình lên men đúng thời điểm.
Với thói quen ăn uống của người Việt Nam hiện nay, nhu cầu bổ sung chất dinh dưỡng từ sữa là rất cao. Tuy nhiên, với tỉ lệ người bất dung nạp lactose không nhỏ thì việc sử dụng sản phẩm khác từ sữa như sữa chua với các dưỡng chất dễ hấp thụ hơn chính là một giải pháp hữu hiệu. Bác sĩ Tiêu hóa Nguyễn Ngọc Sơn cho biết quá trình lên men của sữa chua giúp chuyển hóa lactose - chất khó hấp thu trong sữa thành axít lactic - chất dễ hấp thu, nhờ thế những người bất dung nạp lactose, vốn không hấp thu được lactose, có thể ăn sữa chua để bổ sung các dưỡng chất của sữa. Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn, cần ăn ít nhất 1 hũ sữa chua mỗi ngày để phòng ngừa một số bệnh như loãng xương, giảm nguy cơ cao huyết áp.
Còn bác sĩ Nguyễn Thị Hoa cho hay: “Sữa chua được làm từ sữa tươi chất lượng cao nên chính là nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin, carbohydrate tuyệt vời cho cơ thể. Quá trình lên men tự nhiên giúp chuyển hóa lactose của sữa thành acid lactic – chất dễ hấp thu hơn nên rất dễ tiêu hóa. Đặc biệt, với những người bất dung nạp đường lactose trong sữa, trẻ bị tiêu chảy, người bệnh, người cao tuổi, nên dùng sữa chua thanh trùng thay thế để vẫn có được đầy đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu”. Ngoài ra, vị chuyên gia này còn bổ sung thêm rằng phụ nữ mang thai, trẻ em và người không uống được sữa do bất dung nạp lactose cũng nên dùng sữa chua thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng thay việc uống sữa. Tuy nhiên, nếu sữa chua được làm không hợp vệ sinh, không được bảo quản đúng cách thì nguy cơ bị chua, bị hỏng sẽ rất cao.
Bởi qua quá trình lên men tự nhiên, sữa chua được hình thành và đạt hương vị ngon nhất khi đảm bảo đúng thời gian ủ và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, dù được đưa vào lưu trữ lạnh, quá trình lên men vẫn liên tục tiếp diễn. Vì vậy, sản phẩm sữa chua có thể trở nên quá chua, không còn giữ được hương vị thơm ngon và không còn những dưỡng chất tinh túy ban đầu hoặc thậm chí bị hư hỏng.
Mới đây, công ty FrieslandCampina Việt Nam đã tiên phong ứng dụng công nghệ thanh trùng và vừa ra mắt dòng sản phẩm sữa chua thanh trùng đầu tiên tại Việt Nam. Công nghệ thanh trùng của FrieslandCampina Việt Nam được tính toán tỉ mỉ và khoa học để quá trình lên men ngừng lại đúng thời điểm khi sữa chua đã đạt được chất lượng và kết cấu tối ưu. Ngoài ra, công nghệ này cũng được cân chỉnh để giữ lại nguyên vẹn kết cấu sánh mịn và hương vị nguyên kem khiến sản phẩm sữa chua thanh trùng Cô Gái Hà Lan có vị ngon đặc trưng như sữa chua làm tại nhà. Không chỉ vậy, những dưỡng chất quý giá vốn có của sữa chua: canxi, đường đạm dễ tiêu hóa, vitamin (nhóm A, B), glu-xít, li-pít… cũng nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại mà không bị thất thoát, không bị biến đổi trong suốt thời hạn sử dụng của sản phẩm. |